Cảm nhận về cuốn sách “Không gian mạng: Tương lai và hành động”

18/08/2015 16:55

Quyển sách phân tích các vấn đề trọng yếu trên không gian mạng, cũng như tác động của chúng đối với an ninh quốc gia. Những lý luận này có thể sẽ trở thành định hướng quan trọng trong quá trình xây dựng năng lực làm chủ và bảo vệ toàn vẹn không gian mạng – như một phần lãnh thổ quốc gia của các cơ quan ban ngành và các cấp lãnh đạo Việt Nam.

Năm 2010, lần đầu tiên Mỹ chính thức công nhận “không gian mạng là một lãnh thổ mới, có tầm quan trọng ngang hàng như các lãnh thổ khác trong chiến tranh như trên bộ, trên biển, trên không và vũ trụ”. Từ đó, các cuộc chạy đua trên không gian mạng giữa các nước bắt đầu diễn ra công khai với tốc độ chưa từng có.

Sau Mỹ, Trung Quốc, Nga, Israel … từ lâu được xem là cường quốc trên không gian mạng. Ngân sách đầu tư cho “chiến trường thứ 5” của các nước này luôn chiếm tỷ trọng lớn trong tổng ngân sách quốc phòng hàng năm.

Ảnh chụp từ clip
“Không gian mạng: Tương lai và Hành động” của Bộ trưởng Trần Đại Quang là tài liệu tiên phong trong lĩnh vực không gian mạng tại Việt Nam

Tại Việt Nam, khái niệm này vẫn còn khá mới mẻ đối với nhiều người dân, doanh nghiệp, tổ chức và thậm chí một số lãnh đạo. Thì quyển sách “Không gian mạng: Tương lai và Hành động” của Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang được phát hành ngày 14/08/2015 là tài liệu chính thức đầu tiên về lĩnh vực này phần nào đáp ứng kịp thời nhu cầu nghiên cứu tìm hiểu của những người quan tâm lĩnh vực này.

Quyển sách không chỉ trình bày những vấn đề chung liên quan đến vòng xoáy phát triển không gian mạng tại Việt Nam và thế giới; vấn đề bảo vệ chủ quyền và an ninh – lợi ích quốc gia trên không gian mạng; mà còn đề cập đến tương lai phát triển của miền lãnh thổ thứ 5 này.

Viết về không gian mạng, nhưng góc nhìn và hướng tiếp cận của Bộ trưởng không hề khô khan. Mà các vấn đề được trình bày khá cuốn hút, đi sâu phân tích bản chất xã hội của không gian mạng và giải thích nhiều vấn đề đang là mối quan tâm hàng đầu của các quốc gia, như an ninh mạng, tội phạm mạng, gián điệp – tình báo và chiến tranh mạng.

Một cuộc chiến mới đang hình thành - Chiến tranh mạng
Một cuộc chiến mới đang hình thành – Chiến tranh mạng

Không phải ngẫu nhiên mà Trung Quốc từng tuyên bố: “Không gian mạng là chiến trường thứ năm và là mặt trận tình báo mới”. Các nhà lãnh đạo Trung Quốc thừa nhận: “Việc sớm kiểm soát thông tin và các hệ thống thông tin của đối phương sẽ là chìa khoá của thành công trong mọi cuộc chiến”.

Không gian mạng ngày nay đã gắn chặt với an ninh và vận mệnh quốc gia, không đơn thuần chỉ là phương tiện thông tin liên lạc toàn cầu như mục đích ban đầu khi Internet vừa được phát minh.

Qua cuốn sách, dưới góc nhìn của Bộ trưởng, không gian mạng Việt Nam vẫn tồn tại nhiều yếu kém như: hệ thống văn bản quản lý trên không gian mạng chưa hoàn thiện, có nhiều lỗ hổng cho tội phạm mạng lộng hành; đầu tư cơ sở hạ tầng mạng còn phân tán, thiếu đồng bộ, còn phụ thuộc nhiều vào nước ngoài; nguy cơ bị thu thập thông tin dùng cho các mục đích gián điệp, hay tê liệt toàn bộ hoạt động thông tin liên lạc nếu xảy ra biến cố lớn…

Nỗi lo về an ninh mạng đã trở thành vấn đề toàn cầu. Các cuộc xâm nhập hệ thống máy tính tuyệt mật quốc gia do các tin tặc được Chính phủ bảo trợ vẫn đang diễn ra hàng giờ, các nước đang đầu tư mạnh vào lĩnh vực này để thu thập tình báo và phục vụ cho các mục đích riêng.

Cuốn sách cuốn sách “Không gian mạng – Tương lai và hành động” của Đại tướng, Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang
Bìa cuốn sách “Không gian mạng – Tương lai và hành động”

Quyển sách phân tích các vấn đề trên không gian mạng, cũng như tác động của chúng đối với an ninh quốc gia. Những lý luận này có thể sẽ trở thành định hướng quan trọng trong quá trình xây dựng năng lực làm chủ và bảo vệ toàn vẹn không gian mạng – như một phần lãnh thổ quốc gia của các cơ quan ban ngành và các cấp lãnh đạo Việt Nam.

Đã đến lúc, không gian mạng được đặt đúng vị trí ưu tiên trong các chính sách điều hành – quản lý của Chính phủ. Lợi ích trên không gian mạng phải được xem là lợi ích quốc gia và được quan tâm đúng mực.

Video giới thiệu sách “Không gian mạng – Tương lai và hành động”:

[youtube]https://www.youtube.com/watch?v=CCH6lIfA7rE[/youtube]

Lan Anh

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM