+
Aa
-

Bộ Công Thương nói gì về ảnh hưởng của “đại chiến” thương mại Mỹ – Trung?

09/07/2018 19:11

“Việc Mỹ đánh thuế hàng Trung Quốc có thể dẫn tới nguy cơ các sản phẩm nước này, gồm cả các mặt hàng chưa phòng vệ thương mại như da giày, dệt may, đồ gỗ… tràn vào Việt Nam”, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết. 

Bộ Công Thương nói gì về ảnh hưởng của “đại chiến” thương mại Mỹ - Trung?
Bộ trưởng Bộ Công Thương chủ trì cuộc họp giao ban trực tuyến 6 tháng đầu năm 2018

Tại cuộc họp giao ban trực tuyến 6 tháng đầu năm diễn ra vào sáng 9/7, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, cơ quan này vừa báo cáo Thủ tướng về ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung tới Việt Nam.

Theo Bộ trưởng Bộ Công Thương, đây không chỉ đơn thuần là cuộc chiến về mặt kinh tế, còn là cạnh tranh quyền lực, là cuộc chiến về bản quyền, công nghệ, chính sách tiền tệ… giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Mỹ không chỉ áp các biện pháp thuế, còn cả các biện pháp phòng vệ thương mại với các nước đồng minh.

“Việc Mỹ đánh thuế hàng Trung Quốc có thể dẫn tới nguy cơ các sản phẩm nước này, gồm cả các mặt hàng chưa phòng vệ thương mại như da giày, dệt may, đồ gỗ… tràn vào Việt Nam”, ông Tuấn Anh nói.

Vì vậy, Bộ trưởng Bộ Công Thương cho rằng, Việt Nam cần có đánh giá kỹ những tác động từ nhiều chiều để nhìn nhận rõ cơ hội, thách thức.

Dự báo về hoạt động xuất khẩu 6 tháng cuối năm, Bộ Công Thương cho biết bên cạnh những yếu tố thuận lợi để tăng trưởng như sản xuất, xuất khẩu các mặt hàng công nghiệp dự báo tăng tích cực, xuất khẩu cũng tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn thách thức như việc các nước tăng cường áp dụng các biện pháp bảo hộ, trong đó lo ngại nhất là cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc vừa chính thức bắt đầu.

Ông Phan Văn Chinh, Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu cho biết hiện nay có ý kiến cho rằng cuộc chiến này là cơ hội cho Việt Nam “nhưng theo chúng tôi đây không thể là cơ hội bởi vì kinh tế Việt Nam mở, tất cả hoạt động của thế giới đều tác động tới chúng ta”.

“Nếu chúng ta không xử lý khéo, không những đây là cuộc chiến thương mại giữa hai nước lớn mà tiền đề ảnh hưởng tới những nước mà chúng ta có xuất siêu như Mỹ. Trước mắt đó là thách thức xuất khẩu của Việt Nam”, ông Chinh nói.

Ông Chinh cũng đưa ra giải pháp ứng phó trước mắt là  thực hiện song song ba giải pháp như tổ chức tốt nguồn hàng; củng cố,  mở rộng thị trường xuất khẩu và khâu tổ chức xuất khẩu.

Nếu chính trị, kinh tế trong và ngoài nước tiếp tục thuận lợi và khó khăn đan xen, Bộ Công Thương dự báo kim ngạch xuất khẩu cả năm 2018 có thể đạt 236,6 tỷ USD, tăng 10% so với năm 2017.

Mỹ và Trung Quốc đã chính thức bước vào “cuộc chiến thương mại lớn nhất lịch sử kinh tế” khi ngày 6/7 vừa qua các mức thuế mới lên đến hàng chục tỷ USD hàng hoá nhập khẩu từ mỗi bên đã chính thức được áp dụng. Cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc không chỉ ảnh hưởng lên 2 nền kinh tế hàng đầu thế giới, nhiều dự báo cũng cho thấy kinh tế toàn cầu đều bị ảnh hưởng và Việt Nam cũng không phải là ngoại lệ.

(Theo Bizlive)

Bài mới
Đọc nhiều