Bước tiến mới trong quan hệ Việt Nam – Liên bang Nga

16/12/2009 10:35

Chuyến thăm, làm việc tại Liên bang Nga của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đánh dấu trang mới, bước tiến mới trong quan hệ đối tác chiến lược và hợp tác toàn diện Việt Nam – Liên bang Nga.

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Liên bang Nga (từ 14 -15/12) theo lời mời của Thủ tướng Liên bang Nga V. Putin, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã hội kiến Tổng thống Liên bang Nga D. Medvedev; hội đàm với Thủ tướng Liên bang Nga V. Putin; gặp gỡ các doanh nghiệp hai nước, dự lễ khai trương Chi nhánh Ngân hàng liên doanh Việt – Nga tại Matxcơva; thăm một số cơ sở công nghiệp, kinh tế – văn hóa của Nga ở Matxcơva.

Tổng thống Nga D. Medvedev hoan nghênh chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam

Khẳng định quan hệ đối tác chiến lược và hợp tác toàn diện Việt Nam – Liên bang Nga

Cuộc hội kiến giữa Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng với Tổng thống Nga D. Medvedev, hội đàm với Thủ tướng Nga V. Putin đã diễn ra trong bầu không khí hữu nghị truyền thống anh em, tin cậy rất cao và hiểu biết lẫn nhau. Kết quả các cuộc gặp cùng các thỏa thuận được ký kết khẳng định quan hệ đối tác chiến lược và hợp tác toàn diện trên tất cả các lĩnh vực giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

Phát biểu tại buổi gặp gỡ báo chí ngay sau hội đàm, Thủ tướng Nga Putin nhấn mạnh: Quan hệ Nga-Việt đạt được độ tin cậy rất cao, bởi hai dân tộc có tình cảm đặc biệt, kể cả trong những năm tháng gian khổ đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, cũng như trong quá trình xây dựng đất nước. Hai bên không chỉ tự hào về di sản quan hệ từ trước tới nay mà còn tự hào mối quan hệ hai nước Việt Nam – Liên bang Nga ngày nay phát triển năng động, hết sức tốt đẹp và kết quả hội đàm hôm nay là minh chứng cho điều này.

Trong cuộc hội kiến của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng với Tổng thống D. Medvedev và hội đàm với Thủ tướng V. Putin, các nhà lãnh đạo nhấn mạnh ý nghĩa quyết định của cơ chế đối thoại chính trị thường niên cấp cao và cấp cao nhất giúp lãnh đạo hai nước kịp thời trao đổi ý kiến và thống nhất các biện pháp phát triển quan hệ song phương.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Medvedev, Thủ tướng V. Putin hoàn toàn nhất trí cho rằng, quan hệ đối tác chiến lược và hợp tác toàn diện Việt Nam – Liên bang Nga đang phát triển rất tích cực trên tất cả các lĩnh vực, cả về chính trị, an ninh – quốc phòng, kinh tế – thương mại, khoa học – kỹ thuật, văn hóa, giáo dục và nhiều lĩnh vực khác đáp ứng lợi ích thiết thực của cả hai bên.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng V. Putin ký Biên bản ghi nhớ về kết quả cuộc hội đàm.

Tổng thống Medvedev và Thủ tướng Putin đều nhấn mạnh: Kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai nước năm 2009 tiếp tục tăng bất chấp tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế – tài chính toàn cầu.

Mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực then chốt

Cùng rà soát việc triển khai các thỏa thuận cấp cao giữa lãnh đạo hai nước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng V. Putin đã thống nhất cao về phương hướng và các biện pháp cụ thể nhằm tăng cường và mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực truyền thống và then chốt giữa Việt Nam – Liên bang Nga như năng lượng, dầu khí, khai khoáng và kỹ thuật quân sự.

Hai bên khẳng định tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại, để sớm nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên 10 tỷ USD trong một vài năm tới.

Chính phủ hai nước thống nhất giao cho các Bộ liên quan hai bên xem xét việc bắt đầu đàm phán để ký Hiệp định Tự do thương mại song phương, tạo điều kiện thuận lợi, thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ thương mại và đầu tư giữa hai nước và giúp Việt Nam giảm phần nhập siêu từ Nga.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, trên cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2010, Việt Nam sẽ làm hết sức mình để tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao Nga – ASEAN, góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác đối thoại ASEAN – Nga. Tổng thống Liên bang Nga D. Medvedev sẽ sang thăm chính thức và dự Hội nghị Cấp cao Nga – ASEAN lần thứ hai tại Hà Nội cuối năm 2010. Hai nước sẽ kỷ niệm trọng thể 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1/1950 – 1/2010).

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Nga V. Putin đã dành nhiều thời gian trao đổi hết sức kỹ lưỡng trên tinh thần tin cậy rất cao , hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau , cùng có lợi về một số lĩnh vực hợp tác mang tính chiến lược giữa hai nước.

Việt Nam đã thỏa thuận mua tàu ngầm, máy bay và thiết bị kỹ thuật quân sự với sự trợ giúp phù hợp của Nga. Việt Nam chính thức mời Nga hợp tác và giúp đỡ Việt Nam xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên với các điều kiện bảo đảm cần thiết.

Thủ tướng Putin đã cam kết đáp ứng các đề nghị của Việt Nam và đã giao cho các cơ quan liên quan của Nga bàn thảo với phía Việt Nam để hai bên khẩn trương hợp tác triển khai thực hiện các thỏa thuận và các dự án rất quan trọng này

Thủ tướng Putin cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã đưa ra sáng kiến trong những lĩnh vực mang tính chiến lược, đặc biệt là các thỏa thuận đã ký kết lần này sẽ thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ hai nước trên tất cả các lĩnh vực trong đó có lĩnh vực năng lượng, khoa học quân sự, ngân hàng, viễn thông… “Kết quả này mở ra chân trời mới cho quan hệ hai nước. Tình hữu nghị chân thành và tin cậy rất cao sẽ là nền tảng bền vững trong phát triển hơn nữa quan hệ vốn rất tốt đẹp giữa hai nước trong tương lai”, Thủ tướng Putin nhấn mạnh.

Hai nhà lãnh đạo tin tưởng quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước sẽ có bước phát triển mới, trên cơ sở bình đẳng, cùng có lợi và cùng phát triển vì hòa bình, ổn định, hợp tác phát triển tại châu Á, châu Âu và trên thế giới.

Chuyến thăm làm việc tại Liên bang Nga của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã thành công tốt đẹp và đạt nhiều kết quả quan trọng, góp phần tích cực và thiết thực vào việc củng cố và tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược và hợp tác toàn diện Việt Nam – Liên bang Nga, đánh dấu bước tiến mới trong quan hệ hai nước, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định trong khu vực và trên thế giới.

(Chính Phủ)

 

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video