Bí thư Hoàng Trung Hải: Hà Nội thí điểm chính quyền đô thị toàn TP

08/10/2018 15:56

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết, nếu thí điểm mô hình chính quyền đô thị ở Hà Nội, phạm vi thí điểm là toàn TP; coi cả Hà Nội là một thực thể chính quyền đô thị chứ không có chính quyền đô thị ở nội thành bên cạnh một chính quyền nông thôn TP.Hà Nội.

Ngày 8.10, Thành ủy Hà Nội tổ chức hội thảo lấy ý kiến của các ban Đảng, MTTQ, các tổ chức chính trị – xã hội và các bộ, ban, ngành trung ương vào dự thảo Đề án thí điểm quản lý theo mô hình chính quyền đô thị tại TP.Hà Nội.

Tại hội thảo, cho ý kiến về dự thảo Đề án thí điểm quản lý theo mô hình chính quyền đô thị tại TP.Hà Nội (Đề án), hầu hết ý kiến của các đại biểu đại diện các ban Đảng, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị – xã hội và các bộ, ban, ngành Trung ương cho rằng, việc thí điểm quản lý theo mô hình chính quyền đô thị tại TP.Hà Nội có ý nghĩa quan trọng, cần thiết trong tình hình hiện nay.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu tại Hội thảo sáng 8.10.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu tại Hội thảo sáng 8.10.

Đáng chú ý, cho ý kiến cụ thể về nội dung Dự thảo Đề án, đại diện các bộ, ban, ngành đã đưa ra nhiều quan điểm khác nhau.

Cụ thể, về lộ trình thực hiện đến năm 2021, có ý kiến cho rằng là muộn, cần chọn thí điểm ngay từ giai đoạn 2018-2020 tại một số đơn vị hành chính. Có ý kiến khác cho rằng, thời điểm bắt đầu thí điểm từ năm 2021 là phù hợp, bảo đảm sự thận trọng.

Song, có ý kiến cho rằng, nên thí điểm từng bước, lúc đầu là các quận, phường; sau đó đến các huyện, xã lân cận nội thành; cuối cùng mới tiến hành ở tất cả các địa phương còn lại.

Nhưng cũng có ý kiến khác đề nghị nên làm đồng bộ toàn TP, vừa tránh thực hiện “thí điểm trong thí điểm”, vừa bảo đảm tính đại diện cao.

Bên cạnh đó, hội thảo nhận được các ý kiến đề nghị Dự thảo Đề án nên đánh giá hơn về việc phân cấp, phân quyền giữa cấp trên và cấp dưới.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng lưu ý, hiện nay, Bộ Nội vụ đang triển khai việc sáp nhập các xã, vì vậy, Dự thảo Đề án nên tính đến việc này.

Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Trần Việt Hùng đề nghị, dự thảo đề án cần làm rõ thêm về việc huy động sự tham gia của người dân vào công tác quản lý của chính quyền.

Nhấn mạnh đến vấn đề công tác cán bộ, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu khẳng định, mô hình hay đến mấy mà đội ngũ cán bộ yếu thì cũng không đạt được mục tiêu. Do đó, Dự thảo Đề án phải nghiên cứu, viết kỹ hơn về công tác cán bộ, lượng hoá để bảo đảm mô hình chính quyền đô thị được thực hiện hiệu lực, hiệu quả.

Tiếp thu đầy đủ các ý kiến phát biểu trực tiếp và bằng văn bản của các đại biểu để tiếp tục hoàn thiện Đề án trước khi trình cấp có thẩm quyền xem xét, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải – Trưởng ban Chỉ đạo xây dựng Đề án cho rằng, việc xây dựng Đề án là cần thiết và có ý nghĩa quan trọng.

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, chính quyền đô thị không phải vấn đề mới. Việc này đã nêu ra tìm tòi xây dựng, thí điểm từ nhiều nhiệm kỳ, ở nhiều địa phương, nhưng chưa đạt kết quả mong muốn.

Nhu cầu xây dựng chính quyền đô thị tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả, giải quyết tốt hơn nhu cầu của người dân, có thể cạnh tranh được với các nước trên thế giới thì ở địa phương nào cũng có, nhưng để đi đến đồng thuận và thực hiện thì không dễ.

TP sẽ tiếp tục chỉ đạo hoàn thiện Đề án, trong đó thể hiện rõ mục tiêu xây dựng chính quyền đô thị như các đại biểu góp ý. Đó là chính quyền đô thị Hà Nội tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả; công khai, minh bạch; có đủ thẩm quyền, tự chủ, tự chịu trách nhiệm; giải quyết tốt hơn những yêu cầu của người dân; bảo đảm được an toàn và môi trường bình yên cho người dân;…

Bên cạnh đó, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, phạm vi thí điểm là toàn TP; coi cả Hà Nội là một thực thể chính quyền đô thị chứ không có chính quyền đô thị ở nội thành bên cạnh một chính quyền nông thôn TP.Hà Nội.

TP sẽ chuẩn bị kỹ hơn các nội dung liên quan đến các phương án thí điểm, lộ trình, nguồn lực vật chất và con người để thực hiện Đề án, bảo đảm thuyết phục và tính khả thi cao.

Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội Vũ Đức Bảo cho biết, dự thảo Đề án thí điểm quản lý theo mô hình chính quyền đô thị tại TP.Hà Nội đề xuất 2 phương án định hướng thiết kế thí điểm quản lý theo mô hình chính quyền đô thị.

Phương án 1 là xây dựng mô hình tổ chức hai cấp chính quyền (cấp thành phố và cấp quận, huyện, thị xã); một cấp hành chính (tại xã, phường, thị trấn). Phương án 2 là xây dựng mô hình tổ chức một cấp chính quyền (thành phố), 1 cấp hành chính (quận, huyện, thị xã) và 1 cơ quan hành chính đại diện (xã, phường, thị trấn). Tổ soạn thảo đề án đề nghị, trong thời điểm hiện nay, việc thực hiện thí điểm mô hình chính quyền đô thị của TP.Hà Nội theo phương án 1.

Qua thảo luận, góp ý tại hội thảo, hầu hết các ý kiến đều chung nhận định, việc thí điểm quản lý theo mô hình chính quyền đô thị tại TP.Hà Nội có ý nghĩa quan trọng, cần thiết trong tình hình hiện nay.

Về 2 phương án thiết kế thí điểm quản lý theo mô hình chính quyền đô thị của thành phố Hà Nội nêu ra tại dự thảo đề án, đa số đại biểu đồng tình chọn phương án 1.

(Theo Dân Việt)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video