Bắt giam Chủ tịch HĐQT Công ty CP địa ốc dầu khí (PVL)

23/01/2014 09:00

Cơ quan An ninh điều tra – Bộ Công an vừa tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Hoàng Ngọc Sáu (48 tuổi, ngụ tại P.Đồng Tâm, Q.Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội), Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP địa ốc dầu khí (PVL) để điều tra về hành vi cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Tiểu sử Ông Hoàng Ngọc Sáu:

Sinh ngày 4/6/1966 tại Thanh Hóa, hiện đang thường trú tại phường Bách Khoa, Hà Nội.

Được biết, ông Sáu được bầu giữ chức danh Chủ tịch HĐQT PVL đầu tháng 8/2013, thay cho ông Nguyễn Văn Dũng, người đại diện phần vốn góp cho cổ đông lớn, Tổng CTCP Xây lắp dầu khí (PVX) do bổ nhiệm sai quy định. Trước khi đảm nhận chức danh Chủ tịch HĐQT, ông Sáu là Tổng giám đốc của PVL.

Chính vì lý do này, nên mâu thuẫn giữa PVL và cổ đông lớn là PVX bùng phát khi PVX không thừa nhận chức danh Chủ tịch HĐQT PVL của ông Hoàng Ngọc Sáu. Cuối tháng 8/2013, PVX yêu cầu HĐQT PVL phải triệu tập ĐHCĐ bất thường với lý do: HĐQT/Ban kiểm soát Công ty PVL đã hết nhiệm kỳ quá 6 tháng (viện dẫn theo Điều lệ Công ty, Biên bản thành lập Công ty từ năm 2007).

Sau đó, PVX đã có công văn yêu cầu Trung tâm Lưu ký chốt danh sách cổ đông để tự đứng ra tổ chức Đại hội, bầu HĐQT mới, nhưng PVL khẳng định, việc PVX không công nhận HĐQT đương nhiệm là sai quy định, đồng thời cho rằng, PVX không đủ điều kiện yêu cầu Trung tâm Lưu ký cung cấp danh sách cổ đông của Công ty.

Theo báo cáo tài chính quý IV/2014 của công ty mẹ PVL, trong quý này, công ty mẹ PVL đạt doanh thu 1,42 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế âm 6,57 tỷ đồng. Lũy kế, doanh thu năm 2013 của PVL đạt 5,4 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế âm 26 tỷ đồng. Năm trước, PVL cũng lỗ 19,55 tỷ đồng. Hiện Công ty đang có vốn điều lệ 500 tỷ đồng.

Dù có kết quả kinh doanh bết bát và thị giá rất thấp, nhưng PVL là một trong cổ phiếu “nóng” trên sàn HNX trong thời gian qua. Sau khi đợt sóng cổ phiếu midcap và penny kết thúc, cổ phiếu PVL cũng trở lại trạng thái yên ắng như các cổ phiếu khác. Hiện PVL đang được giao dịch ở mức giá 2.700 đồng/cổ phiếu.

Thông tin ban đầu cho biết, sai phạm của ông Sáu có liên quan đến nhiều dự án bất động sản tại TP.HCM. Theo đó, năm 2011 PVL triển khai dự án chung cư Linh Tây ở Q.Thủ Đức với quy mô 1 tầng hầm và 18 tầng nổi. Mặc dù đã được cơ quan chức năng có thẩm quyền phê duyệt và dự án đã thi công xong phần móng và tầng hầm nhưng ông Sáu vẫn xin điều chỉnh lên 22 tầng. Trong khi chưa được cơ quan có thẩm quyền của TP.HCM phê duyệt phương án 22 tầng thì ông Sáu đã ký hợp đồng với một công ty, thiết kế lại dự án với giá trị hợp đồng hơn 9 tỉ đồng và đã chuyển trước 90%. Ngày 9.10.2012, UBND TP.HCM đã ra Văn bản số 7938 không phê duyệt phương án điều chỉnh dự án chung cư lên 22 tầng, do vậy bản thiết kế không sử dụng được.

Tại dự án trung tâm thương mại, văn phòng và chung cư An Phú thuộc P.An Phú, Q.2 do Công ty CP bất động sản xây lắp dầu khí (PVC Land) làm chủ đầu tư, PVC Land thuê Công ty CP bất động sản VN quản lý vận hành và khai thác tòa nhà.

Ngày 25.4.2012 hai bên mới ký biên bản tạm bàn giao  nhưng trước đó gần 2 năm ông Sáu đã ký hợp đồng thuê hơn 1.000 m2 tại dự án này để làm sàn giao dịch bất động sản với giá thuê 8.720 USD/tháng, thời hạn thuê trong 5 năm. PVL đã thanh toán cho Công ty CP bất động sản VN hơn 11,2 tỉ đồng. Xác minh của cơ quan chức năng cho thấy không có diện tích nào của dự án này được Công ty CP bất động sản VN thuê rồi cho PVL thuê lại làm sàn giao dịch bất động sản.

(Thanh Niên/Báo Đầu Tư)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video