BOT Cai Lậy cao hơn cả pháp luật?

29/11/2017 16:57

Việc trạm thu phí BOT Cai Lậy sau thời gian “ủ mưu” đã quyết định thu phí trở lại từ cuối tháng 11 này, chỉ giảm phí chứ nhất định không dời trạm. Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Quốc lộ 1 Tiền Giang, Huỳnh Phú Hiệp cho biết, phóng viên muốn tác nghiệp tại khu vực này phải xin phép và nếu thấy tài xế đưa tiền quá lâu hoặc thắc mắc về hoạt động của trạm sẽ có nhân viên và lực lượng chức năng đề nghị vào khu vực được bố trí gần đó. Ô hay ông Hiệp là ai mà có thể đứng trên cả pháp luật để chỉ đạo thế?

Căn nhà được thuê để phục vụ báo chí, đài truyền hình khi về tác nghiệp tại trạm thu phí BOT Cai Lậy
Căn nhà được thuê để phục vụ báo chí, đài truyền hình khi về tác nghiệp tại trạm thu phí BOT Cai Lậy

Không chỉ tìm đủ mọi biện pháp để đối phó với anh tài xế mà Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Quốc lộ 1 Tiền Giang cho biết, nhằm đảm bảo an ninh, trật tự ở khu vực thu phí, đơn vị đã thuê một nhà dân để làm nơi tiếp báo chí, các phóng viên đến tác nghiệp xuất trình giấy tờ. Khi làm xong thủ tục, muốn tác nghiệp tại khu vực trạm thu phí phải có lực lượng an ninh hướng dẫn, nếu không phóng viên chỉ được tác nghiệp tại nơi quy định.

Thứ nhất, ông Hiệp là ai mà đòi phóng viên tác nghiệp xuất trình giấy tờ? Căn cứ vào quy định nào mà phóng viên phải xin phép ông mới được tác nghiệp tại đây? Văn bản nào quy định, lực lượng phóng viên tác nghiệp tại khu vực thu phí phải có lực lượng an ninh hướng dẫn?

Trong khi đó, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Tiền Giang Nguyễn Đức Lập cho rằng, Công ty TNHH Đầu tư Quốc lộ 1 Tiền Giang không xin phép Sở mà tự quy định nơi tác nghiệp của phóng viên. Việc làm này là trái với Luật Báo chí bởi trạm thu phí đặt trên Quốc lộ 1, là nơi công cộng, không cấm báo chí tác nghiệp. Rõ ràng, không được phép mà vẫn cấm, vậy ông Hiệp còn đứng trên cả pháp luật!

Đặc biệt, ông Hiệp còn cho biết, trung bình mỗi lượt qua trạm mất từ 10-30 giây. Nếu thấy tài xế đưa tiền quá lâu hoặc thắc mắc về hoạt động của trạm sẽ có nhân viên và lực lượng chức năng đề nghị vào khu vực được bố trí gần đó. Vậy xin hỏi, ông là ai mà có quyền yêu cầu tài xế phải vào khu vực nào đó chỉ vì họ đưa tiền lâu hoặc thắc mắc trong khi không gây rối hay làm mất trật tự gì? Trong khi đó, quốc lộ 1A là tài sản chung của người dân, anh nhảy vào làm cái BOT không hợp lý, nay đường của dân, họ mất tiền bảo trì, còn phải mất tiền phí đi qua, thắc mắc là điều dễ hiểu. Đã làm dịch vụ thì buộc phải trả lời, nếu không thì cứ trả lại đường cho dân là họ hết thắc mắc. Hơn nữa, trách nhiệm bảo vệ an ninh trật tư là của lực lượng công an, nói ra như thế hóa ra ông Hiệp chỉ đạo luôn cả lực lượng chức năng của địa phương? Một ông Giám đốc trạm thu phí mà có thể lấn quyền như vậy thì thật là tài tình.

Thưa ông Hiệp, ai cho phép ông lộng ngôn và coi thường pháp luật như thế? Nếu với cái thái độ hống hách coi thường pháp luật như thế này thì chắc chắn rằng, cuộc chiến ở BOT sẽ không thể kết thúc. Mang cái uy của kẻ vô cớ được nắm đường đi của người dân ra để chống đối sẽ là sai lầm rất lớn.

Trong sự việc này, xin khẳng định rõ ràng rằng, người dân vẫn hoan nghênh việc Chính Phủ đồng ý cho Bộ GTVT thực hiện “dự án đầu tư BOT tuyến tránh QL1 qua thị trấn Cai Lậy”. Vì tuyến tránh này sẽ giúp giảm lưu lượng xe đi ngang Thị trấn Cai Lậy, giảm ùn ứ xe trong dịp Lễ – Tết. Điều đó hết sức tích cực. Thế nhưng, chẳng biết vì lý do nào? Bộ GTVT lại ký thêm hạng mục “Tăng cường mặt đường QL1” với chủ đầu tư, việc này hoàn toàn chưa có sự đồng ý của Chính Phủ.

Các văn bản này không đề cập tới vấn đề nâng cấp Quốc lộ 1
Các văn bản này không đề cập tới vấn đề nâng cấp Quốc lộ 1

Từ đó dẫn đến việc chủ đầu tư ngang nhiên đặt trạm thu phí trên QL1 mà lẽ ra trạm thu phí này phải đặt vào tuyến tránh. Họ thu tiền tất cả xe đi ngang trạm mặc dù rất nhiều xe không có nhu cầu đi vào đường tránh. Điều đó đã gây sự ức chế rất lớn cho giới tài xế và doanh nghiệp vận tải.Vì nhà xe phải trả thêm phí cho mỗi chuyến đi qua, điều đó chẳng khác nào phí chồng phí.

Trong khi đó, hằng năm mỗi xe đều đã đóng phí bảo trì đường bộ, số tiền ấy sẽ được bộ GTVT dùng để bảo trì QL1. Mà việc “tăng cường mặt đường” bản chất của nó chính là bảo trì đường bộ thể hiện rất rõ tại Điều 3 luật GTĐB 2008. Đây là sự đánh tráo khái niệm một cách trơ trẽn. Thế nhưng, cho đến thời điểm này người dân cả nước vẫn chưa nhận được một câu trả lời thỏa đáng.

Hơn nữa, phương án giảm phí cho các xe qua trạm được cho là phương án vỗ về trẻ nhỏ và người dân vẫn là người chịu thiệt trong khi chủ đầu tư chẳng mất gì. Theo chia sẻ của một bác tài xế trên group bạn hữu đường xa thì việc đóng cửa 3 tháng đã khiến chủ đầu tư mất đi 157 tỉ rưỡi thế nên họ mới cuống cuồng tìm mọi biện pháp để thu lại. Mức tính phí như sau:

Theo số liệu thống kê của Bộ GTVT thì 1 ngày trung bình có hơn 35.000 lượt xe đi ngang qua quốc lộ 1A. Mức phí cao nhất của trạm BOT Cai Lậy hiện giờ là 180.000g, thấp nhất là 35.000, lấy số tròn là 50.000. Vậy 1 ngày sẽ thu được là 1 tỉ 750 triệu đồng, 1 tháng sẽ thu được 52 tỉ đồng. Và 3 tháng là 157 tỉ rưỡi, 1 năm tới 630 tỷ đồng. So với chi phí đầu tư ban đầu là 1.400 tỷ đồng, sau 6 năm 5 tháng, trạm thu phí Cai Lậy có thể đạt được 4.000 tỷ đồng, một con số siêu lợi nhuận. Đó là mới chỉ tính con số trung bình là 50.000/1 lượt/vé.

Bây giờ nói hạ vé mà tăng lên thu 10 năm, mà cứ theo quy luật BOT là 3 năm thay đổi điều chỉnh giá vé 1 lần thì làm gì có chuyên giảm. Hơn nữa, để so sánh mức phí BOT Cai Lậy với các trạm thu phí khác, cụ thể là BOT cao tốc Trung Lương, nhiều lái xe bức xúc khi BOT Cai Lậy đắt hơn 14 lần. Cao tốc Trung Lương 62km, có 6 làn, chi phí khi qua đây chỉ có 40.000 đồng/lượt. Còn đường tránh Cai Lậy dài 12km, 2 làn xe, quy ra một làn dài 24km, thu 35.000 đồng, cao gấp 14 lần cao tốc Trung Lương.

Người dân không phải trẻ nhỏ, xin hãy trả lời những câu hỏi thỏa đáng. Còn nếu dừng biện pháp cưỡng chế, chỉ khiến họ thêm bùng nổ mà thôi! Để rồi xem khi đi ngược lại với lợi ích của dân thì ai sẽ là người thua cuộc!

Cộng tác viên Hải Nguyễn

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video