Bão số 11: Bi kịch mang tên… cây cao su lại tái diễn ở Quảng Nam

15/10/2013 19:00

Bão số 11 đi qua huyện Hiệp Đức – vùng cao su lớn nhất tỉnh Quảng Nam sáng 15.10 đã quật ngã 200 héc-ta cao su đại điền của Cty cao su Quảng Nam. Tổng thiệt hại hơn 30 tỉ đồng. Bi kịch mang tên cao su, sau Quảng Bình, Quảng Trị… đang tái diễn tại Quảng Nam?

Người dân trồng cao su tiểu điền thiệt hại nặng nề sau bão.
Người dân trồng cao su tiểu điền thiệt hại nặng nề sau bão.

Chiều 15.10, ông Nguyễn Duy Phúc, GĐ Cty Cao su Quảng Nam cho biết, cơn bão đã quật ngã hơn 80.000 cây cao su trên diện tích 200 héc-ta cao su đại điền tại các nông trường của Cty tại huyện Hiệp Đức. Trong đó, một nửa là cao su đang khai thác mủ, một nửa còn lại đang trong thời kỳ kiến thiết. Tổng thiệt hại lên đến 30 tỉ đồng.

“Chúng tôi đang tìm cách khắc phục, ước tính khoảng 20% số cây ngã đổ có thể khôi phục lại. Số cao su đang khai thác mủ bị ngã đổ, cũng có thể mót gỗ bán đi để gỡ gạc phần nào thiệt hại” – ông Nguyễn Duy Phúc cho biết.

Đây là lần đầu tiên cây cao su đại điền trên đất Quảng Nam bị bão quật ngã trên qui mô lớn, thiệt hại nặng nề. Tuy nhiên, ông Phúc khẳng định, Cty sẽ tiếp tục phát triển cây cao su trên diện tích đã được qui hoạch là 10.000 héc-ta, và đến nay đã trồng được 5.000 héc-ta.

Tuy nhiên, đối với những người dân trồng cao su tiểu điền thì mức độ thiệt hại là không thể gượng dậy. Ông Nguyễn Thành Phong, người dân ở xã Phước Trà, Hiệp Đức cho biết, gia đình ông trồng 7 héc-ta cao su tiểu điền trên đất vườn rừng, đến nay mới gần 3 năm tuổi thì bị bão quật tơi tả, nhiều cây ngã đổ ngổn ngang, thiệt hại không đếm xuể.

Cây cao su đang khai thác của Cty cao su Quảng Nam tại huyện Hiệp Đức bị ngã đổ.
Cây cao su đang khai thác của Cty cao su Quảng Nam tại huyện Hiệp Đức bị ngã đổ.

Tại huyện Hiệp Đức, cây cao su tiểu điền được nhà nước hỗ trợ phát triển, hiện có từ 200 – 300 héc-ta do người dân tự trồng, chăm sóc, phần lớn đều chưa đến tuổi khai thác. Qua cơn bão số 11, theo thống kê chưa đầy đủ, có đến hơn 30 héc-ta đã bị ngã đổ. Đây đều là những diện tích cao su đã lớn khoảng 3-4 năm tuổi, gần khai thác. Do vậy, thiệt hại của người dân càng lớn.

Cây cao su được trồng lần đầu tiên ở Quảng Nam vào năm 1998, do Cty cao su Quảng Nam thí điểm trên 10 héc-ta tại huyện Hiệp Đức. Sau đó, cây cao su được mở rộng diện tích tại Hiệp Đức và Núi Thành. Đến nay, tỉnh Quảng Nam đã trồng được hơn 14.592 héc-ta ở 8 huyện trung du, miền núi.

Đến thời điểm trước bão số 11 này, cây cao su đem lại hiệu quả rất cao, được xem là cây xóa đói giảm nghèo trên miền núi của tỉnh và được đưa vào nghị quyết Đảng bộ tỉnh, mục tiêu phát triển trồng gần 50.000 héc-ta cây cao su ở 8 huyện.

(Lao Động)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video