Các nhà khoa học “bối rối” với các xác ướp 800 tuổi

15/04/2014 20:09

Các nhà khoa học Nga vừa phát hiện các xác ướp đeo mặt nạ đồng có niên đại 800 năm tại một khu vực chôn cất ở Siberia. Họ đang nỗ lực tìm ra những bí mật của một nền văn minh trung cổ bí ẩn ở khu vực này. Những cái xác 800 tuổi này dường như vẫn còn nguyên vẹn. Tuy nhiên, các nhà khoa học và các chuyên gia ở Nga vẫn chưa xác định được xác chết là ai.

Các nhà khảo cổ học đã khai quật được tổng cộng 34 ngôi mộ nông tại khu vực chôn cất này. Ngoài ra, họ còn phát hiện những đồ trang sức và hiện vật cho thấy đây là một địa điểm mua bán quan trọng trong khoảng một thiên niên kỷ trước.

Nghĩa địa thời trung cổ gồm có 11 thi thể người chết với hộp sọ bị vỡ hoặc mất tích, và các bộ xương vỡ.

Ngoài ra, các nhà khoa học còn tìm thấy 5 xác ướp được bao phủ trong đồng. Trong số 5 xác ướp, có một bé gái, khuôn mặt của cô bé bị che khuất bởi tấm đồng. Ngoài ra, có 3 xác ướp đeo mặt nạ đồng là trẻ sơ sinh giới tính nam, đã được khai quật gần đó.

Còn lại một xác ướp khác là người đàn ông tóc đỏ, được bảo vệ từ ngực tới chân bằng mặt nạ mạ đồng. Trong ngôi mộ của xác ướp này còn có một rìu sắt, lông thú, và một chìa khóa hình con gấu bằng đồng. Trong số 5 xác ướp, không có phụ nữ trưởng thành.

Bàn chân của người chết tất cả đều hướng về phía sông Gorny Poluy gần đó, đây được xem là quy luật có ý nghĩa tôn giáo.

Tuy nhiên, các nghi lễ chôn cất này không điển hình ở khu vực lạnh và khắc nghiệt này và các chuyên gia cũng chưa từng biết đến.

Công việc nghiên cứu vẫn đang được các nhà khoa học tiến hành để tìm ra bí ẩn về các xác ướp.

(Theo Dân Việt)

Từ khóa: ,
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM