Bất ngờ: Trang bị khủng của Mỹ đã có mặt ở Việt Nam

28/05/2016 07:53

Tổng thống Obama vừa chính thức tuyên bố dỡ bỏ lệnh cấm vũ khí, nhưng trước đó, có nhiều loại “trang bị khủng” xuất xứ Mỹ đã có trong biên chế Quân đội và Công an Việt Nam.

Xe phóng thang cơ động của Cảnh sát Đặc nhiệm - Bộ Công an trên khung gầm xe bọc thép RAM-2000.
Xe phóng thang cơ động của Cảnh sát Đặc nhiệm – Bộ Công an trên khung gầm xe bọc thép RAM-2000.

Việt Nam đã có thể mua vũ khí hiện đại từ Mỹ

Trong chuyến thăm vừa qua, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã chính thức tuyên bố dỡ bỏ lệnh cấm vũ khí sát thương, mở ra cơ hội rất lớn để Việt Nam tiếp cận với nhiều trang bị quốc phòng hiện đại có xuất xứ từ quốc gia hàng đầu thế giới này.

Báo chí trong và ngoài nước, nhất là các báo Nga, Mỹ đã liên tục đưa tin dự báo về những lĩnh vực hợp tác quốc phòng Việt Nam – Hoa Kỳ và thậm chí chỉ đích danh một số loại vũ khí tối tân mà Việt Nam có thể sớm đặt mua, tập trung chủ yếu vào hải quân và không quân.

Trong đó, giả thiết được nhiều chuyên gia đề cập tới nhất là Việt Nam có thể mua ngay máy bay tuần tra săn ngầm P-3C, một số loại trực thăng và máy bay vận tải, sau đó mới đến lượt các loại máy bay tiêm kích và tàu tên lửa.

Chưa biết liệu những giả thiết đó có sớm thành hiện thực hay không, nhưng rõ ràng, không phải sau khi lệnh cấm được dỡ bỏ mới xuất hiện những loại vũ khí được cho là Việt Nam quan tâm, mà trước đó khá lâu, nhiều lần báo chí nước ngoài đề cập P-3C là ứng viên số 1 sẽ được ưu tiên lựa chọn cho Không quân Hải quân.

Những động thái này có thể sẽ khiến Nga phải cân nhắc rất kỹ trước các đề xuất mua sắm của Việt Nam cả về giá cả và tính năng để làm sao giữ chân được khách hàng truyền thống có kim ngạch nhập khẩu vũ khí hàng năm lên tới hàng tỷ USD.

Bất ngờ: Trang bị khủng của Mỹ đã có mặt ở Việt Nam - Ảnh 1.
Đặc công Việt Nam sử dụng xe phóng thang cơ động đột kích giải cứu con tin trong diễn tập tại ADMM+ 2016 ở Singapore & Brunei.

Trang bị khủng của Mỹ đã có mặt ở Việt Nam

Thật bất ngờ, không phải đến tận khi Tổng thống Obama tuyên bố lệnh dỡ bỏ cấm vận vũ khí thì Việt Nam mới mua sắm những trang bị hiện đại của Mỹ.

Mặc dù đây không phải là vũ khí sát thương trực tiếp, nhưng với những trang bị tối tân xuất xứ từ Mỹ này đã khiến sức chiến đấu của các lực lượng đặc nhiệm thuộc Quân đội và Công an Việt Nam nâng lên một tầm cao mới.

Đó chính là những loại xe phóng thang cơ động do hãng Patriot 3 Inc (Mỹ) phát triển với Hệ thống phóng thang di động MARS (Mobile Adjustable Ramp System) để trang bị cho các lực lượng đặc nhiệm chống khủng bố đột kích, giải cứu con tin trên các tòa nhà cao tầng, máy bay hành khách cỡ lớn.

Được đánh giá là phương tiện chuyên dụng hiện đại nhất thế giới, MARS cung cấp khả năng đột kích chiến thuật, giúp nâng cao hiệu suất chiến đấu và tăng đáng kể cơ hội thành công của các lực lượng chống khủng bố.

Bất ngờ: Trang bị khủng của Mỹ đã có mặt ở Việt Nam - Ảnh 2.
Xe phóng thang cơ động của Cảnh sát Đặc nhiệm – Bộ Công an trên khung gầm xe bọc thép RAM-2000.

Bên cạnh đó, tăng cường hiệu quả giải thoát con tin nhờ khả năng bảo vệ cao, giúp các chiến đấu viên tiếp cận đối phương từ mọi hướng, thực hành đột kích nhanh, chính xác, gây bất ngờ lớn. Cụ thể:

Thang kép hoạt động độc lập, cung cấp khả năng đột kích vào các tòa nhà cao tầng hoặc các vị trí trên cao khó tiếp cận như tường rào có hệ thống cảnh báo xâm nhập hoặc xung điện.

Chiều cao nâng tùy biến theo yêu cầu nhiệm vụ, được điều khiển dễ dàng, nhanh chóng bởi kíp vận hành thông qua hệ thống thủy lực hiện đại hoặc bằng tay tới độ cao mong muốn, kể cả trong khi xe đang chạy.

Có nhiều lựa chọn khung gầm xe cơ sở từ loại thường cho đến loại chống đạn từng phần hoặc chống đạn hạng nặng toàn bộ tới cấp B6 theo tiêu chuẩn Châu Âu (tương đương NIJ3 theo tiêu chuẩn Mỹ). Một điểm ưu việt của hệ thống là khi thực hiện các nhiệm vụ không cần thang có thể gỡ bỏ MARS ra khỏi khung gầm xe cơ sở hoặc lắp lại chỉ trong vòng không quá 5 phút.

Đồng thời, nhờ thiết kế module nên MARS sẽ được sửa chữa rất nhanh chóng khi bị hư hại trong tác chiến hoặc tiến hành các nâng cấp như lắp lên khung gầm xe cơ sở thế hệ mới thay cho xe cũ.

Trên đầu mút thang có thể lắp bệ bắn cho xạ thủ bắn tỉa hoặc thiết lập vị trí quan sát cho trinh sát viên. Ngoài chức năng chính là chống khủng bố, xe còn được dùng trong nhiệm vụ cứu hộ thảm họa, thiên tai tự nhiên hoặc do con người gây ra như động đất, lũ lụt hay hỏa hoạn.

Hiện nay ở Việt Nam, có tới 3 phiên bản xe phóng thang MARS hiện đại, gồm:

– Bộ đội Đặc công Việt Nam – Lữ đoàn 1 đặc công biệt động: Sử dụng khung gầm xe Ford F-350 bốn cửa, kính chống đạn và bọc thép toàn bộ tới cấp B6, gồm cả bảo vệ phần phía trước động cơ.

Xe được lắp động cơ xăng V8, dung tích 5,4 lít, công suất 300 mã lực, đạt tốc độ lớn nhất trên đường nhựa là 160 km/h.

Có thể trong tương lai gần, lực lượng đặc công sẽ được trang bị thêm phiên bản xe phóng thang trên khung gầm xe Ford F-550 đời mới nhất.

Bất ngờ: Trang bị khủng của Mỹ đã có mặt ở Việt Nam - Ảnh 3.
Xe phóng thang cơ động MARS của Bộ đội Đặc công.

Vừa qua, một đội đặc công của Binh chủng Đặc công đã tham dự Diễn tập thực địa ADMM+ về an ninh hàng hải và chống khủng bố 2016 tại Brunei và Singapore. Đây là lần đầu tiên đặc công Việt Nam tham gia diễn tập chiến đấu ở nước ngoài.

Tại đây, các chiến sĩ đặc công Việt Nam đã sử dụng thành thạo các loại xe phóng thang (cũng do hãng Patriot 3 Inc) sản xuất để thực hành đột kích tiêu diệt các nhóm khủng bố. Nhờ kinh nghiệm vận hành hệ thống phóng thang đã được trang bị từ lâu, cho nên đặc công ta không bỡ ngỡ cho dù đang tác chiến ở nước ngoài.

Bất ngờ: Trang bị khủng của Mỹ đã có mặt ở Việt Nam - Ảnh 4.
Xe phóng thang cơ động MARS của Cảnh sát đặc nhiệm – Bộ công An.

– Lực lượng cảnh sát đặc nhiệm – Bộ Công An: Sử dụng 2 loại khung gầm gồm xe Ford F-550 Super Duty (sản xuất tại Mỹ) và khung gầm xe bọc thép chở quân hạng nhẹ RAM-2000 (sản xuất tại Israel) lắp hệ thống thang Hệ thống phóng thang di động MARS.

(Theo Thế Giới Trẻ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video