“Cần tạo cơ hội cho doanh nghiệp tư nhân tham gia dự án cao tốc Bắc Nam, sân bay Long Thành”

26/06/2019 11:41

Chủ tịch VCCI đặt vấn đề khơi thông nguồn vốn và tạo cơ hội cho doanh nghiệp tư nhân trong nước tham gia các dự án lớn, tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam giữa kỳ 2019.

“Cần tạo cơ hội cho doanh nghiệp tư nhân tham gia dự án cao tốc Bắc Nam, sân bay Long Thành”
Toàn cảnh Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam giữa kỳ 2019.

Tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam giữa kỳ 2019 với chủ đề Vai trò của cộng đồng doanh nghiệp trong phát triển nhanh gắn với bền vững được, tổ chức sáng 26/6, đại diện các bộ ngành, các tổ chức quốc tế và các doanh nghiệp đã có những kiến nghị, trao đổi cụ thể nhằm hiến kế phát triển nền kinh tế Việt Nam nhanh và bền vững.

Mở cơ hội tham gia các dự án đối tác công tư

Phát biểu tại diễn đàn, TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) cho rằng, Việt Nam đang được đánh giá là một trong những điểm đến hàng đầu trong khu vực và trên thế giới.

“Chúng tôi đánh giá cao những nỗ lực của Chính phủ trong thúc đẩy đổi mới sáng tạo và những nỗ lực của kinh tế số, chính phủ điện tử,…”, Chủ tịch VCCI nói.

Dù vậy, môi trường kinh doanh trong nước vẫn còn có những điểm nghẽn, cần thêm nhiều nỗ lực của Chính phủ, các bộ ngành và chính quyền các địa phương. Đồng thời, người đứng đầu VCCI cũng đưa ra các kiến nghị nhằm thúc đẩy nền kinh tế phát triển nhanh, bền vững.

Theo đó, TS. Lộc cho rằng cần đẩy mạnh việc cắt giảm gánh nặng thủ tục “hậu đăng ký” cho doanh nghiệp cũng như cải cách thủ tục hành chính cần tập trung vào một số lĩnh vực trọng tâm. Đặc biệt cần sửa đổi ngay các quy định pháp lý chồng chéo, bất hợp lý liên quan tới đất đai, quy hoạch, đầu tư, xây dựng, môi trường…

Trong khi chưa sửa được luật cần có các hướng dẫn nhất quán, áp dụng thống nhất cho các địa phương và doanh nghiệp không để mỗi địa phương, cơ quan giải thích theo một kiểu.

Cũng theo vị đại diện cộng đồng doanh nghiệp, một trong những yêu cầu hiện nay là sớm ban hành luật về đối tác công tư để khai thông nguồn vốn; có những quy định phù hợp để bảo đảm cho các doanh nghiệp tư nhân trong nước có cơ hội tham gia các dự án đối tác công tư quan trọng như đường bộ, đường sắt cao tốc Bắc Nam, sân bay Long Thành…

Thêm vào đó, Chính phủ cũng cần tăng cường minh bạch thông tin cho doanh nghiệp và có giải pháp phù hợp đối với các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ – những đối tượng gặp khó khăn trong tiếp cận vốn – để thuận lợi hơn tiếp cận cơ hội về vốn.

Chủ tịch VCCI cũng đề nghị sửa đổi Luật lao động theo hướng mở rộng khung giờ làm thêm lên 400 giờ, không sử dụng hệ thống trả công lũy tiến với thời gian làm thêm của người lao động, tăng lương tối thiểu ở mức hợp lý bảo đảm phù hợp với năng lực cạnh tranh của nền kinh tế.

Dự án cao tốc Bắc Nam
Dự án cao tốc Bắc Nam

Còn hạn chế trong nắm bắt các tuyến “cao tốc” hội nhập

Về môi trường kinh doanh cần đảm bảo tính ổn định, tin cậy của môi trường kinh doanh cũng như cải cách hệ thống tư pháp để bảo đảm doanh nghiệp an tâm kinh doanh.

Ông Lộc cho biết, thời gian qua nhiều nhà đầu tư nước ngoài bày tỏ sự lo ngại về sự thay đổi nhanh chóng của các quy định pháp luật và mức độ rủi ro trong áp dụng pháp luật của Việt Nam. Chẳng hạn nhiều nhà đầu tư Châu Âu hay Hàn Quốc, Nhật Bản và cả Việt Nam lo ngại về việc không được hưởng đầy đủ chính sách ưu đãi đầu tư của Chính phủ Việt Nam đối với  dự án sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ ưu tiên phát triển được cấp phép trước ngày 01/01/2015…

Cuối cùng, TS. Vũ Tiến Lộc cho rằng, cần có thông tin hiệu quả hơn tới cộng đồng về các hiệp định thương mại mà Việt Nam tham gia, ký kết.

Điều tra PCI 2018 cho thấy tỷ lệ doanh nghiệp Việt Nam có mức độ hiểu biết về các hiệp định này là rất hạn chế. Cụ thể, có 63% doanh nghiệp dân doanh không biết hoặc lần đầu tiên nghe nói về cộng đồng kinh tế ASEAN. Với Hiệp định Đối tác toàn diện Xuyên Thái Bình Dương và Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU, con số này lần lượt lên tới 71 và 77%.

Trong khi đó, các hiệp định thương mại tự do trên được đánh giá là sẽ mở ra tuyến “cao tốc” để đưa nền kinh tế Việt Nam đến với những thị trường lớn nhất toàn cầu, trung tâm khởi nguồn của công nghiệp thế giới và hệ thống vận hành nền kinh tế chuyên nghiệp, hiệu quả bậc thầy.

(Theo Bizlive)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video