Bao vây trung tâm Hồng Kông, người biểu tình ra yêu sách với Trung Quốc

28/09/2014 19:38

Theo BBC, phong trào “Chiếm giữ Hồng Kông” – tức biểu tình ngồi để làm tê liệt khu trung tâm tài chính của Hồng Kông – đã ra yêu sách.

Bao vây trung tâm Hồng Kông, người biểu tình  ra yêu sách với Trung Quốc
Hàng ngàn người Hong Kong đã xuống đường trong những ngày qua.

Theo BBC, phong trào “Chiếm giữ Hồng Kông” – tức biểu tình ngồi để làm tê liệt khu trung tâm tài chính của Hong Kong – đã ra yêu sách.

Occupy Central, tổ chức đứng ra tập hợp cuộc biểu tình, nói họ muốn Chính phủ Trung Quốc hủy bỏ những quy định về cuộc bầu cử đặc khu trưởng vào năm 2017.

Họ cũng muốn chính quyền nối lại việc tham vấn người dân về cải cách dân chủ.

Hàng ngàn người biểu tình đã cắm trại bên ngoài trụ sở chính quyền ở trung tâm Hồng Kông.

Một thông cáo của Occupy Central nói rằng Đặc khu trưởng Hồng Kông, ông Lương Chấn Anh, đã ‘không đáp ứng yêu cầu cải cách chính trị’.

“Chúng tôi yêu cầu ông Lương ra báo cáo về cải cách chính trị cho chính quyền trung ương và báo cáo này phải phản ánh đầy đủ những đòi hỏi của người dân Hồng Kông về dân chủ,” thông cáo viết.

“Nếu ông Lương không phản hồi, chúng tôi sẽ tăng cường hành động.”

Ông Benny Tai, người đứng đầu phong trào Occupy Central, đã nói chuyện trước hàng ngàn người tập trung trước trụ sở chính quyền ở trung tâm Hồng Kông.

Việc này diễn ra chỉ một ngày sau khi hơn 60 người biểu tình tiến vào một khu vực cấm và bị bắt giữ.

Học sinh sinh viên và các nhà hoạt động dân chủ Hồng Kông phản đối quyết định của Bắc Kinh không cho Hồng Kông bầu cử dân chủ hoàn toàn vào năm 2017.

Ông Tai, người đồng sáng lập của phong trào Occupy Central, đã phát động chiến dịch phong tỏa khu trung tâm tài chính của Hồng Kông trong một tuyên bố bất ngờ hôm thứ Bảy ngày 27/9.

Lúc đầu, việc này được dự định vào đầu tháng sau.

Nhiều người đi biểu tình đã mặc áo choàng và đeo đồ bảo vệ mắt để phòng trường hợp cảnh sát xịt tiêu để giải tán đám đông như họ đã làm hôm 26/9.

Khoảng 30 người đã bị thương trong ngày hôm đó trong khi xô xát tại một điểm biểu tình quen thuộc ở gần trụ sở chính quyền – nơi đã bị cấm tiếp cận kể từ tháng Bảy.

Occupy Central nói cảnh sát đã xịt hơi cay mà không cảnh báo và lên án việc sử dụng ‘sức mạnh không cần thiết’ đối với ‘những người biểu tình ôn hòa’.

Cảnh sát Hồng Kông cho biết họ đã bắt giữ 61 người hôm 26/9, trong đó có lãnh đạo hàng đầu của phong trào sinh viên là Joshua Wong.

Học sinh sinh viên Hồng Kông đã bãi khóa trong tuần này.

Hôm thứ Năm ngày 25/9, khoảng 2.000 sinh viên đã tổ chức một cuộc biểu tình vào ban đêm tại tư gia của ông Lương Chấn Anh, đặc khu trưởng Hồng Kông.

Cuộc bãi khóa của sinh viên là bước đầu để Occupy Central phát động một cuộc đại biểu tình vào ngày 1/10.

Hồng Kông được Bắc Kinh cho hưởng quy chế ‘một đất nước, hai chế độ’. Điều này có nghĩa là người dân Hồng Kông có quyền biểu tình.

Hồi tháng Tám, Bắc Kinh quyết định rằng trong cuộc cử đặc khu trưởng Hong Kong vào năm 2017, các ứng cử viên phải được một ủy ban đề cử thông qua trước. Các nhà hoạt động cho rằng điều này không dân chủ.

(Theo Bizlive)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video