Bộ trưởng Thăng: Cần đưa công nghệ mới vào các dự án giao thông

10/02/2015 13:45

Người đứng đầu Bộ Giao thông vận tải đề nghị đối tác Nhật Bản tăng cường liên doanh với các doanh nghiệp Việt Nam để tạo thành liên doanh mạnh đồng thời đẩy nhanh việc chuyển giao các công nghệ mới áp dụng vào các dự án giao thông ở Việt Nam.

Bộ trưởng Thăng: Cần đưa công nghệ mới vào các dự án giao thông
Sẽ có nhiều dự án giao thông được áp dụng công nghệ cao trong thời gian tới. Ảnh minh họa.

Sáng 10/2, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng đã có buổi tiếp và làm việc với ông Tadashi Okamoto – Trưởng đoàn cùng các thành viên Tập đoàn Shimizu Nhật Bản.

Bộ trưởng Đinh La Thăng đánh giá cao Tập đoàn Shimizu đã quan tâm, tham gia vào các dự án hạ tầng giao thông của Việt Nam.

Bộ trưởng Thăng cho biết: “Vừa qua, các tập đoàn lớn của Nhật Bản sang hợp tác thực hiện các dự án ở Việt Nam, trong đó có các dự án giao thông đã đưa công nghệ mới vào áp dụng, giúp Việt Nam đào tạo, chuyển giao công nghệ cũng như đào tạo nguồn nhân lực cho Việt Nam”.

Thời gian tới, Bộ trưởng Thăng đề nghị Tập đoàn Shimizu tăng cường liên doanh với các doanh nghiệp Việt Nam để tạo thành liên doanh mạnh, sau này có thể tham gia đấu thầu nhiều dự án hạ tầng khác; đặc biệt bộ trưởng đề nghị Shimizu nghiên cứu làm các dự án BOT, nhất là các dự án cầu, đường cao tốc, đường sắt…

Trước đề nghị của Bộ trưởng Thăng, đại diện Tập đoàn Shimizu, ông Tadashi Okamoto cam kết sẽ đưa công nghệ mới áp dụng vào các dự án hạ tầng giao thông Việt Nam.

Ông Tadashi Okamoto cũng cho biết, mới đây Shimizu vừa trúng thầu tuyến số 1 từ Bến Thành – Suối Tiên (Gói thầu lB) thuộc Dự án đường sắt đô thị TP.HCM. Đây là đoạn đường ngầm, được đánh giá khó thi công nhất trong cả dự án. Để thực hiện yêu cầu, Shimizu đã áp dụng công nghệ khiên đào tự động lần đầu tiên ở Việt Nam. Đây là công nghệ rất hiện đại, thi công không cần mặt bằng và đặc biệt không ảnh hưởng đến kết cấu bên trên cũng như xung quanh đường hầm.

Tập đoàn Shimizu thành lập năm 1804, với tổng số nhân viên hiện nay khoảng 12.000 người. Tổng doanh thu năm 2013 đạt 15 tỷ USD, tổng giá trị tài sản khoảng 17 tỷ USD.

Shimizu được biết đến là một trong 4 tập đoàn xây dựng lớn nhất tại Nhật Bản và đã có mặt ở nhiều quốc gia trên thế giới như: Thái Lan, Việt Nam, Singapore, Hồng Kông, Đài Loan, Trung Quốc, Anh, Dubai…

Shimizu cũng là tập đoàn xây dựng đầu tiên của Nhật Bản đặt chân đến Việt Nam từ năm 1992 và đã triển khai nhiều dự án xây dựng dân dụng, cơ sở hạ tầng có độ phức tạp cao và áp dụng những công nghệ xây dựng rất đặc biệt.

(Theo Bizlive)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video