Bệnh nhân giết người, bác sĩ lãnh án

19/12/2012 11:23

Tòa án Marseilles (Pháp) ngày 18-12 đã kết án bác sĩ tâm thần Daniele Canarelli sau khi bệnh nhân của bà ra tay giết người. Đây là lần đầu tiên tại Pháp có phán quyết như thế.

Bác sĩ Canarelli, 58 tuổi, bị tuyên một năm tù treo với tội danh ngộ sát, ngoài ra phải bồi thường 8.500 euro cho con cái của nạn nhân.

Nữ bác sĩ Canarelli bị tuyên án 1 năm tù treo do bệnh nhân của mình giết người. Ảnh: The News
Nữ bác sĩ Canarelli bị tuyên án 1 năm tù treo do bệnh nhân của mình giết người. Ảnh: The News

Nguyên nhân: bệnh nhân Joel Gaillard của bà đã dùng rìu sát hại một ông cụ 80 tuổi tên Germain Trabuc vào tháng 3-2004 ở thị trấn Gap, thuộc vùng Alps ở đông nam nước Pháp. Gaillard gây án 20 ngày sau khi được bác sĩ Canarelli trị liệu tại bệnh viện Edouard Toulouse ở Marseilles.

Mặc dù chấp nhận lập luận không thể triệt tiêu hoàn toàn nguy cơ trong những trường hợp như thế này cũng như đồng tình rằng bác sĩ không thể tiên liệu mọi hành động của bệnh nhân nhưng tòa án cho rằng bà Canarelli đã phạm nhiều sai lầm khi điều trị cho Gaillard và mất nhiều thời gian mới nhận ra thất bại của mình. Gaillard là bệnh nhân của bác sĩ Canarelli suốt 4 năm.

Theo thẩm phán Fabrice Castoldi, lẽ ra bà Canarelli phải nhận ra mối nguy hiểm mà Gaillard  có thể gây ra cho cộng đồng và đưa Gaillard vào khu vực điều trị đặc biệt cho bệnh nhân nặng. Gaillard không bị buộc tội giết người do mắc chứng tâm thần phân liệt hoang tưởng.

Bằng Vy (BBC, Reuters)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video