Bí mật mới tiết lộ về Bphone

25/08/2017 19:01

Sau khoảng 3 tuần ra mắt Bphone 2017, Chủ tịch Tập đoàn Bkav Nguyễn Tử Quảng gần như “dốc hết lời gan ruột” về “đứa con” của mình. Xen giữa những con số có cả nước mắt người đàn ông “mang tiếng” là lì lợm này… 

Bí mật mới tiết lộ về Bphone

Chủ tịch Tập đoàn Bkav chia sẻ, Bkav bắt đầu sản xuất smartphone từ năm 2009, khi chưa có bất kỳ kiến thức nào về lĩnh vực này. Sau 3 năm liên tiếp thất bại, năm thứ 4 Bkav mới làm thành công một bo mạch. Là “lính mới tò te” trong một lĩnh vực đã có khá nhiều “đàn anh” tăm tiếng, Bkav không dễ dàng tìm được đối tác liên kết sản xuất thiết bị. Nhưng dần dà, tinh thần bất chấp khó khăn, ý chí “làm cho ra thành phẩm” của Bkav đã khiến các đối tác xiêu lòng…

“Bphone đầu tiên ra mắt vào năm 2015, cảm giác của tôi lúc đó là “không thể tin nổi”, ông Quảng bộc bạch và cho biết thêm, cách đây 2 tuần, ông vẫn sử dụng chiếc điện thoại này.

Nhà cung cấp được đặt hàng 12.000 chiếc smartphone thứ nhất. Tuy nhiên, sau khoảng 2 tháng ra mắt, Bkav mới cung cấp được sản phẩm, dẫn đến cuối cùng chỉ còn trên 3.000 khách nhận hàng. Nhưng điều đáng lưu tâm hơn cả, dù xuất hiện hoành tráng song Bphone 1 lại không nhận sự phản hồi tích cực như nhà sản xuất kỳ vọng, cộng đồng mạng xôn xao với nhiều ý kiến thiếu tinh thần xây dựng…

“Tôi thực sự phải gửi lời biết ơn tới những khách hàng đã lựa chọn Bphone 1… Đấy cũng là động lực để chúng tôi tiếp tục đeo đuổi mục tiêu của mình”, CEO Bkav, người được báo giới đùa vui là “lì lợm” khi quyết tâm thực hiện đến cùng kế hoạch sản xuất điện thoại của mình, nói trong nước mắt.

Bphone 1 không mang lại hiệu ứng như mong đợi, nên phiên bản smartphone tiếp theo lẽ ra “trình làng” vào 2016 đã lùi đến 2017, để hoàn thiện tốt nhất theo ý tưởng của nhà sản xuất.

Nếu Bphone 2015 khiến những người “sinh thành” ra nó stress, thậm chí khiến Chủ tịch Tập đoàn Bkav có thời điểm “khủng hoảng tinh thần” thì “đứa con thứ 2” này khiến họ vững tin hơn hẳn. Ông Quảng tự hào cho biết, linh kiện thiết kế Bphone 2 – vấn đề đang gây nhiều đồn đoán trong cư dân mạng nói chung và “tín đồ” công nghệ nói riêng, có khoảng 900 chi tiết thì 54% linh kiện xuất xứ từ Nhật, 23% từ Mỹ, còn lại của châu Âu, Hàn Quốc, chỉ 0,9% (chừng 6 – 7 chi tiết) từ các nhà cung cấp có trụ sở tại HongKong (Trung Quốc)…

Tiết lộ thêm đã đầu tư khoảng 500 tỷ đồng cho sản xuất smartphone và đang phải bù lỗ Bphone 2017, hoàn toàn là “vốn tự có”, từ kinh doanh phần mềm diệt virus, tuy nhiên, “thuyền trưởng” Bkav khẳng định, sẽ theo đuổi khát vọng sản xuất smartphone “made in Việt” đến khi nào “còn có thể”.

“Sản xuất smartphone là kế hoạch dài hạn nên tạm thời Bkav chưa đặt nặng về doanh số. Chúng tôi xác định phải chinh phục niềm tin của người tiêu dùng Việt Nam”, ông Nguyễn Tử Quảng nói.

Cũng bởi không đặt nặng doanh số nên số lượng Bphone 2 tung ra thị trường hiện chưa nhiều và Bkav đã thống nhất với Thế giới di động không nhận thêm đơn hàng cho tới đầu tháng 9.

CEO của Bkav cũng cho biết bắt đầu sản xuất phiên bản Bphone tầm trung nhưng chưa nói giá sản phẩm.

(Theo Pháp Luật TP.HCM)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM