+
Aa
-

Bộ GD&ĐT yêu cầu báo cáo vụ “giáo sư mặc quần đùi”

26/04/2017 10:35

Bộ GD&ĐT đã yêu cầu Trường ĐH Hoa Sen báo cáo về việc Giáo sư Trương Nguyện Thành mặc áo may ô, quần đùi giảng dạy trước sinh viên. 

Bộ GD&ĐT yêu cầu báo cáo vụ "giáo sư mặc quần đùi"
Bộ GD&ĐT yêu cầu báo cáo vụ “giáo sư mặc quần đùi”

Theo thông tin từ VOV.VN, ngày 25-4, nhà giáo Hoàng Đức Minh, Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý cơ sở giáo dục (Bộ GD&ĐT) cho biết, Bộ GD&ĐT đã ban hành Quyết định số 16 về đạo đức nhà giáo, tiêu chuẩn chức danh giảng viên, đạo đức nghề nghiệp; quy định dành cho Giáo sư, Phó Giáo sư.

Bộ GD&ĐT đã yêu cầu ĐH Hoa Sen báo cáo về việc Giáo sư Trương Nguyện Thành mặc áo may ô, quần đùi giảng dạy trước sinh viên. Theo đó, nhà trường phải xác minh xem Giáo sư Trương Nguyện Thành ngồi ở đâu, có mặc quần áo như phản ánh hay không trước khi có kết luận chính thức.

Bộ GD&ĐT yêu cầu báo cáo vụ
Hình ảnh Giáo sư Trương Nguyện Thành, Phó Hiệu trưởng ĐH Hoa Sen mặc quần đùi, áo may ô giảng dạy lan truyền trên mạng xã hội gây tranh cãi trong những ngày qua.

Đề cập cách ăn mặc của Giáo sư Trương Nguyện Thành, Phó Giáo sư, tiến sĩ Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP HCM nêu quan điểm, mỗi nước có truyền thống văn hóa và ứng xử khác nhau. Nhà giáo không thể lấy văn hóa phương Tây áp dụng vào Việt Nam. Cách ăn mặc của Giáo sư Trương Nguyện Thành nếu mà đi lễ chùa cũng sẽ bị cấm, chứ đây lại là giảng dạy ở môi trường sư phạm.

Việc Giáo sư Trương Nguyện Thành cho rằng, hình ảnh ông mặc áo may ô, quần đùi là minh chứng về sáng tạo trong lớp phát triển tư duy sáng tạo ở khóa học Lộ trình sáng tạo thì chỉ là sự ngụy biện. Có nhiều cách để sáng tạo chứ không thể ăn mặc khác người khi giảng dạy là sáng tạo.

Hiện nay, tất cả các trường ĐH, CĐ đều ban hành quy định về văn hóa ứng xử, ăn mặc khi làm việc phù hợp với thuần phong mỹ tục của dân tộc. Có trường quy định, nam giới mặc áo vest, nữ giới mặc áo dài hay trang phục phải lịch sự, chứ không thể ăn mặc “lố lăng” như của các nước phương Tây. Điều này sẽ ảnh hưởng tới văn hóa dân tộc.

Theo Phó Giáo sư, tiến sĩ Đỗ Văn Dũng, việc ăn mặc của Giáo sư Trương Nguyện Thành là quyền cá nhân. Tuy nhiên, với tư cách là lãnh đạo của một trường ĐH thì việc ăn mặc của Giáo sư Nguyện Thành phải là những gì để khi sinh viên nhìn vào có thể học tập.

Nếu cách ăn mặc của Giáo sư Trương Nguyện Thành được chấp thuận thì sẽ có những sinh viên cho rằng, việc ăn mặc hở hang trong môi trường sư phạm là có thể chấp nhận được thì sẽ tạo tiền đề không tốt.

 GS Trương Nguyện Thành tự tin ngồi nói chuyện với hai khách mời và các em sinh viên
GS Trương Nguyện Thành mặc quần đùi ngồi nói chuyện với hai khách mời và các em sinh viên

Trước đó, giải thích về cách mặc áo may ô, quần đùi giảng dạy trước sinh viên, Giáo sư Trương Nguyện Thành, Phó Hiệu trưởng ĐH Hoa Sen, TP HCM cho biết, cách ăn mặc như vậy là minh chứng về sáng tạo trong lớp phát triển tư duy sáng tạo ở khóa học Lộ trình sáng tạo diễn ra trong ngày 23 và 24/4.

Giáo sư Nguyện Thành nêu quan điểm, muốn phát triển tư duy sáng tạo thì cần phải bỏ những rào cản về tư tưởng, không có gì giới hạn suy nghĩ của mình. Cần phải nghĩ vượt qua tầm giới hạn trong định kiến xã hội, gò bó trong ý tưởng, những gì chúng ta cho là được và không được… mới có khả năng sáng tạo.

(Theo VOV)

Bài mới
Đọc nhiều