“Cần có chế tài xử lý nếu không công khai kết luận thanh tra“

25/04/2017 16:06

Cần quy định chế tài xử lý cụ thể đối với người có trách nhiệm không thực hiện việc công khai hoặc công khai không đúng, không đủ nội dung của kết luận thanh tra…

Tại buổi giám sát việc công khai kết luận thanh tra tại Thanh tra Chính phủ của Đoàn giám sát của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, ông Đặng Công Huẩn, Phó Tổng thanh tra Chính phủ cho biết, trong năm 2016, toàn ngành đã triển khai 8.471 cuộc thanh tra hành chính và 289.172 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành phát hiện vi phạm về kinh tế 101.224 tỷ đồng 4.168 ha đất, đã kiến nghị thu hồi 46.730 tỷ đồng, 1.347 ha đất…

Kết quả 24 cuộc thanh tra đã ban hành kết luận, phát hiện vi phạm số tiền 11.095 tỷ đồng; kiến nghị thu hồi 5.001 tỷ đồng; kiến nghị, xử lý khác 6.094 tỷ đồng; chuyển cơ quan điều tra xử lý 5 vụ, 40 đối tượng. Thanh tra Chính phủ kiến nghị Chính phủ, các Bộ, ngành sửa đổi, bổ sung nhiều quy định liên quan đến nội dung thanh tra.

Công bố 19/24 thông báo kết luận thanh tra

Tính đến tháng 3/2017, Thanh tra Chính phủ ban hành 24 kết luận thanh tra, kiểm tra. Thanh tra Chính phủ đã công bố tại cuộc họp, đăng tải trên Cổng Thông tin điện tử của Thanh tra Chính phủ 19/24 thông báo kết luận thanh tra.

Ông Nguyễn Xuân Diện, Phó vụ trưởng Vụ cơ quan Nội chính, Ban Nội chính Trung ương băn khoăn, trong 24 kết luận thanh tra thì chỉ có 19 kết luận được công bố. Như vậy còn 5 kết luận chưa được công bố. “Có phải 5 kết luận này có phải thuộc bí mật không? Có vướng mắc, có gì đó chúng ta chưa công bố hay không lựa chọn hình thức này?”.

Phó Tổng thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn
Phó Tổng thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn

Theo Thanh tra Chính phủ, kết luận thanh tra được đăng tải công khai thông báo trên Cổng Thông tin điện tử của Thanh tra Chính phủ trừ những nội dung Kết luận thanh tra có liên quan đến bí mật Nhà nước, an ninh quốc gia, tổ chức họp báo định kỳ hay đột xuất công khai kết quả thanh tra, giải quyết, tố cáo và phòng chống tham nhũng để các cơ quan đoàn thể, báo chí và quần chúng nhân dân biết để giám sát.

Việc công khai được thực hiện thường xuyên, đầy đủ, rõ ràng, minh bạch, dân chủ được cơ quan báo chí đánh giá cao. Qua theo dõi, thấy hầu hết các cuộc thanh tra đều nhận được sự quan tâm, theo dõi, giám sát của các tổ chức, đoàn thể chính trị – xã hội, cơ quan báo chí, cử tri và nhân dân cả nước từ khi bắt đầu tiến hành thanh tra đến kết quả thanh tra.

Thanh tra Chính phủ cũng nêu những khó khăn vướng mắc trong việc công khai các kết luận thanh tra. Đó là Luật thanh tra và Nghị định số 86 của Chính phủ chưa có quy định riêng về việc công khai kết luận thanh tra trong một số lĩnh vực đặc thù như ngân hàng, chứng khoán…

Do đó, cần có những quy định đặc thù để kết luận thanh tra phải được công khai, trừ những nội dung trong kết luận thanh tra thuộc bí mật Nhà nước và nội dung nhạy cảm mà việc công bố có thể ảnh hưởng đến an toàn hoạt động của đối tượng thanh tra.

“Cần quy định chế tài xử lý cụ thể đối với người có trách nhiệm không thực hiện việc công khai hoặc công khai không đúng, không đủ nội dung của kết luận thanh tra theo đúng quy định pháp luật”-ông Đặng Công Huẩn đề nghị.

Từng bước làm tốt việc công khai hóa kết quả thanh tra

Hiện nay nhiều kết luận thanh tra của các cơ quan thực hiện chức năng thanh tra, đặc biệt là các bộ, ngành, địa phương chưa được công khai theo đúng nội dung và hình thức quy định của Luật thanh tra và Nghị định số 86 của Chính phủ. Nhiều cơ quan, bộ, ngành, địa phương thường dựa vào căn cứ do kết luận thanh tra chứa nội dung mật để không thực hiện công khai kết luận thanh tra, đặc biệt là việc thực hiện công khai trên các các phương tiện thông tin đại chúng. Do vậy, chưa đảm bảo yêu cầu về công khai theo quy định của pháp luật thanh tra và yêu cầu của Luật phòng, chống tham nhũng.

co tinh khong cong khai ket qua cong khai can xu ly nguoi co trach nhiem hinh 2
Ông Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi giám sát.

Ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam nhấn mạnh, để việc công khai kết luận thanh tra đạt hiệu quả, trong thời gian tới cần đánh giá trong hệ thống thanh tra và chính quyền các cấp việc thực hiện công khai, tỷ lệ công khai, các hình thức công khai để từ đó đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện công bố công khai kết luận thanh tra.

Bên cạnh đó cần hoàn thiện cơ chế, chế tài hướng dẫn việc thực hiện công khai các kết luận thanh tra. Nghiên cứu làm rõ trách nhiệm pháp lý của người ra quyết định thanh tra và người ký kết luận thanh tra.

Ông Nguyễn Thiện Nhân đề  nghị, đối với những trường hợp nhạy cảm, bí mật khi công bố kết luận thanh tra phải cụ thể hóa và có quy định cụ thể đối với một số lĩnh vực như ngân hàng, chứng khoán. Việc quy định các trường hợp nhạy cảm, bí mật phải xác định cụ thể cấp nào ra quy định, tránh sự tùy tiện.

“Ngoài bí mật Nhà nước cấp quốc gia còn có các bí mật cho các ngành, địa phương. Phải có hướng dẫn để có cơ chế, cách làm. Ngành nào, địa phương nào có danh mục bí mật phải công bố để việc thanh tra được chủ động”- ông Nguyễn Thiện Nhân nói.

Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam sẽ phối hợp với Thanh tra Chính phủ từng bước làm tốt việc công khai hóa kết quả thanh tra, tiến tới đôn đốc việc thực hiện kết luận thanh tra.

Theo đó, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chủ trì, phối hợp với Ban Nội chính Trung ương, Thanh tra Chính phủ, các tổ chức chính trị – xã hội, Hội Luật gia Việt Nam, Liên đoàn luật sư Việt Nam, Hội nhà báo Việt Nam tiến hành giám sát tại 5 Bộ và địa phương nhằm bước đầu đánh giá đúng thực trạng việc thực hiện công khai kết luận thanh tra.

(Theo VOV)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM