Bộ trưởng Đinh La Thăng yêu cầu thay tổng chỉ huy dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông

04/01/2015 19:33

Chiều 4.1.2015, tại cuộc họp của Bộ GTVT, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã cảnh cáo Cty Hữu hạn Tập đoàn Cục 6 đường sắt Trung Quốc (Tập đoàn Cục 6) trong việc triển khai dự án đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông vì đã để mất ATGT, mất an toàn thi công. Đồng thời yêu cầu Tập đoàn Cục 6 phải thay thế ngay Tổng chỉ huy công trường, cử người khác có trách nhiệm, lương tâm và trình độ sang chỉ huy.

Vụ tai nạn tại dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông
Vụ tai nạn tại dự án đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông

Theo Bộ GTVT, dự án đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông (Hà Nội) là trọng điểm của không chỉ riêng Hà Nội mà còn là của cả nước để đảm bảo ATGT và chống ùn tắc giao thông. Nhưng việc thực hiện dự án quá kém của Tổng thầu EPC là Cty Hữu hạn Tập đoàn Cục 6 đường sắt Trung Quốc đã khiến dự án này trở thành dự án kém cỏi nhất tại Việt Nam, gây bức xúc và phẫn nộ trong nhân dân, ảnh hưởng lớn tới việc đi lại, môi trường. Đặc biệt, những vụ tai nạn nghiêm trọng trong quá trình thi công công trình này khiến người dân đi qua đây thấy lo sợ và ám ảnh. Trong khi Bộ GTVT đã chỉ đạo các cơ quan liên quan phối hợp chặt chẽ nhưng phía Tổng thầu không chịu thực hiện.

Bộ trưởng Đinh La Thăng cho rằng dự án Cát Linh – Hà Đông không phải là nơi thí điểm cho một số cán bộ, kỹ sư không có đủ năng lực, trình độ và thiếu lương tâm đến làm việc. Do vậy, phải chấm dứt hợp đồng ngay với tư vấn giám sát vì không đủ trình độ, kém năng lực, không có tinh thần trách nhiệm, đặc biệt là không có lương tâm trách nhiệm trong công việc. Mỗi lần sự cố xảy ra, Tổng thầu lại nhận khuyết điểm nhưng đâu lại vào đấy. Do vậy không thể tin lời hứa và nhận trách nhiệm của Tổng thầu. Cầm chấm dứt toàn bộ các nhà thầu phụ hiện nay và ký hợp đồng trực tiếp với các Cienco của phía Việt Nam, ký hợp đồng tư vấn giám sát mới do Bộ GTVT chỉ định.

Theo ý kiến cá nhân của ông Trịnh Xuân Cường – Chuyên gia Tổ tư vấn thì vụ tai nạn do đà giáo thi công không đúng thiết kế và khảo sát cho thấy do cấu tạo đà giáo không phù hợp, thi công không đúng bản vẽ thiết kế được duyệt.

Đại diện Tập đoàn Cục 6, ông Chu Hằng Vũ – Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Cục 6 – đã nói lời xin lỗi và cho biết rất tôn trọng ý kiến của Bộ trưởng Đinh La Thăng. Phía Tập đoàn Cục 6 sẽ nộp các báo cáo liên quan và hứa sẽ đưa tổ kỹ thuật sang, cùng đó các nhà thầu phụ không đáp ứng được yêu cầu sẽ bị thay thế.

(Theo Lao Động)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video