Bia chủ quyền đảo Song Tử Tây và Nam Yết trở thành Di tích quốc gia

17/07/2014 12:13

Việc xếp hạng 2 bia chủ quyền trên quần đảo Trường Sa thể hiện tinh thần quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển đảo của đất nước.Sáng nay (17/7), tại thành phố Nha Trang, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh đã trao Bằng công nhận Di tích lịch sử cấp quốc gia cho 2 di tích lịch sử là Địa điểm lưu niệm tàu C235 và Bia chủ quyền quần đảo Trường Sa cho đại diện các địa phương.

Di tích Địa điểm lưu niệm tàu không số C235 – Đường Hồ Chí Minh trên biển, gắn liền với sự kiện năm 1968, tại vùng biển Hòn Hèo, xã Ninh Vân, thị xã Ninh Hòa. Tàu không số C235 do thuyền trưởng Nguyễn Phan Vinh chở hàng chi viện cho chiến trường Nam Trung bộ đã anh dũng chiến đấu trước hỏa lực mạnh của địch.

Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Hoàng Tuấn Anh trao Bằng công nhận cho đại diện huyện Trường Sa và Vùng 4 Hải quân
Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Hoàng Tuấn Anh trao Bằng công nhận cho đại diện huyện Trường Sa và Vùng 4 Hải quân

Di tích Bia chủ quyền quần đảo Trường Sa tại đảo Song Tử Tây và đảo Nam Yết được Việt Nam xây dựng từ năm 1956. Trên 2 bia chủ quyền ghi rõ: “Quần đảo Trường Sa thuộc tỉnh Phước Tuy. Phái bộ quân sự thị sát nghiên cứu đến viếng quần đảo này ngày 22/8/1956 dưới sự hướng dẫn của hải quân Việt Nam”. Di tích này được tỉnh Khánh Hòa xếp hạng Di tích cấp tỉnh vào năm 2011.

Ông Nguyễn Viết Thuân, Chủ tịch UBND huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, cho biết: “Di tích một lần nữa khẳng định quần đảo Trường Sa là của Việt Nam, chúng tôi sẽ có kế hoạch để bảo vệ. Đây cũng là sự tri ân các thế hệ đi trước đã bảo vệ chủ quyền, giáo dục cho cán bộ, chiến sỹ và nhân dân trong huyện đảo sẵn sàng chiến đấu, để bảo vệ vững chắc chủ quyền quần đảo Trường Sa”.

Chiến sỹ trẻ Trường Sa đón nhận Bằng công nhận Di tích bia chủ quyền
Chiến sỹ trẻ Trường Sa đón nhận Bằng công nhận Di tích bia chủ quyền

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh khẳng định, Di tích bia chủ quyền tại quần đảo Trường Sa thực sự là những bằng chứng lịch sử quan trọng khắc ghi cụ thể việc quản lý liên tục, toàn diện của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa.

“Việc xếp hạng 2 bia chủ quyền trên quần đảo Trường Sa chính là sự thể hiện thái độ trân trọng và tinh thần quyết tâm với việc bảo vệ chủ quyền biển đảo của đất nước ta, góp phần khơi dậy tinh thần yêu nước và truyền thống anh hùng của nhân dân Việt Nam” – ông Hoàng Tuấn Anh nhấn mạnh./.

(Theo VOV)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video