Cần một cơn “giông lốc” thổi bay những “kiến trúc sư Hà Nội”

15/06/2015 18:00

Hệ quả để lại của cơn giông lốc chiều 13/6 đến nay vẫn khiến nhiều người hoảng sợ, nhưng có lẽ đáng sợ hơn chính là hậu quả ấy do chính những vị “kiến trúc sư” Hà Nội gây nên sau hơn 3 tháng thực hiện đề án chặt hạ và thay thế hơn 6.700 cây xanh.

Chất lượng cột điện và loạt cây trồng theo phương pháp mới  sau giông lốc tại Hà Nội
Chất lượng cột điện và loạt cây trồng theo phương pháp mới sau giông lốc tại Hà Nội

Có lẽ ngày thứ bảy cuối tuần phải chứng kiến hai nỗi buồn lớn đối với người Việt Nam đó là thất bại của U23 Việt Nam trước U23 Myanmar tại SEA Games 28 và cơn mưa giông đã khiến cho Hà Nội hoang tàn. Theo thống kê của Sở Xây dựng Hà Nội cho thấy, trận giông lốc chiều 13/6 đã khiến 1.350 cây xanh bật gốc, làm 2 người chết, 7 người bị thương, 140 ngôi nhà bị tốc mái, 25 ôtô và nhiều xe máy bị hư hại… Hậu quả thật vô cùng khủng khiếp. Người ta giật mình chợt biết rằng bao năm nay mình bị lừa dối, khi nhìn thấy những trụ điện bê-tông gãy đổ với chất lượng tệ hại đáng kinh ngạc. Ở ngay một nơi được xưng tụng là thủ đô, thì sự lừa dối cũng ở cấp độ thủ đô. Những con đường, cầu cống rơi mặt nạ, suy sụp và tàn tạ, cho thấy tiền thuế của nhân dân được quấy quá và vội vã tiêu pha như thế nào trong tay những quan lại luôn kêu gọi lòng yêu nước và trách nhiệm.

Còn đau lòng hơn nữa cơn lốc chiều qua đã làm cho hàng loạt biển quảng cáo, mái nhà, thậm chí móng nhà bị đổ, bị đứt, bị bật, gây nguy hiểm đến người đi đường. Không ít người khi tận mắt chứng kiến đã phải rùng mình trước chất lượng của những công trình này. Cơn lốc kèm theo mưa lớn làm sập đường gãy cầu bộc lộ nhiều cây cầu và đoạn đường được xây dựng bằng xi măng cốt tre, thay bằng xi măng cốt thép. Tất nhiên tre rẻ hơn thép, tiết kiệm được tiền, nhưng rất nguy hiểm, không an toàn cho người giao thông. Thêm một bằng chứng cho thấy đạo đức và trách nhiệm của người lãnh đạo.

Người dân đang cần một cơn “mưa giông” thật to để thổi bay những “kiến trúc sư vĩ đại” nhằm đưa Hà Nội ngày càng trong sạch, vững mạnh trở lại vị thế của Thủ đô.
Người dân đang cần một cơn “mưa giông” thật to để thổi bay những “kiến trúc sư vĩ đại” nhằm đưa Hà Nội ngày càng trong sạch, vững mạnh trở lại vị thế của Thủ đô.

Nhìn hàng cây xà cừ mà người Pháp trồng tại Hà Nội nằm tập trung ở các đường như Hoàng Diệu, Phan Đình Phùng, Đường Láng đã chứng minh rằng nó có khả năng chống đỡ được thiên tai cả thế kỷ hầu như không có cây đổ. Còn hàng loạt cây xà cừ ở phố Quang Trung thì bị chặt và thay thế gần hết bởi chỉ đạo của những “kiến trúc sư” Hà Nội. Thay bằng loại cây mới mà dư luận cho rằng có sự gian dối, lừa đảo, đánh tráo. Trồng cây mỡ nhưng đánh tráo nói là trồng cây vàng tâm. Cây mỡ rẻ tiền, dễ trồng, lớn nhanh, gỗ mềm dễ đổ rất mất an toàn trong mùa mưa bão. Chỉ một cơn lốc, cây bị bất gốc, còn nguyên cả túi nylon và dây cột quanh gốc. Buộc người ta phải đặt câu hỏi về đạo đức của những người trồng cây.

Với những hàng lọat sai phạm trong việc thực hiện đề án chặt hạ, thay thế 6.700 cây xanh, lãnh đạo Hà Nội chỉ nhận trách nhiệm kiểm điểm. Tuy nhiên vào lúc này, người dân đang cần một cơn “mưa giông” thật to để thổi bay những “kiến trúc sư vĩ đại” nhằm đưa Hà Nội ngày càng trong sạch, vững mạnh trở lại vị thế của Thủ đô.

Bạn đọc Hoàng Sơn
(Bài viết thể hiện văn phong và quan điểm riêng của tác giả)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video