Các loại tên lửa tầm ngắn uy lực “khủng” của Triều Tiên

21/05/2013 08:26

2 ngày gần đây, Triều Tiên liên tiếp phóng tên lửa tầm ngắn vào Đông Hải, theo phân tích của các chuyên gia Hàn Quốc, các loại tên lửa tầm ngắn của Triều Tiên có uy lực rất mạnh, bao gồm 3 loại: KN-01, KN-02 và Scud.

KN-01 là tên lửa chống hạm được Triều Tiên phỏng chế từ loại tên lửa P -15 Termit (NATO gọi là SS-N-2 Styx) do Liên Xô sản xuất những năm 60 thế kỷ trước. Loại tên lửa này được xác nhận chính xác có 2 lần thử nghiệm. Lần thử nghiệm đầu tiên diễn ra ngày 24/02/2003, đúng ngày nhậm chức của Tổng thống Hàn Quốc Roh Moo-hyun nhưng đã thất bại, tên lửa đã bị nổ tung trên không.

Lần thử nghiệm thứ 2 của Triều Tiên đã thành công khi tên lửa KN-01 được phóng từ Thành phố Hamhung (Hamhung-si), Thủ phủ của tỉnh Hamgyungnam (Hamgyungnam-do) vào ngày 10/03/2003. Tên lửa đã bay hết hành trình 110km và rơi xuống biển Nhật Bản. Ngoài ra, có thể Triều Tiên đã thử nghiệm thêm nhưng không ai nắm được số liệu về các đợt phóng thử này.

Dàn tên lửa tầm ngắn Scud-D
Dàn tên lửa tầm ngắn Scud-D

Tên lửa đạn đạo tầm gần KN-02 là loại tên lửa nhiên liệu rắn đầu tiên được Triều Tiên phát triển thành công từ loại tên lửa tầm ngắn OTR-21 Tochka (NATO gọi là SS-21 Scarab) của Liên Xô. KN-02 có tầm bắn 120km, có độ chính xác hơn tất cả các loại tên lửa khác của Triều Tiên.

Nếu đặt loại tên lửa này ở đường phân giới Nam – Bắc thì nó có thể tấn công tới các mục tiêu ở Gyeonggi-do và Chungcheongbuk, thừa sức uy hiếp thủ đô Seoul của Hàn Quốc và các căn cứ Osan và Zeki của Mỹ đặt trên đất Hàn Quốc.

Tên lửa đạn đạo tầm ngắn KN-02 của Triều Tiên
Tên lửa đạn đạo tầm ngắn KN-02 của Triều Tiên

Ưu điểm lớn nhất của loại tên lửa này là thời gian chuẩn bị bắn rất ngắn, bằng chưa tới 1/3 thời gian chuẩn bị của tên lửa Scud, hơn nữa khả năng cơ động của nó rất cao làm Mỹ – Hàn rất khó để áp chế. May mắn cho họ là loại tên lửa này Triều Tiên có không nhiều, loại tên lửa có số lượng nhiều nhất của Triều Tiên là 2 thế hệ tên lửa tầm ngắn Scud và tên lửa tầm trung Nodong (còn gọi là Rodong).

Thế hệ tên lửa Scud là tên lửa cơ động trên xe tải do Liên Xô sản xuất có tầm bắn xa nhất là 300km. Trên cơ sở của Scud, Triều Tiên đã chế tạo thêm các phiên bản tên lửa tầm ngắn quốc nội như: Hwasong-5, Hwasong-6… Trong đó, Hwasong-5 chính là Scud-B có tầm bắn xa nhất là 330km còn Hwasong-6 là Scud-C có tầm bắn 500km.

Mô hình phóng của tên lửa đối hạm KN-01
Mô hình phóng của tên lửa đối hạm KN-01

Ngoài ra, Triều Tiên còn phiên bản Scud-D (Scud-ER) xuất hiện lần đầu năm 2007 trong lễ duyệt binh kỷ niệm 75 năm thành lập Quân đội nhân dân Triều Tiên. Loại tên lửa này có tầm phóng phụ thuộc vào đầu đạn. Nếu mang theo đầu đạn 750 – 800kg thì tầm phóng là 500km, còn nếu lắp đặt đầu đạn 450km thì tầm bắn có thể tăng lên tối đa 800km.

Có nhiều thông tin cho rằng Triều Tiên đã xuất khẩu và giúp đỡ Iran, Syria chế tạo thành công 2 phiên bản Scud-C/D.

(ANTD)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video