Cán bộ cũng phá rừng, liệu ngày mai chúng ta còn có rừng để gọi tên?

11/03/2017 12:15

Một cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên tiếp tay phá 108ha rừng; nguyên Trưởng Ban Quản lý rừng phòng hộ và đặc dụng Bến Tre, và nguyên Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Bến Tre đứng trên pháp luật đốn hạ gần 26 ha rừng tại Khu bảo tồn thiên nhiên. Đọc những thông tin này, không ai tránh khỏi xót xa. Ngay cả những cán bộ nhà nước mà cũng nhúng tay vào việc hủy hoại rừng. Nếu như tình trạng này cứ mãi kéo dài thì thời gian sắp tới, liệu chúng ta còn có rừng để gọi tên?

Khi 108ha rừng của tỉnh Phú Yên bị đốn hạ, lực lượng công an vào cuộc điều tra thì lực lượng kiểm lâm mới có mặt. Trách nhiệm này thuộc về ai?
Khi 108ha rừng của tỉnh Phú Yên bị đốn hạ, lực lượng công an vào cuộc điều tra thì lực lượng kiểm lâm mới có mặt. Trách nhiệm này thuộc về ai?

Để thu lợi từ chính nguồn tài nguyên của quốc gia, ông Huỳnh Anh Khương, cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đồng Xuân cả gan cấu kết với thành phần bất chính lập hồ sơ khống, trực tiếp đo đạc ranh giới đất rừng, chặt phá rừng phòng hộ.

Làm giả giấy tờ không phải là chuyện dễ dàng gì, và đốn hạ 108ha rừng không phải là chuyện nhỏ nhưng điều lạ lùng là lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường và lực lượng kiểm lâm của cả tỉnh Phú Yên lại không phát hiện? Mãi đến khi lực lượng Công an vào cuộc điều tra thì sự thật mới được phơi bày ra ánh sáng! Đây chính là lỗ hổng không nhỏ trong công tác quản lý mà cơ quan chức năng, đặc biệt là đơn vị được giao nhiệm vụ trực tiếp bảo vệ rừng của tỉnh Phú Yên cần phải nghiêm túc xem xét lại!

Để cho những cánh rừng tự nhiên luôn được phủ xanh, hàng ngày lực lượng kiểm lâm đi tuần tra, kiểm tra xuyên suốt, len lỏi sâu vào khắp các cánh rừng để kịp thời ngăn chặn lâm tặc phá hoại. Trong quá trình chiến đấu chống lâm tặc, không biết bao nhiêu máu, nước mắt của cán bộ kiểm lâm chân chính đã đổ; cũng không biết bao nhiêu lần các anh bị uy hiếp, đe dọa tính mạng. Cán bộ kiểm lâm yêu quý rừng, cực nhọc bảo vệ rừng như thế mà những cán bộ nhà nước như ông Khương lại đi hủy hoại rừng thì liệu có chấp nhận được không?

Để bảo vệ rừng, cán bộ kiểm lâm đối diện biết bao hiểm nguy, nhưng những cán bộ như ông Khương lại đi hủy hoại rừng thì liệu có chấp nhận được không?
Để bảo vệ rừng, cán bộ kiểm lâm đối diện biết bao hiểm nguy, nhưng những cán bộ như ông Khương lại đi hủy hoại rừng thì liệu có chấp nhận được không?

Không phải ngẫu nhiên mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tuyên bố: “Đóng cửa tất cả rừng tự nhiên”. Bởi tác hại của việc phá rừng ảnh hưởng thế nào đến môi trường, đời sống thì chúng ta đã quá rõ. Nhưng vì sao người ta lại dám xem thường, dửng dưng với lệnh đóng cửa rừng của chính phủ? Thậm chí là, ngay đến cán bộ phụ trách lĩnh vực liên quan đến bảo vệ rừng cũng tiếp tay, tham gia hủy hoại rừng.

Câu hỏi đặt ra là, phải chăng với cách quản lý rừng khá lỏng lẻo của một số tỉnh thành hiện nay, cùng với việc luật pháp chưa siết chặt, quy trách nhiệm chưa thỏa đáng đối với những người có trách nhiệm đã tạo cơ hội cho những kẻ phá hoại rừng làm càn? Điển hình như sai phạm liên quan đến việc 108 ha rừng Phú Yên bị phá hoại, sự việc nghiêm trọng như vậy mà trưởng phòng Tài nguyên môi trường huyện Đồng Xuân chỉ bị cách chức thì liệu có đủ sức thuyết phục hay răn đe? Quan trọng hơn là, khối tài sản quốc gia mà cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đồng Xuân cùng đồng bọn bòn rút từ rừng để đút túi riêng, liệu có được thu hồi? Và khi hậu quả xảy ra, ai sẽ là người đền bù thiệt hại?

Rừng bị tàn phá nặng nề ở xã Phú Mỡ, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên
Rừng bị tàn phá nặng nề ở xã Phú Mỡ, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên

Cứ vài tháng, người dân lại tiếp nhận thông tin rừng bị phá hoặc cán bộ quản lý rừng tiếp tay lâm tặc phá rừng. Có lẽ một số cán bộ quản lý nghĩ rằng, một cánh rừng nhỏ trong rừng bị khai thác bất hợp lý chẳng đáng là bao nên mới dửng dưng như thời gian qua. Mà quên rằng, nhiều cánh rừng nhỏ bị hủy hoại thì ngày nào đó cánh rừng lớn cũng không còn. Đến lúc đó, như một quy luật tất yếu, chúng ta sẽ không còn có rừng để gọi tên!

Không lẽ, cơ quan chức năng không có biện pháp, hành động nào ngăn chặn, cứ để rừng “chảy máu” như thế này mãi sao?

Thủy Cát

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video