Các nước ủng hộ Việt Nam ứng cử Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc

26/09/2007 09:50

Như Website Chính phủ đã đưa tin, ngay sau khi đến New York, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã gặp gỡ các nhà lãnh đạo của các nước: Nicaragua, Ecuador, Guinea, Bosnia Herzegovina, Italia, Tổng Thư ký Liên đoàn Ả rập, Ngoại trưởng Slovania nhằm thúc đẩy quan hệ song phương cũng như vận động các nước ủng hộ Việt Nam trở thành Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an LHQ.

Tổng thống Nicaragua Daniel Ortega Saavedra là vị Nguyên thủ đầu tiên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp xúc ngay sau khi đến thành phố New York. Tổng thống Daniel Ortega Saavedra đánh giá cao những thành tựu của Việt Nam trong công cuộc đổi mới cũng như vai trò và vị thế của Việt Nam trong khu vực cũng như trên trường quốc tế. Tổng thống Daniel Ortega Saavedra chúc mừng Việt Nam được các nước Châu Á lựa chọn là ứng cử viên duy nhất ứng cử Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2008-2009, đồng thời khẳng định Nicaragua ủng hộ Việt Nam ứng cử cương vị trên tại Khóa họp lần này và ủng hộ Việt Nam là nền kinh tế thị trường.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp Tổng thống Nicaragua

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định quan hệ Việt Nam-Nicaragua là quan hệ truyền thống, ủng hộ lẫn nhau trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc cũng như trong quá trình xây dựng đất nước. Thủ tướng cảm ơn sự ủng hộ của Nicaragua; khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam luôn mong muốn tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước, hợp tác cùng phát triển vì hòa bình, ổn định và phồn vinh trong khu vực và trên thế giới. Hai bên nhất trí tăng cường trao đổi các đoàn cấp cao, đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực, nhất là về kinh tế, thương mại.

Tiếp đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã gặp gỡ Tổng thống Ecuador Rafael Correa, Thủ tướng Guinea Lansana Kouyate, Thủ tướng Italia Romano Prodi, Tổng thống Bosnia Herzegovina Zeljko Komsic, Tổng Thư ký Liên đoàn Ả rập Amr Moussa, Ngoại trưởng Slovakia Jan Kubis.

Điểm chung trong các cuộc tiếp xúc này là lãnh đạo các nước đều ủng hộ Việt Nam ứng cử Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2008-2009, cùng đánh giá cao sự tăng trưởng kinh tế – xã hội cao, bền vững của Việt Nam trong những năm gần đây. Tổng thống Ecuador cho rằng: Việt Nam là tấm gương về bảo vệ độc lập và xây dựng Tổ quốc. Thủ tướng Guinea bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác kinh tế – thương mại với Việt Nam, nhất là trên lĩnh vực nông nghiệp. Thủ tướng Italia nhận định, Việt Nam đang là điểm đến đầu tư hấp dẫn và mong muốn sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp của Italia đầu tư vào Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp Tổng thống Ecuador

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trân trọng cảm ơn lãnh đạo các nước trên về những đánh giá tốt đẹp dành cho Việt Nam và mong muốn các nhà lãnh đạo các nước này vận động bạn bè ủng hộ Việt Nam trở thành Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2008-2009.

Tiếp đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Phu nhân tham dự tiệc chào mừng trưởng đoàn các nước tham dự Khóa họp hàng năm lần thứ 62 Đại hội đồng Liên hợp quốc do Tổng thống Mỹ và Phu nhân chủ trì. Sau đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng trưởng đoàn các nước tham dự chiêu đãi chào mừng của Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-Moon.

Cũng trong ngày 25/9, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm đã có các cuộc tiếp xúc với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Litva, Bộ trưởng Ngoại giao các nước Estonia, Ucraina, Vanuatu, Sudan. Các vị Bộ trưởng Ngoại giao đều đánh giá cao những thành tựu kinh tế – xã hội Việt Nam đạt được trong thời gian qua và mong muốn tiếp tục tăng cường hợp tác nhiều mặt với Việt Nam./.

(Chính phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video