Bé Nấm còn bị lợi dụng trong phiên tòa của Nguyễn Ngọc Như Quỳnh?

29/11/2017 17:13

Ngày 30/11 tới đây, sẽ xét phúc thẩm xét xử vụ án Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (tức mẹ Nấm) về tội “Tuyên truyền chống nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam” tại TP Nha Trang (Khánh Hoà). Liệu lần này bé Nguyễn Bảo Nguyên (biệt danh là Nấm, 11 tuổi, con gái của Nguyễn Ngọc Như Quỳnh) còn bị tiếp tục đem ra để khơi gợi lòng thương hại của người dân cả nước, nhằm lấp liếm tội lội của Quỳnh?

Người ta vẫn ngạc nhiên tự hỏi tại sao Nguyễn Ngọc Như Quỳnh là một bà mẹ đơn thân, nuôi 2 con nhỏ, hàng ngày hầu như không làm gì mà vẫn sống ung dung, thậm chí còn rảnh rang để hô hào tổ chức hết diễn đàn nọ đến kêu gọi và tham gia biểu tình kia… Cách đây vài năm, nghe tin ở Phú Yên có vụ một nghi can bị chết trong thời gian tạm giữ, Quỳnh có mặt ngay tắp lự, tiếp sau đó là hàng loạt các sự kiện từ chặt cây ở Hà Nội, cá chết ở Hà Tĩnh, Khu chung cư Mường Thanh, Nha Trang; Khu xử lý rác thải Ninh An, Ninh Hòa, về việc bắt giữ LS Nguyễn Văn Đài, Lê Thu Hà… Chỗ nào cũng có sự xuất hiện của Quỳnh và hoạt động rất hăng say. Điều này thể hiện rõ trên trang facebook Nguyen Nhu Quynh.

Cô con gái nhỏ của Quỳnh đầu trần giang nắng cùng mẹ khắp nơi
Cô con gái nhỏ của Quỳnh đầu trần giang nắng cùng mẹ khắp nơi

Sau này khi cơ quan điều tra vào cuộc mới biết, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh tham gia các sự kiện đó là có mục đích cả. Theo đó, Quỳnh đã triệt để lợi dụng các sự kiện “nóng” của đất nước để xuyên tạc, kích động chống phá. Rất tinh vi khi biết lợi dụng chiêu bài tinh thần yêu nước nhưng thực ra là tập hợp lực lượng, tập dợt biểu tình, kích động, gây rối trật tự an ninh ở địa phương. Và Quỳnh đã nhận được ít nhất 50.000 euro của tổ chức nước ngoài thông qua những hoạt động chống phá này. Bây giờ thì hiểu vì sao mà Quỳnh lại nhiệt tình và năng nổ đến vậy, thậm chí không làm gì cũng đủ sống!

Một chiếc laptop apple có gí trị không nhỏ nhưng được người mẹ đơn thân, nuôi 2 con nhỏ, cùng mẹ già sử dụng
Một chiếc laptop apple có gí trị không nhỏ nhưng được người mẹ đơn thân, nuôi 2 con nhỏ, cùng mẹ già sử dụng

Theo cơ quan điều tra cho biết, hoạt động chống phá của Quỳnh đã diễn ra trong một thời gian dài, trước đó cũng đã bị triệu tập nhắc nhở nhiều lần. Tuy nhiên, Quỳnh không chấp hành mà còn thực hiện hàng loạt hành động khiêu khích, chống lại nhà nước. Chính vì vậy, ngày 29/6/2017, tại phiên sơ thẩm do TAND tỉnh Khánh Hòa tổ chức, với tội danh “tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam”, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đã bị Hội đồng xét xử tuyên phạt 10 năm tù.

Nguyễn Ngọc Như Quỳnh là thành viên của “Mạng lưới blogger Việt Nam
Nguyễn Ngọc Như Quỳnh là thành viên của “Mạng lưới blogger Việt Nam

Câu chuyện mà Quỳnh vi phạm pháp luật thì sẽ được Tòa án giải quyết, nhưng còn một vấn đề cần bàn đến mà pháp luật không phán xử được đó là vấn đề trách nhiệm, đạo đức của người làm mẹ của Quỳnh trong trường hợp này. Trước những tấm gương đã bị xử phạt về hành động chống phá nhà nước chắc chắn Quỳnh phải hiểu đi theo con đường này sẽ vào tù. Nhưng tại sao biết dưới mình còn 2 con nhỏ, trên mình còn một người mẹ già, bản thân mình không có một tài sản nào mà Quỳnh vẫn mang theo hai con lăn lộn, quay cuồng theo sự kiện “nóng”, dễ gây bức xúc của đất nước. Rõ ràng là Quỳnh chỉ biết sống cho bản thân mình, làm cái mình thích mà không nghĩ đến trách nhiệm của một người mẹ, người con trong trường hợp này.

Đáng phê phán nhất là đã không có trách nhiệm của người mẹ mà còn lợi dụng con mình để lót đường phục vụ cho lý tưởng sai trái của mình. Hai đứa nhỏ sinh ra đã thiếu vắng tình cha, nó có tội tình gì mà nay bị mẹ mang đi nơi này, mai tới chốn kia, ăn đất nằm sương, giang nắng, dãi mưa theo những hoạt động của mẹ. Nguy hiểm hơn, ở những nơi Quỳnh tham gia hô hào kích động biểu tình, mà trẻ con khi tham gia sẽ gặp rất nhiều nguy hiểm khi đám đông không thể kiểm soát được, ấy thế mà chị ta vẫn nhất quyết lôi con mình vào những vòng nguy hiểm đó chỉ để nhận lấy sự tung hô của dư luận theo lý tưởng của chị ta. Đối với những đứa trẻ ở trong độ tuổi chưa thể tự bảo vệ bảo thân mà mẹ chúng còn không thương lấy thì thật là bất hạnh.

 Hai đứa nhỏ liệu có hiểu những biểu ngữ mà chúng cầm trên tay

Hai đứa nhỏ liệu có hiểu những biểu ngữ mà chúng cầm trên tay

Để rồi hai đứa trẻ đáng lý ra phải được sống trong vòng tay yêu thương, bảo bọc của gia đình, lớn lên trong sự vui vẻ, hòa đồng của thầy cô bạn bè. Nay chỉ vì sự ích kỷ của mẹ chúng, mà từ một đứa trẻ vô tư yêu đời chúng lớn lên với thái độ thù hằn đất nước, nhưng không biết rằng đất nước này có lỗi gì, thù hằn chế độ mà không biết rằng để được sống trong hòa bình, độc lập, yên ổn như ngày hôm nay những thế hệ cha ông xưa và cả ngày nay phải đổ biết bao xương máu; Hai đứa trẻ phải sống trong sự ghẻ lạnh, xa lánh của cộng động mà điển hình nhất là bạn bè vì có một người mẹ tù tội để rồi chúng phải thu mình lại, hằn học, lạnh lùng cô đơn; Hai đứa trẻ phải sống trong cảnh nghèo khổ khốn khó, mất đi mái ấm gia đình, thậm chí cả hạnh phúc và tương lai, thử hỏi có ai hạnh phúc và thành công khi được nuôi nấng bằng sự hận thù…. Đúng chúng sinh ra không được lựa chọn cha mẹ, nhưng chúng có quyền chọn cách sống cho mình. Thế nhưng đến cách sống cũng đã bị định đoạt.

Phẫn nộ hơn khi nghe bà Lan, mẹ của Quỳnh chia sẻ về lý tưởng của con mình rằng, “nếu được chọn lại sẽ tiếp tục đi theo con đường này”, trong khi đó chưa một lần nhắc đến trách nhiệm của mình đối với hai đứa trẻ. Xót xa thay!

Ấy vậy mà, khi đã vào trong tù rồi, Quỳnh vẫn triệt để lợi dụng con mình để tranh thủ sự ủng hộ của dư luận nhằm thoát tội. Đáng trách hơn, bà Lan, bà ngoại của hai đứa nhỏ cũng cùng phe với Quỳnh lợi dụng chúng. Sau khi Quỳnh bị bắt, bà Lan bắt đầu tiếp cận những trang báo phản động như VOA, RFA… cung cấp thông tin xuyên tạc về cuộc sống nghèo khổ của hai đứa nhỏ và khó khăn của bà khi phải nuôi hai đứa trẻ tuổi ăn tuổi lớn như vậy. Nhờ vậy mà đến trưa ngày 3/7, bà Lan viết trên trang Facebook cá nhân rằng bà, chân thành cảm ơn cộng đồng đã đồng hành và giúp đỡ gia đình bà với số tiền hơn 289 triệu đồng. Bà cho biết có rất nhiều người gửi trực tiếp đến tài khoản ngân hàng của bà số tiền 200 nghìn đồng mỗi người. Và khẳng định số tiền này sẽ nuôi được 2 cháu bé trong 2 năm. Vậy là rõ mồn một động cơ của bà Lan là quyên góp tiền, đánh động vào lòng yêu trẻ để kiếm chác. Mẹ đem con ra để lót đường, bà ngoại thì “bán cháu cho những câu chuyện đầy nước mắt” để lấy tiền! Còn bất hạnh nào hơn. Đừng ngụy biện rằng là yêu thương chúng, bởi nếu vậy thì phải cho nó lên nên một cách bình thường và đủ kiến thức để chọn lựa con đường của mình. Còn đây là dùng tờ giấy than áp lên giấy trắng thì yêu thương gì?

Thậm chí, những đối tượng phản động đã xíu giục bà Lan cầm tay chỉ chữ cho bé Nấm viết thư gửi Melania Trump, phu nhân của Tổng thống Donald Trump. Dù lá thư này được viết với những nét chữ rất “trẻ con”, nhưng khi đọc nội dung lá thư này, ai cũng có thể đoán được rằng, cách hành văn và những câu chữ được viết trong lá thư không phải của cô bé 11 tuổi Nguyễn Bảo Nguyên. Bức thư của đứa trẻ, “Con có đọc trên mạng và biết gia đình bà sẽ tới thăm Việt Nam để dự đại hội APEC”, “Xin bà hãy giúp gia đình con được đoàn tụ vì con biết mẹ con chẳng làm gì sai cả vì chính bà cũng đã trao tặng giải thưởng “Phụ nữ can đảm” cho mẹ con, con và gia đình con xin thay mẹ cảm ơn bà lần nữa”.

Bức thư của bé gái 11 tuổi có nét chữ trẻ con và nội dung của người lớn
Bức thư của bé gái 11 tuổi có nét chữ trẻ con và nội dung của người lớn

Đọc những dòng chữ được viết trong bức thư này, nhiều người sẽ nghĩ rằng, một cô bé còn rất nhỏ tuổi nhưng đã biết mẹ mình “không làm gì sai cả”, biết đến “đại hội APEC” (Hội nghị APEC), biết đến Đệ nhân phu nhân Mỹ và còn biết cả giải thưởng “Phụ nữ can đảm”… thì quả là thật xuất sắc so với tuổi. Không khó để đoán rằng, cô bé Nguyễn Bảo Nguyên này có lẽ chỉ là “quân bài” được sử dụng cho mục đích riêng của những người lớn đang ở quanh em. Một đứa trẻ 11 tuổi chưa thể hiểu hết những gì đang xảy ra xung quanh mình. Tuy nhiên, thật đáng buồn là những người lớn quanh em, nhất là bà ngoại em lại đang biến em thành một công cụ để lợi dụng nhằm thực hiện những mưu đồ riêng của mình. Họ đang tiêm nhiễm vào đầu em những điều mà một đứa trẻ như em đưa thể đủ nhận thức để có thể hiểu được.

Hành động gửi thư này nhằm hai mục đích, thứ nhất là có lợi cho những đối tượng hoạt động “dân chủ” khi gây được tiếng vang lên Mỹ, hai là sự tranh thủ được sự ủng hộ và biết đâu lại kiếm được một mớ tiền. Tuy nhiên, như chính Tổng thống Obama đã nói, “Người Việt phải tự giải quyết chuyện của chính mình” và ông Trump khẳng định nước Mỹ trên hết, bà Melania cũng không tới Việt Nam, mọi kế hoạch của chúng thất bại. Đây là một bằng chứng rõ ràng và thiết thực nhất cho việc làm sai trái của Quỳnh, một người phản bội tổ quốc là gì mà đáng để ông Trump hay bà Melania phải quan tâm. Thế mới biết, cầu cứu ngoại bang chỉ là cái cớ để đám dân chủ phản động lấp liếm thoát tội cho mình.

Thật đáng buồn khi một đứa trẻ 11 tuổi như Nguyễn Bảo Nguyên cũng bị những kẻ mang danh “dân chủ”, “nhân quyền” và chính những người thân của em cũng bị lợi dụng để thực hiện mưu đồ chính trị này. Đây là hành động vi phạm quyền của trẻ em, ảnh hưởng không nhỏ đến nhận thức của những đứa trẻ và tương lai của chúng, việc lợi dụng trẻ em vào mưu đồ xấu xa, gây rối là vi phạm pháp luật và không thể tha thứ. Những đứa trẻ được quyền có được một tuổi thơ đẹp, trong sáng, học tập nâng cao kiến thức để có ích cho bản thân và tương lai đất nước.

Xin hãy dành một chút lương tâm của con người để nhìn lại những việc mình đã làm đối với tương lai của hai đứa trẻ hỡi những kẻ “dân chủ” và người thân của em. Hai đứa trẻ đã bất hạnh lắm rồi, xin hãy để chúng được yên! Nếu thật sự yêu thương hãy mang chúng về nuôi dạy thành người tử tế và có đủ nhận thức để chọn con đường đi của mình. Tin chắc rằng, ngày mai sau phiên tòa của Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, hai đứa trẻ sẽ không được yên!

Cộng tác viên Quang Phúc

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video