Bộ trưởng Trần Đại Quang: Nghiêm cấm dùng nhục hình!

21/11/2013 15:07

Trong khi vụ án Nguyễn Thanh Chấn vẫn đang được cơ quan điều tra làm rõ có hay không việc bức cung, dùng nhục hình, tại Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang khẳng định, hành vi này bị cấm, nếu phát hiện sẽ xử lý nghiêm.

“Một nguyên tắc chỉ đạo quan trọng hàng đầu là không để lọt tội phạm, không để xảy ra oan sai. Nghiêm cấm việc mớm cung, ép cung, bức cung, nhục hình. Nếu vi phạm thì phải xử lý nghiêm minh. Trường hợp vi phạm nghiêm trọng phải xử lý theo pháp luật hình sự”, Bộ trưởng Trần Đại Quang khẳng định.

Bộ trưởng Bộ Công an - Trần Đại Quang.
Bộ trưởng Bộ Công an - Trần Đại Quang.

Giải đáp một số vấn đề ĐBQH nêu trong phiên chất vấn ngày 21/11 xoay quanh vấn đề oan sai, Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang cho biết: trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm nói chung, và các vụ án hình sự nói riêng, một nguyên tắc chỉ đạo quan trọng hàng đầu, xuyên suốt là không để lọt tội phạm, không để xảy ra oan sai. “Nghiêm cấm việc mớm cung, ép cung, bức cung, nhục hình. Nếu vi phạm thì phải xử lý nghiêm minh. Trường hợp vi phạm nghiêm trọng phải xử lý theo pháp luật hình sự.

“Chúng tôi đã thường xuyên chỉ đạo, kiểm tra, phát hiện và khắc phục xử lý nghiêm các sai phạm. Vì thế những sai sót vi phạm trong hoạt động điều tra đã giảm rõ rệt. Tuy nhiên cá biệt vẫn còn xảy ra một số vụ việc, thậm chí vẫn còn oan sai, gây bức xúc cho dư luận” – Bộ trưởng nói.

Theo quy định của pháp luật, thủ trưởng, phó thủ trưởng cơ quan điều tra thụ lý vụ án là những người phải chịu trách nhiệm trước pháp luật xảy ra oan sai. Bộ Công an có trách nhiệm trong hoạt động của hoạt động điều tra, kể cả những sai sót trong quá trình điều tra.

Để khắc phục tình trạng này, Bộ trưởng cho biết, Bộ Công an đã thực hiện đúng, đầy đủ các quy định của pháp luật về điều tra phòng chống tội phạm. Bộ cũng yêu cầu cơ quan điều tra và điều tra viên ngoài thu thập chứng cứ buộc tội còn phải thu thập chứng cứ luận tội để đảm bảo khách quan, toàn diện, đúng quy phạm pháp luật…

Bộ Công an cũng thường xuyên giáo dục, nâng cao ý thức trách nhiệm, trình độ chuyên môn của thủ trưởng, phó thủ trưởng cơ quan điều tra và điều tra viên trong công tác điều tra phòng chống tiêu cực trong hoạt động tư pháp.

Giải pháp nữa, Bộ cũng tăng cường công tác kiểm tra hướng dẫn, chỉ đạo điều tra, xử lý tội phạm của cơ quan điều tra. Thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả công tác điều tra, tố cáo, khiếu nại trong hoạt động điều tra. Đồng thời sẽ kiên quyết xử lý nghiêm theo pháp luật đối với điều tra viên, thủ trưởng, phó thủ trưởng cơ quan điều tra có vi phạm trong hoạt động điều tra các vụ án hình sự.

Bộ trưởng Quang chỉ rõ một số vụ việc điển hình gần đây, là một số cán bộ chiến sĩ công an huyện Thạch Thất, Hà Nội đánh người bị tạm giữ dẫn đến tử vong vào năm 2012. Bộ Công an đã chỉ đạo Công an Thành phố Hà Nội tước danh hiệu CAND đối với 7 cán bộ chiến sĩ, và khởi tố vụ án hình sự, điều tra truy tố trước pháp luật.

Bên cạnh đó, giải pháp khác, Bộ Công an đã phối hợp với các đơn vị khác soạn thảo, báo cáo Chính phủ trình Quốc hội Luật tổ chức điều tra hình sự theo đúng tiến độ thời gian, đề xuất sửa đổi bổ sung bộ luật tố tụng hình sự, bộ luật hình sự để tháo gỡ khó khăn vướng mắc hiện nay. Ngoài ra, Bộ cũng có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ cho các điều tra viên, để họ tuân thủ đúng pháp luật, hạn chế thấp nhất sai sót xảy ra.

Đối với một số vấn đề ĐBQH đề nghị, như việc lắp đặt hệ thống camera trong các phòng hỏi cung, Bộ trưởng cho biết, đã từng bước trang bị, nhưng chỉ trang bị được tại một số địa bàn trọng điểm do còn khó khăn về kinh phí. Tới đây Bộ sẽ báo cáo Chính phủ, báo cáo Quốc hội tăng thêm kinh phí trang thiết bị cho công tác điều tra.

Về đề xuất giao cho cơ quan khác quản lý trại giam, nhà tạm giữ, Bộ trưởng cho biết hiện cơ quan Bộ Công an không quản lý trại giam, nhà tạm giữ. Hệ thống này được giao cho Tổng Cục thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp thống nhất quản lý.

“Với những giải pháp nêu trên sẽ góp phần quan trọng khắc phục những sai sót trong hoạt động điều tra, góp phần không để xảy ra oan sai” – Bộ trưởng Công an nói.

(Infonet)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video