“Bơm tiền” tài trợ khảo sát nước mắm thất thiệt, T&A Ogilvy là ai?

30/11/2016 13:04

Nhiều người đang đặt câu hỏi, T&A Ogilvy là ai, và tại sao một công ty truyền thông lại chịu bỏ một khoản tiền lớn để tài trợ cho cuộc khảo sát nước mắm, vốn chẳng liên quan gì đến ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp.

“Bơm tiền” tài trợ khảo sát nước mắm thất thiệt, T&A Ogilvy là ai?
“Bơm tiền” tài trợ khảo sát nước mắm thất thiệt, T&A Ogilvy là ai?

Tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ hôm 29/11, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, Vinastas đã thực hiện cuộc khảo sát và kiểm nghiệm hàm lượng Arsen trong nước mắm, tổ chức họp báo công bố gây hoang mang dư luận, mất niềm tin vào sự an toàn của nước mắm truyền thống. Và đơn vị tài trợ cho cuộc khảo sát này chính là Công ty TNHH Liên doanh T&A Ogilvy.

T&A Ogilvy là ai?

Và nhiều người đặt câu hỏi, T&A Ogilvy là ai, và tại sao một công ty truyền thông lại chịu bỏ một khoản tiền lớn để tài trợ cho cuộc khảo sát nước mắm, vốn chẳng liên quan gì đến ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp.

Theo tìm hiểu của phóng viên, T&A Ogilvy tiền thân là Công ty Tư vấn truyền thông T&A, được thành lập vào năm 1996, là một “tên tuổi”, chuyên cung cấp các dịch vụ về quan hệ cộng đồng, quan hệ báo chí và truyền thông tổng hợp cho nhiều khách hàng doanh nghiệp, tổ chức trong và ngoài nước.

Năm 2009, Ogilvy & Mather, công ty truyền thông thuộc Tập đoàn WPP (Mỹ), công bố nắm giữ đa số cổ phần của T&A. Số cổ phần mà Ogilvy & Mather mua lại của T&A được cho là khoảng 60%, trong khi giá trị của thương vụ không được tiết lộ. Ông Alan Couldrey, Giám đốc Ogilvy & Mather khu vực Đông Dương, khi đó nói rằng, Ogilvy và T&A đã hợp tác với nhau trong nhiều năm và liên doanh có nhiều cơ hội để phát triển các dịch vụ mới trong ngành PR (quan hệ công chúng) tại Việt Nam.

Liên doanh giữa hai bên, với tên gọi mới – T&A-Ogilvy, sẽ hợp thức hóa mối quan hệ hợp tác đã có từ năm 2002 giữa hai bên.

Thỏa thuận cũng cho phép T&A-Ogilvy trở thành một phần của nhóm các công ty thuộc Ogilvy & Mather Group hiện đang hoạt động tại Việt Nam, gồm các công ty con là Ogilvy & Mather Advertising, Ogilvy Public Relations, Ogilvy One, Ogilvy Action, và Redworks.

Tra cứu thông tin từ Tổng cục Thuế, hiện giám đốc của T&A Ogilvy là ông Nguyễn Thanh Sơn, một chuyên gia truyền thông. Vai trò chính của ông tại T&A-Ogilvy là lập kế hoạch tổng thể, điều phối hoạt động của các bộ phận nghiên cứu, phát triển chiến lược và dịch vụ sáng tạo để xây dựng các chiến lược truyền thông cho các khách hàng Việt Nam và quốc tế.

Tra cứu thông tin từ Tổng cục Thuế, hiện giám đốc của T&A Ogilvy là ông Nguyễn Thanh Sơn.

Ông Sơn cũng được giới thiệu từng là cố vấn về phát triển thương hiệu và chiến lược truyền thông cho các thương hiệu hàng đầu của Việt nam như Masan Group, Tân Hiệp Phát,… cũng như hàng chục các thương hiệu quốc tế khác, với kinh nghiệm trải dài trong các lĩnh vực từ công nghiệp nặng… Ông Sơn cũng phụ trách vai trò tư vấn cho chương trình thương hiệu khác,

Một công ty truyền thông làm khảo sát nước mắm?

Nói về việc Vinastas công bố khảo sát kiểm nghiệm nước mắm truyền thống với kết quả mập mờ gây hoang mang dư luận, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho hay theo báo cáo của Bộ Công Thương, Vinastas có nhiều sai phạm.

Cụ thể, kết quả khảo sát nước mắm của Vinastas không đáng tin cậy, không minh bạch, nhiều khâu không được cấp có thẩm quyền phê duyệt và giám sát, quá trình lấy mẫu thiếu tin cậy, không đúng quy định.

Đáng chú ý, việc khảo sát được thực hiện dưới sự tài trợ của Công ty TNHH Liên doanh T&A Ogilvy, không đảm bảo tính độc lập theo quy định.

Cũng theo Bộ Công Thương, việc Vinastas công bố thông tin sai về chất lượng nước mắm vừa qua có dấu hiệu vi phạm quy định tại Khoản 12 Điều 5 Luật An toàn thực phẩm và khoản 6 Điều 10 Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Về hướng xử lý đơn vị này, ngày 29/11, Thủ tướng giao Bộ Công Thương khẩn trương chỉ đạo Vinastas cải chính thông tin đã công bố về chất lượng nước mắm, tổ chức kiểm điểm, làm rõ và xử lý nghiêm các sai phạm của Hội.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Nội vụ tổ chức kiểm tra việc chấp hành Điều lệ Hội và chấn chỉnh các tồn tại trong tổ chức, hoạt động của Hội. Bộ Nội vụ cũng đồng thời chủ trì nghiên cứu làm rõ tư cách pháp lý của Hội trong thực hiện các hoạt động bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Tuy nhiên, một vấn đề đặt ra là, thực tế T&A Ogilvy chỉ là một công ty tư vấn truyền thông, vậy có hay không một doanh nghiệp khác đứng sau “bơm tiền” cho công ty tài trợ khảo sát nước mắm?

Câu trả lời vẫn còn bỏ ngỏ, chờ cơ quan quản lý.

(Theo Bizlive)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video