+
Aa
-
“Cấm nhân viên ngủ trưa trong văn phòng là ấu trĩ”
18/06/2014 15:19

Tôi cho rằng, việc đưa ra quyết định cấm ngủ trưa tại văn phòng vì lý do mất mỹ quan trong mắt người nước ngoài là một quyết định hoàn toàn không thể chấp nhận được vì những lý do như sau:

Thứ nhất, Luật Lao động ở Việt Nam đã quy định, giờ nghỉ trưa của dân văn phòng, công sở bắt đầu từ 12h trưa đến 1h30 chiều. Do vậy, dù là khách hàng Tây hay ta thì cũng không thể đến văn phòng để làm việc vào thời gian này. Đây là nguyên tắc cơ bản mà ai cũng phải nắm được khi đi giao dịch, làm việc tại Việt Nam.

Như vậy, trong thời gian nghỉ ngơi thì văn phòng có thể tắt điện tối là hoàn toàn bình thường. Người đến chơi, hay tham quan văn phòng văn phòng vào thời gian này đã bị coi là người thiếu hiểu biết và bất lịch sự. Vậy thì họ càng không được phép đòi hỏi hay đánh giá bất cứ điều gì về chủ nhà chứ đừng nói là vấn đề chuyên nghiệp hay không chuyên nghiệp ở đây.

Sự chuyên nghiệp hay không chuyên nghiệp thể hiện trong giờ làm việc và hiệu quả công việc. Văn minh trí thức hay không thể hiện qua cách ứng xử, cách làm việc, và cách thể hiện với nhau chứ không phải là trong lúc họ đang nghỉ ngơi.

ngủ trưa, công sở
Việc ngủ trưa đã trở thành thói quen của người Việt Nam.

Thứ 2: Việc ngủ trưa đã trở thành thói quen của người Việt Nam. Thời gian chợp mắt buổi trưa của mỗi người có thể chỉ là 15–20 phút nhưng cũng đủ để họ lấy lại tinh thần cho giờ làm việc buổi chiều được hiệu quả hơn. Do đó, lý do cần ngủ trưa của người Việt Nam là hoàn toàn chính đáng.

Tuy nhiên, vì điều kiện kinh tế ở Việt Nam chưa cho phép, nên từ xưa đến nay các khối cơ quan, công sở đều tạo điều kiện cho nhân viên nằm nghỉ ngay tại văn phòng làm việc. Bây giờ, muốn loại trừ thói quen này thì trước tiên cơ quan phải đầu tư xây dựng hệ thống phòng chuyên dụng cho nhân viên nghỉ ngơi. Còn khi chưa có hệ thống phòng riêng thì không thể cấm nhân viên ngủ tại chỗ chỉ vì lý do mất mỹ quan.

Thứ 3, đối với nhân viên, khách hàng là người nước ngoài, có thể khi sống và làm việc tại đất nước của mình, họ không có thói quen ngủ trưa. Nhưng khi đến Việt Nam, họ bắt buộc phải sống theo phong tục, tập quán của người Việt Nam. Hoặc chấp nhận sống chung với phong tục và thói quen của người Việt Nam chứ họ không thể yêu cầu người Việt Nam sống trên đất Việt Nam phải sống theo thói quen của đất nước họ cho dù người đó có là lãnh đạo, hay đối tác, khách hàng của người Việt Nam.

Vì thế, sẽ thật là ấu trĩ nếu chỉ vì muốn tạo dựng hình ảnh đẹp trong mắt khách hàng Tây mà bắt những người Việt chúng ta phải từ bỏ thói quen của mình và sống theo thói quen của Tây.

(Theo Vietnamnet)

Tags:
Bài mới
Đọc nhiều