Căng thẳng leo thang ở biên giới liên Triều

12/08/2015 07:40

Hàn Quốc ngày 11.8 đã tăng cường an ninh biên giới giữa lúc căng thẳng bùng phát theo sau vụ nổ mìn tại khu vực phi quân sự ngày 4.8, khiến 2 binh sĩ nước này bị thương nặng.

Binh sĩ Triều Tiên tại Bàn Môn Điếm, một phần của Vùng phi quân sự (DMZ) chia cắt bán đảo Triều Tiên từ năm 1953 – Ảnh: Reuters

Seoul cáo buộc lính CHDCND Triều Tiên vượt qua biên giới để đặt mìn. Nhằm đáp trả hành động trên, Hàn Quốc đã nối lại các hoạt động tuyên truyền bằng loa phóng thanh dọc biên giới sau hơn 1 thập niên và ra lệnh báo động toàn diện ở khu vực.

“Chúng tôi đang củng cố mọi hoạt động phòng vệ (dọc biên giới) để chống hành động khiêu khích tiềm tàng khác của miền Bắc”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min-seok nói. Ông Kim nhấn mạnh quân đội Hàn Quốc sẽ “giáng trả ngay lập tức” nếu Triều Tiên nã pháo vào các loa phóng thanh. Cũng theo ông này, người dân ở khu vực biên giới đã được cảnh báo phải thận trọng tối đa trong khi các nông dân được khuyến cáo ngưng ra đồng.

Cùng ngày, Phủ tổng thống Hàn Quốc đã yêu cầu Bình Nhưỡng xin lỗi, đồng thời lên án hành động đặt mìn là vi phạm hiệp định đình chiến giữa hai nước. “Chúng tôi hối thúc Triều Tiên xin lỗi về hành động khiêu khích trên và trừng phạt những người có trách nhiệm”, theo AFP dẫn lời phát ngôn viên Phủ tổng thống Hàn Quốc Min Kyung-wook. Cho đến nay, Bình Nhưỡng chưa bình luận về vụ việc.

(Theo Thanh Niên)

Từ khóa: ,
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video