Bộ Y tế yêu cầu khẩn cấp phòng chống dịch bệnh Ebola

16/10/2014 06:04

Trước tình hình dịch Ebola diễn biến phức tạp trên thế giới và nguy cơ xâm nhập vào Việt Nam, ngày 15.10, Bộ Y tế đã ra công văn khẩn gửi UBND TPHCM về việc tăng cường biện pháp phòng chống dịch bệnh do virus Ebola.

Việc bảo hộ cho nhân viên y tế để tránh lây nhiễm virus Ebola được Bộ Y tế quan tâm

Bộ Y tế yêu cầu Chủ tịch UBND TPHCM yêu cầu chỉ đạo Sở Y tế thực hiện khẩn cấp các biện pháp mạnh để phòng chống dịch bệnh Ebola, tránh để dịch có thể xâm nhập vào nước ta.

Theo chỉ đạo của Bộ Y tế, Sở Y tế TPHCM sẽ tăng cường các biện pháp giám sát chặt chẽ người nhập cảnh từ các quốc gia  vùng dịch Châu Phi theo tình huống 1 (tình huống chưa có ca bệnh do virus Ebola nào xâm nhập vào Việt Nam). Đồng thời, Sở Y tế phải triển khai các biện pháp sẵn sàng ứng phó với tình huống 2 (tình huống đã phát hiện ca bệnh Ebola). Theo đó, dự phòng khi có trường hợp nghi ngờ mắc bệnh do virus Ebola phải áp dụng đầy đủ, đúng quy trình giám sát, xử lý theo quy trình giám sát dịch bệnh Ebola; tăng cường phòng chống lây nhiễm bệnh viện theo kế hoạch phòng chống dịch bệnh Ebola của Bộ Y tế. Bên cạnh đó, Sở Y tế TPHCM phải tiếp tục giám sát chặt chẽ những người nhập cảnh đi từ vùng có dịch, về cư trú tại địa bàn TPHCM trong vòng 21 ngày.

Bộ Y tế chỉ đạo Sở Y tế TPHCM phải trang bị đầy đủ các biện pháp phòng hộ cá nhân đối với nhân viên y tế để tránh lây nhiễm virus Ebola cho cán bộ, nhân viên trong bệnh viện; Kiện toàn các đội chống dịch, đội  cáp cứu cơ động sẵn sàng làm nhiệm vụ khi cần thiết và tổ chức thường trực chống dịch theo quy định; chuẩn bị đầy đủ các thiết bị, phương tiện, thuốc, hóa chất, khu vực cách ly để có thể triển khai ngay các quy trình phòng chống dịch khi phát hiện ca bệnh.

Bộ Y tế cũng chỉ đạo các đơn vị liên quan là Sở Thông tin – truyền thông tuyên truyền để tránh việc người dân hoang mang, hiểu sai về tình hình dịch bệnh. Công an TP cùng với Sở Văn hóa Thể thao Du lịch phối hợp với Sở Y tế trong việc giám sát và theo dõi sức khỏe đối với những người nhập cảnh và cư trú tại khách sạn, hộ gia đình trong vòng 21 ngày.

Dịch Ebola đang diễn tiếp phức tạp

Tình hình dịch Ebola trên thế giới đang có những diễn biến phức tạp và gia tăng số ca bệnh. Theo tổ chức Y tế Thế giới, tính đến ngày 14.10, đã ghi nhận 8471 trường hợp mắc, trong đó có 4076 ca tử vong. Có đến 426 nhân viên y tế mắc bệnh và 241 người tử vong.

Đặc biệt, chỉ trong 3 tuần qua, số ca mắc mới và tử vong trên thế giới đã tăng gần gấp đôi so với trước đó. Hiện đã có sự lan truyền ra các quốc gia ngoài khu vực Châu Phi. Tại Mỹ và Tây Ban Nha, mỗi Quốc gia đã có 1 trường hợp nhân viên y tế lây bệnh từ hành khách đi từ vùng có dịch.

(Theo Lao Động)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video