+
Aa
-
Bộ trưởng Quốc phòng Nga điện đàm với người đồng cấp Mỹ
29/04/2014 07:30

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã có cuộc trao đổi thẳng thắn với người đồng cấp Mỹ Chuck Hagel về tình hình căng thẳng ở Ukraine trong thời gian qua.

Bộ phận phụ trách báo chí của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, ông Shoigu và người đồng cấp Mỹ “đã có một cuộc trò chuyện hết sức thẳng thắn trong một giờ đồng hồ và bày tỏ các quan ngại về căng thẳng ở Ukraine”.

Theo đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu thẳng thừng bác bỏ “các cáo buộc vô căn cứ” về sự hiện diện của các nhóm phá hoại và do thám Nga ở Ukraine.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu.
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu.

Đồng thời, Bộ trưởng Shoigu đã cho biết rằng, dưới danh nghĩa của chiến dịch chống khủng bố, chính quyền Kiev đã triển khai khoảng 80 xe tăng, hơn 130 xe bọc thép và xe chiến đấu, ít nhất 60 hệ thống bắn pháo và các loại súng cối ở miền đông nam Ukraine. Các máy bay chiến đấu và trực thăng thực hiện các chuyến bay tuần tra một cách thường xuyên. Số lượng tổng thể của quân đội Ukraine đã đạt đến 15.000 binh sĩ, và “tất cả lực lượng trên đều được huy động trong cuộc chiến chống lại những người dân thường”.

“Chính việc sử dụng vũ lực của Kiev đối với dân thường đã buộc Nga phải bắt đầu cuộc tập trận quân sự quy mô lớn ở các khu vực giáp biên giới với Ukraine. Tuy nhiên, ngay sau khi các nhà chức trách Ukraine thông báo, họ không có ý định sử dụng quân đội để chống lại những người dân không có vũ khí, các đơn vị của Nga đã nhận lệnh trở về căn cứ của họ”, Bộ trưởng Shoigu thông báo cho phía Mỹ.

Ngoài ra, ông Shoigu cũng đề cập tới sự gia tăng quân đội của Mỹ và NATO ở Đông Âu (gần với biên giới Nga) là chưa từng có trong lịch sử. Ông nhấn mạnh: “Những hành động này được đưa ra sau những phát ngôn khiêu khích của Tổng Thư ký NATO về sự cần thiết để ngăn chặn Nga”.

Đáp lại, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Hagel cho hay, sự tăng cường hiện diện quân đội trên là nhằm ứng phó với tình hình ở Ukraine. Chúng không phải là động thái khiêu khích hay bành trướng. Đơn giản, chúng chỉ nhằm mục đích chứng minh sự đoàn kết của NATO và tăng khả năng phòng thủ của các đồng minh.

Cuối cùng, Bộ trưởng Shoigu tái khẳng định sự sẵn sàng của mình để duy trì liên lạc với tất cả các bên liên quan nhằm xuống thang căng thẳng ở Ukraine. Ông cũng “kêu gọi các cuộc đối thoại mang tính xây dựng và tìm kiếm thỏa hiệp trên cơ sở Hiệp định Geneva ký hôm 17/4”.

(Theo Kiến Thức)

Bài mới
Đọc nhiều