Campuchia: Đảng FUNCINPEC nộp đơn đề nghị giải tán CNRP

02/10/2017 07:05

Theo Reuters, ngày 1/10, đảng FUNCINPEC, đảng bảo hoàng liên minh với Thủ tướng Campuchia Hun Sen, cho biết đảng này đang nộp đơn ra tòa yêu cầu giải thể đảng Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP), đảng đối lập chính của nước này, sau khi thủ lĩnh của CNRP Kem Sokha bị buộc tội phản quốc.

Ông Kem Sokha tại một sự kiện ở Phnom Penh ngày 7/12/2016. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Ông Kem Sokha tại một sự kiện ở Phnom Penh ngày 7/12/2016. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong một tuyên bố, FUNCINPEC cho biết họ sẽ yêu cầu Tòa án Tối cao giải thể CNRP vì lý do đảng này đã vi phạm luật đảng chính trị, sau các hành động của ông Kem Sohka.

Tuyên bố có đoạn: “Họ không thể tách mình khỏi hành vi tội phạm này bằng các khẳng định rằng đây chỉ là hành vi phạm tội của một cá nhân, đó là ông Kem Sokha.”

Trong khi đó, một trong những cấp phó của ông Kem Sokha, bà Mu Sochua đã cáo buộc đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền đứng sau động thái này. Trả lời hãng tin Reuters, bà Mu nói: “Điều này là sự nguy hiểm nhất đối với nền dân chủ. Đây là một chiến lược nhằm hăm dọa chúng tôi.”

Người phát ngôn của CPP Sok Eysan đã bác bỏ bất cứ cáo buộc nào cho thấy CPP đã khuyến nghị FUNCINPEC và các đảng nhỏ khác nộp đơn.

Ông Kem Sokha, Chủ tịch CNRP, đã bị bắt hôm 3/9 và bị cáo buộc âm mưu chống phá đất nước.

Các nước phương Tây và các tổ chức nhân quyền đã lên án vụ bắt giữ này và nghi ngờ về khả năng Campuchia tổ chức một cuộc tổng tuyển cử công bằng trong năm tới./.

(Theo Vietnam+)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video