Bắt theo lệnh truy nã: Lật tẩy tội phạm người Đài Loan

03/10/2016 07:39

Bằng sự mưu trí, dũng cảm và quyết liệt truy bắt tội phạm, cùng sự phối hợp chặt chẽ với cảnh sát quốc tế, Công an VN đã khiến rất nhiều tên tội phạm nguy hiểm trốn truy nã phải tra tay vào còng…

Tu Chun Chien sau khi bắt giữ tại VN và lệnh truy nã quốc tế  /// Ảnh: C.T.V
Tu Chun Chien sau khi bắt giữ tại VN và lệnh truy nã quốc tế Ảnh: C.T.V

Giữa tháng 12.2015, trinh sát Phòng Cảnh sát truy nã (PC52) Công an TP.HCM nhận được lệnh truy nã quốc tế Tu Chun Chien (44 tuổi, người Đài Loan) của Cục Cảnh sát Đài Loan gửi, thông qua Văn phòng kinh tế Văn hóa Đài Bắc tại TP.HCM. Tu Chun Chien đã bị Cảnh sát Đài Loan truy nã từ tháng 12.2013 do liên quan đến vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Sau 2 năm huy động lực lượng lùng sục khắp nơi ở Đài Loan nhưng Chien vẫn biệt tăm. Đầu tháng 12.2015, cảnh sát Đài Loan nhận được thông tin Chien nhiều khả năng đã sang VN lẩn trốn, nên đề nghị Công an VN truy bắt.

Ngoài nhận định Chien có thể trốn qua VN, thông tin về tội phạm này rất mơ hồ, nhất là liên quan tại VN. Vì thế, phương án ban đầu là tung hàng chục trinh sát đến các tụ điểm ăn chơi mà những người Đài Loan hay lui tới ở TP.HCM và Bình Dương… Tuy nhiên, vẫn không thấy bóng dáng Chien đâu.

Tội phạm trong vỏ bọc kỹ sư điện tử

Trong lúc đang bế tắc thì trinh sát nhận thông tin một người rất giống Tu Chun Chien làm việc tại một công ty liên quan đến linh kiện điện tử ở Bình Dương. Khi trinh sát đến khu vực trên xác minh, nhiều nhân chứng khẳng định Chien từng làm việc ở đây nhưng thời gian gần đây không thấy y xuất hiện. Phải chăng Chien “đánh hơi” được đang bị Công an VN truy bắt nên đã bỏ trốn? Hàng chục trinh sát tiếp tục lần theo dấu vết mong manh của Chien, cuối cùng xác định người này đã chuyển về làm kỹ sư tại phân xưởng sản xuất của công ty ở Bình Dương.

Sau 5 năm thành lập, PC52 bắt giữ, vận động đầu thú gần 1.400 đối tượng có lệnh truy nã (gồm 160 đối tượng đặc biệt nguy hiểm, xác lập và khám phá 19 chuyên án truy xét đối tượng truy nã). Trong đó, có không ít đối tượng người nước ngoài bị truy nã quốc tế lẩn trốn ở VN.

Cuối tháng 12.2015, trinh sát trong nhiều vai khác nhau tiếp cận nhận dạng chính xác Tu Chun Chien nên lên kế hoạch bắt giữ. “Đây là tội phạm nước ngoài nên phương án bắt giữ cũng hết sức kín đáo, không làm ảnh hưởng, xáo trộn đến công việc mọi người xung quanh”, một lãnh đạo của PC52 tiết lộ. Theo đó, phương án khả dĩ nhất được chọn là nhờ cơ quan chức năng mời Chien lên bổ sung hồ sơ giấy tờ. Tại đây, trinh sát mời Chien về trụ sở công an làm việc.

Mới đầu, Chien không nhận tội, khai báo quanh co và cho rằng trinh sát đã bắt nhầm người. Thế nhưng, khi lệnh truy nã quốc tế được chìa ra thì y gục xuống bàn và “xin khai hết”.

Vỡ nợ ở Đài Loan, qua VN lẩn trốn

Đầu tháng 11.2014, Cảnh sát Đài Loan phát hiện Ku Hsueh Ying (57 tuổi, người Đài Loan, bị truy nã quốc tế) đang lẩn trốn ở VN nên nhờ PC52 truy bắt.

PC52 vào cuộc xác minh, biết Ku Hsueh Ying sinh ra và lớn lên ở hẻm 418 Trần Phú, P.7, Q.5 (TP.HCM) với cái tên Cổ Tuyết Anh, sau đó sang Đài Loan lấy chồng sinh con và đổi tên mới Ku Hsueh Ying. Trong thời gian sinh sống ở Đài Loan, Ying thường tiếp xúc và mở dây hụi với người VN đang sinh sống ở đây. Do nhà chồng khá giả nên nhiều người VN sinh sống ở Đài Loan tin tưởng tham gia đường dây hụi của Ying. Cuối năm 2014, Ying bể hụi với số tiền lớn, bị chồng chửi bới, đánh đập, thêm vào đó người chơi hụi đến nhà đòi nợ, nên bỏ trốn về VN, sau đó bị Cảnh sát Đài Loan truy nã.

Xác minh khắp nơi trên địa bàn thành phố, Ku Hsueh Ying không đăng ký lưu trú ở bất cứ khách sạn nào. Tuy nhiên, kể từ khi Ying sang Đài Loan, căn nhà ở hẻm 418 Trần Phú được giao cho một người chị ruột trông coi. Nhận định đây có thể là địa điểm Ying sẽ ghé thăm, một tổ trinh sát được bố trí giám sát 24/24 căn nhà này.

Thế nhưng, cả tuần bám trụ, ngoài chị ruột của Ku Hsueh Ying, trinh sát chẳng thấy người lạ nào xuất hiện. Trong khi đó, quá trình “ngồi đồng” ở quán cà phê đầu hẻm, trinh sát lân la hỏi thăm và dược nhiều người sống trong hẻm khẳng định “chiều nào người em gái ở Đài Loan mới về VN cũng ghé nhà chị của mình ăn cơm tối, rồi đón con về ở đâu không biết. Có điều gì không bình thường trong qua trình đeo bám để tội phạm phát hiện, bỏ trốn; hay trinh sát để lọt tội phạm; hay có đường nào khác ra vào căn nhà…? Hàng loạt câu hỏi được đặt ra. “Cuối cùng, qua tìm hiểu thì đúng thời điểm trinh sát theo dõi Ying đưa con đi Đà Lạt chơi nên không thấy xuất hiện tại căn nhà trên”, một trinh sát nhớ lại.

Tiếp tục xác minh, trinh sát nắm thông tin trước khi lấy chồng Đài Loan, Ku Hsueh Ying có một con riêng gửi cho chị ruột ở VN nuôi. Kể từ khi về lại VN, Ying học nghề làm móng tay móng chân, cắt tóc tại một cửa tiệm ở chung cư trên đường Nguyễn Trãi (P.7, Q.5) rồi thuê nhà gần đó để hai mẹ con ở. Lập tức, một mũi trinh sát được triển khai tại khu vục này.

Khoảng 15 giờ 30 một ngày cuối tháng 11.2014, trinh sát PC52 cùng trung tá Quán Anh Quang (43 tuổi, cảnh sát khu vực) đến tiệm cắt tóc mời Ku Hsueh Ying về trụ sở công an làm việc. Lúc này, Ying “xổ” toàn tiếng Đài Loan, rằng chị ta “là người Đài Loan, không biết nói tiếng Việt và không làm chủ hụi, không bị ai truy nã”. Tuy nhiên, với hơn 10 năm nắm địa bàn, biết rõ cha mẹ, anh chị em của Ying, trung tá Quang nêu vanh vách họ tên người thân và cả quá trình Ying đến phường làm một số thủ tục liên quan để lấy chồng Đài Loan. Nghe đến đâu, mặt Ying biến sắc đến đó và cuối cùng đành thú nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình ở Đài Loan.

(Theo Thanh Niên)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM