BS Hoàng Công Lương cùng 6 bị cáo nói lời sau cùng

25/01/2019 20:27

Hoàng Công Lương cho rằng các chứng cứ buộc tội đối với mình có dấu hiệu bị chỉnh sửa. Còn cựu Giám đốc BV Trương Quý Dương không ngờ có ngày lại phải nói lời sau cùng tại tòa. 

Sau 11 ngày làm việc liên tục, chiều muộn 25-1, phiên sơ thẩm lần hai xét xử vụ án liên quan đến sự cố chạy thận khiến chín người tử vong tại BV đa khoa tỉnh Hòa Bình kết thúc phần tranh luận, chuyển sang nghị án kéo dài. HĐXX cho biết sẽ tuyên án đối với các bị cáo vào 14 giờ 30 chiều ngày 30-1 tới đây.

Trước khi nghị án, HĐXX cho phép các bị cáo được nói lời sau cùng.

Hoàng Công Lương cùng 6 bị cáo nói lời sau cùng - ảnh 1
Bị cáo Hoàng Công Lương tại tòa. Ảnh: TP

Là người đầu tiên bước lên bục khai báo, Hoàng Công Lương (cựu bác sĩ khoa Hồi sức tích cực) gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình các nạn nhân trong sự cố y khoa chạy thận ngày 29-5-2017.

Lương nói về chức trách, nhiệm vụ, bị cáo là bác sĩ điều trị tại đơn nguyên thận nhân tạo. Trong quá trình truy tố, xét xử, bị cáo thấy rằng những chứng cứ mà VKS dùng để cáo buộc bị cáo phạm tội vô ý làm chết người đã có dấu hiệu bị chỉnh sửa. Những cáo buộc này theo Lương là không đủ căn cứ. Vì vậy mong HĐXX có những đánh giá khách quan, công tâm để ra được một bản án thấu tình đạt lý.

“Một lần nữa, bị cáo mong muốn được HĐXX tạo điều kiện cho bị cáo được trở lại hành nghề khám chữa bệnh”, Lương kết thúc lời nói sau cùng.

Trong khi đó, bị cáo Trương Quý Dương (cựu giám đốc BV) nghẹn ngào cho biết “chẳng bao giờ nghĩ có lúc phải nói lời sau cùng trước bục khai báo”.

Cựu giám đốc BV cảm thấy “day dứt có, ân hận có” và gửi lời xin lỗi đến vong linh các nạn nhân đã khuất và người nhà các nạn nhân. Bị cáo cũng xin lỗi Đảng, Nhà nước, nhân dân, xin lỗi ngành y tế, xin lỗi BV.

“Để xảy ra sự cố này, bị cáo xin nhận trách nhiệm người đứng đầu. Trong suốt gần hai năm điều tra, truy tố, xét xử, bị cáo xin lỗi quý tòa vì không lường trước được trong phiên xét xử hồi tháng 5-2017, bị cáo đã không có mặt vì công việc gia đình, tạo ra khó khăn lớn trong quá trình xét xử” – bị cáo Dương trình bày.

Cựu giám đốc BV tự nhận có trách nhiệm trong sự cố y khoa này nên không khẳng định oan hay không oan, tội nặng hay nhẹ, bởi tất cả đều được soi xét dưới ánh sáng của pháp luật.

Tiếp đó, các bị cáo còn lại lần lượt nói lời sau cùng….

Trong bản luận tội của mình, đại diện VKS đề nghị tuyên phạt Hoàng Công Lương 36-42 tháng; Bùi Mạnh Quốc 4-5 năm tù, cùng về tội vô ý làm chết người.

Các bị cáo Trần Văn Sơn bị đề nghị phạt từ 42 đến 48 tháng tù, Trần Văn Thắng 36-42 tháng, Trương Quý Dương 30-36 tháng, Hoàng Đình Khiếu 36-42 tháng tù và Đỗ Anh Tuấn 36-42 tháng, cùng về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Đáng chú ý, VKS  cũng đề nghị HĐXX kiến nghị cơ quan điều tra làm rõ dấu hiệu thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý của ông Hoàng Công Tình, trưởng khoa Hồi sức tích cực.

Về trách nhiệm của Bộ Y tế, Sở Y tế và BV đa khoa tỉnh Hòa Bình, đại diện VKS cho rằng có sự buông lỏng trong sự quản lý của nhà nước về kỹ thuật chạy thận nhân tạo nhưng không phải hoàn toàn không có quy định để đảm bảo an toàn cho người bệnh. Chính sự buông lỏng trong quản lý đã dẫn đến sự cố này, VKS đề nghị các bên liên quan tăng cường thanh kiểm tra công tác chạy thận nhằm đảm bảo an toàn cho người bệnh.

Ngoài ra, VKS cho rằng việc xử lý nghiêm minh các bị cáo cũng là một trong những giải pháp quan trọng nhằm cảnh tỉnh, răn đe.

Về trách nhiệm dân sự, đại diện VKS đề nghị HĐXX tuyên công ty CP Dược phẩm Thiên Sơn phải liên đới cùng với BV bồi thường cho các gia đình nạn nhân.

(Theo Pháp Luật TP.HCM)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video