+
Aa
-
Bữa cơm miễn phí dành cho thí sinh cụm thi Vinh-Nghệ An
03/07/2014 11:09

Những ngày này, các tình nguyện viên của Tổ chức Tình nguyện kết nối trái tim Việt đang tất bật với khâu lo chuẩn bị nguyên liệu cho 500 suất ăn sáng miễn phí và bữa cơm miễn phí phục vụ các sỹ tử ở xa đến thi tại Cụm thi Vinh-Nghệ An.

Các thí sinh nhận cơm miễn phí tại điểm thi Trường Đại học Vinh.
Các thí sinh nhận cơm miễn phí tại điểm thi Trường Đại học Vinh.

Xôi đỗ xanh, giò, vừng lạc cho buổi sáng sớm và cơm thịt kho, đậu phụ sốt cà chua, rau muống xào, canh rau cải… là thực đơn cho buổi trưa. Với nhiều người, thực đơn ấy tưởng chừng như quá đơn giản nhưng đó là cả một quá trình nỗ lực hết mình của các tình nguyện viên của Tổ chức Tình nguyện kết nối trái tim Việt mới có được. Bởi thực tế, nguồn kinh phí để các bạn tình nguyện viên thực hiện chương trình Tiếp sức mùa thi đều thu về từ chương trình “Trải nghiệm sống khác”.

Sinh viên Nguyễn Thị Minh Nguyệt, Khoa Luật Đại học Vinh cho biết: “Cũng là gạo, nếp, đỗ xanh thường ngày em vẫn hay nấu cho gia đình mình, song giờ đây nấu cho các bạn sỹ tử cảm xúc thật khó tả. Chúng em vừa đi chợ chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu để nấu xôi đỗ phục vụ các bạn ăn sáng và gạo để nấu cơm vào trưa ngày 4/7, sau khi các bạn kết thúc môn thi Toán. Còn các nguyên liệu khác như giò, đậu phụ, rau củ quả, chúng em cũng đã đặt hàng ở nơi có uy tín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.”

Mặc dù mới được thành lập chưa đầy sáu tháng nhưng Tổ chức Tình nguyện kết nối trái tim Việt đã thu hút trên 200 tình nguyện viên tham gia. Điều đặc biệt, thành viên của Tổ chức một nửa là các bạn đang là học sinh trung học phổ thông như trường Trung học phổ thông Huỳnh Thúc Kháng, trường Trung học phổ thông chuyên Phan Bội Châu và trường Trung học phổ thông chuyên Đại học Vinh.

Mồ hôi chảy dài trên má, chiếc áo xanh tình nguyện ướt đẫm song nụ cười vẫn thường trực trên môi, Nguyễn Ngọc Khánh, lớp 11 trường Trung học phổ thông chuyên Phan Bội Châu – người vừa đoạt huy chương đồng Olympic Vật lý châu Á hồ hởi nói: “Mới tham gia Tổ chức này chưa đầy một tháng nhưng em đã cảm nhận được phần nào sự thay đổi về nhận thức, về cách nhìn nhận mọi thứ xung quanh mình. Khi em tham gia tổ chức này, bố mẹ đều biết và ủng hộ rất nhiệt tình, đó cũng là động lực để em tiếp tục gắn bó với hoạt động này.”

Rút kinh nghiệm từ hoạt động Tiếp sức mùa thi tổ chức tại trường Đại học Vinh trong kỳ thi tuyển sinh vào đại học, cao đẳng năm 2013, năm nay Tổ chức Kết nối trái tim Việt đã căn cứ vào tình hình thực tế, khảo sát nhu cầu của thí sinh để lên số lượng suất cơm miễn phí cho phù hợp. Đây cũng là tổ chức duy nhất trong kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm nay ở Cụm thi Vinh chuẩn bị bữa ăn sáng miễn phí và bữa cơm miễn phí cho thí sinh.

Được phân công tại điểm thi vào trường Đại học Giao thông Vận tải, Đại học Tài chính, Đại học Dược…, các bạn tình nguyện viên đã được chính quyền địa phương khối 7, phường Lê Lợi, thành phố Vinh tạo điều kiện cho mượn Nhà văn hóa của khối làm địa điểm tổ chức nấu ăn phục vụ các sỹ tử. Mưới tình nguyện viên được Tổ chức giao trọng trách lo từ việc lên thực đơn, mua sắm nguyên liệu và chuẩn bị các công đoạn để nấu. Nhiều tình nguyện viên khác thì lo làm phiếu và phát phiếu bữa cơm cho thí sinh có nhu cầu.

Nguyễn Đình Tư, sinh viên khoa Điện, trường Đại học Vinh, Trưởng Tổ chức Tình nguyện kết nối trái tim Việt chia sẻ: “Chúng em cũng đã tham khảo khá nhiều thông tin để lên thực đơn đảm bảo đủ dinh dưỡng cho các sỹ tử. Thực chất một bữa cơm cũng chẳng đáng là bao so với những gia đình khá giả nhưng đối với những gia đình khó khăn, những thí sinh ở xa đến thì bữa cơm miễn phí cũng đủ làm họ mát lòng, ấm dạ, tạo tâm lý thoải mái, không phải lo lắng bởi thức ăn tăng giá và không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Như thế những thí sinh có thể phần nào yên tâm hơn để làm tốt bài thi và phụ huynh cũng đỡ được gánh nặng chi phí.”

Vừa trải qua một chặng đường dài gần hai trăm cây số, ngay khi vừa đến điểm thi, thí sinh Trần Thị Tuyết Trinh cùng anh trai ở xã Kỳ Lạc, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh đã được các bạn tình nguyện viên của Tổ chức Kết nối trái tim Việt tư vấn và chở xe ôm miễn phí đến ở chỗ trọ miễn phí và được các tình nguyện viên Tổ chức Tình nguyện kết nối trái tim Việt phát phiếu ăn miễn phí. Trinh tâm sự: “Gia đình em rất khó khăn, trước khi đi thi đã phải vay mượn tiền để lo cho em đi thi. Em rất cảm ơn các anh chị tình nguyện viên đã giúp đỡ em và anh trai em trong những lúc khó khăn như thế này.”

Ngoài ăn sáng miễn phí, bữa cơm miễn phí, các bạn tình nguyện viên còn có nhiều hoạt động miễn phí khác hỗ trợ thí sinh và người nhà của thí sinh tại Cụm thi Vinh như xe ôm miễn phí, phòng trọ miễn phí, tư vấn miễn phí, chỉ đường miễn phí, trông đồ miễn phí, trà đá miễn phí…

Anh Thái Minh Sỹ, cán bộ Tỉnh Đoàn Nghệ An cho biết cùng với 18 đội thanh niên tình nguyện tại các phường, xã, Tổ chức Tình nguyện kết nối trái tim Việt đã góp phần cho chương trình Tiếp sức mùa thi tại Cụm thi Vinh thêm nhiều việc làm ý nghĩa.

Đến thời điểm này tại Cụm thi Vinh, hàng chục đội thanh niên tình nguyện đã thực hiện hàng trăm chuyến xe ôm miễn phí, hơn 1.000 chỗ trọ miễn phí và giá rẻ, 1.000 tấm bản đồ được phát cho thí sinh và người nhà của thí sinh đến dự thi./.

(Theo Vietnam+)

Bài mới
Đọc nhiều