Cafe Sài Gòn, Bánh mì Đà Nẵng và những nét văn hóa rất riêng của Việt Nam

11/11/2017 15:14

Với chủ đề “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”, Tuần lễ Cấp cao APEC diễn ra tại thành phố Đà Nẵng đang nhận được sự quan tâm theo dõi của đông đảo người dân. Ngoài những câu chuyện về kinh tế, bên lề APEC hoạt động của các nguyên thủ nước ngoài cũng tạo nên những câu chuyện thu hút.


Câu chuyện được nhắc đến rất nhiều trên các mặt báo thời gian qua bên lề APEC là việc trải nghiệm “ẩm thực đường phố” Việt Nam của Thủ tướng Canada và Thủ tướng Úc. Chiều 09/11, trên đường trở về sau cuộc trò với sinh viên Đại học Tôn Đức Thắng, Thủ tướng Canada – Justin Trudeau – bất ngờ dừng xe đi bộ đến một quán cafe trên đường Lê Anh Xuân (quận 1, thành phố Hồ Chí Minh) để gặp gỡ một nhân viên kỳ cựu của Tổng lãnh sự quán Canada, đồng thời trải nghiệm văn hoá cà phê vỉa hè của người Sài Gòn.

Thủ tướng Canada ngồi vỉa hè uống trà đá chờ thưởng thức cà phê sữa đá Sài Gòn
Thủ tướng Canada ngồi vỉa hè uống trà đá chờ thưởng thức cà phê sữa đá Sài Gòn

Trong khi đó, sáng ngày 10/11, trước khi bắt đầu ngày làm việc bận rộn với các cuộc họp của Tuần lễ Các nhà Lãnh đạo Kinh tế APEC, Thủ tướng Úc – Malcolm Turnbull – đã cùng đầu bếp nổi tiếng người Úc gốc Việt Luke Nguyễn dùng điểm tâm sáng với món bánh mì tại một quán ăn vỉa hè ở Đà Nẵng.

Hình ảnh vị thủ tướng Canada điển trai, lịch lãm trong bộ trang phục quần âu, áo sơ mi ngồi thưởng thức ly cà phê bình dân, hay hình ảnh Thủ tướng Úc thưởng thức bánh mì được báo chí, các trang mạng xã hội đăng tải ngay lập tức khiến nhiều người thích thú, chia sẻ, bình luận.

“Ẩm thực đường phố” – một nét riêng của Việt Nam

Chúng ta có thể đưa ra nhiều tranh cãi về ẩm thực đường phố, nhưng với những câu chuyện được kể đến ở trên, về những sự thích thú của các nguyên thủ quốc gia các nước, rõ ràng, “ẩm thực đường phố” vẫn mang những nét thu hút đặc biệt mà chính bản thân chúng ta cần phải nhìn nhận.

Việt Nam với hình ảnh bánh mì, cà phê sữa đá, trà đá vỉa hè,… có thể với nhiều người nó là hình ảnh kém “sang”, nhưng đôi khi “nét văn hóa” cũng chỉ là những thứ giản dị ngay bên cạnh mà chúng ta chưa thể nhận ra.

Với quan điểm cá nhân tôi, “ẩm thực đường phố” thực sự là một nét văn hóa của Việt Nam. Chẳng phải từ khi có Thủ tướng Canada hay Thủ tướng Úc đến thưởng thức thì điều đó mới được khẳng định. Thực chất, bao năm qua, chính người Việt Nam đã gắn liền với thói quen ấy thì những quán “ẩm thực đường phố” ấy mới được duy trì, tồn tại đến ngày hôm nay. Có chăng, điểm đặc biệt nhất thấy qua những câu chuyện ở đây, đó là hình ảnh về một quốc gia hòa bình, về việc các nhà lãnh đạo có thể thoải mái hoạt động ngoài trời mà không hề lo bất ổn về an ninh.

Kể câu chuyện này, mục đích ở đây là chúng ta sẽ nhận ra được điều gì, về sự hội nhập quốc tế, về cách chúng ta nhận định về một sự việc xã hội trong tương lai. Hiện nay, chúng ta hướng tới phát triển đất nước về mọi mặt, trong đó có cả những chính sách phát triển du lịch, dịch vụ. Điều đặt ra ở đây là những quán ăn mang đậm màu sắc đường phố kia, chính là một lợi thế mà chúng ta nên phát triển.

Nhưng trái với những điều ấy, gần đây, một số chính sách của chúng ta khi thực hiện đã gây ảnh hưởng rất nhiều đến thói quen về một “ẩm thực đường phố” Việt Nam. Về chính sách “dọn dẹp vỉa hè”, chúng ta tiến hành nhưng nếu không có những biện pháp thay thế cho người bán hàng, không có phương án chu toàn, ít nhiều là yếu tố ảnh hưởng.

Ở đây, chúng ta không bàn đến vấn đề đúng hay sai của “dọn dẹp vỉa hè”, mà vấn đề “ẩm thực đường phố” làm sao để giữ gìn, phát triển mới là điều đáng bàn bạc.

Vậy giữ làm sao, phát triển thế nào?

Năm 2016, Trang du lịch Fodor’s Travel của Mỹ đưa ra danh sách 20 món ăn đường phố ngon nhất thế giới và trong đó bánh mì của Việt Nam đứng đầu trong danh sách này. Chẳng cần nói thì chúng ta cũng đã biết thông tin này thu hút dư luận Việt Nam nhiều như thế nào. Người ta ngỡ ngàng rằng, món ăn quen thuộc của người Việt mỗi sáng sớm lại được đề cao trên mặt báo của nước ngoài. Và đương nhiên, từ những bài báo như vậy, lượng thu hút với du lịch cũng sẽ có những tác động nhất định.

Có thể nói, ẩm thực đường phố Việt Nam là một mặt hàng văn hóa đã thu hút hàng ngàn du khách háo hức khám phá kéo tới mỗi năm. Không ngạc nhiên khi dòng người xếp hàng bên các tiệm bánh như bánh mì 37 và Huỳnh Hoa có nhiều gương mặt nước ngoài. Họ mong muốn được trải nghiệm miếng bánh mì Việt đích thực, thuần chất nhất.

Ẩm thực cũng là một khía cạnh để phát triển du lịch nếu chúng ta biết tận dụng. Và đương nhiên, Việt Nam không chỉ có bánh mì, chúng ta còn có cà phê sữa đá, phở, bánh tráng, chả cá… Không tin ư, dạo một vòng các tờ báo du lịch của nước ngoài, các bạn sẽ thấy những điều bất ngờ đấy.

Nhưng đã nói đến nét văn hóa “ẩm thực đường phố”, thì chúng ta phải biết đến “giữ”. Giữ ở đây là đảm bảo được sự văn minh trong cung cấp sản phẩm ở lĩnh vực này. Chất lượng, thái độ phục vụ, cho đến địa điểm kinh doanh, tất cả đều phải thể hiện sự văn minh. Từ một đất nước nông nghiệp với những sản phẩm nông nghiệp đặc trưng, chúng ta nếu đảm bảo được chất lượng, sự thực chất của kinh doanh sẽ là bước đà để phát triển hơn nữa “ẩm thực đường phố”.

Có chăng, một ngày mai, nếu làm được những điều trên, chúng ta sẽ không còn ngạc nhiên vì hình ảnh của những quan chức, lãnh đạo cấp cao quốc tế ngồi thưởng thức “ẩm thực đường phố” Việt Nam nữa, mà đó là cách mà chúng ta khẳng định nét văn hóa Á Đông riêng có. Và khi ấy, du lịch, dịch vụ của chúng ta đương nhiên, cũng sẽ mang được những nét đặc trưng tích cực này.

CTV Hoàng Phong

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video