Báo Philippines: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự ASEAN sau thành công tại APEC

16/11/2017 17:00

Báo Rappler của Philippines đã có một tóm tắt các mối quan tâm chính và các hoạt động của các quốc gia thành viên ASEAN tại Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 31 tại Manila. Việt Nam là nước đầu tiên được đưa ra nhận định. Dưới đây là một đoạn trích nói về Việt Nam khi tham dự ASEAN 31 lần này.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các nhà lãnh đạo ASEAN.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các nhà lãnh đạo ASEAN.

Đó là Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến Manila để tham dự Hội nghị thượng đỉnh ASEAN, nơi ông lãnh đạo Hội nghị thượng đỉnh Mê Kông – Nhật Bản giữa Việt Nam, Nhật Bản, Campuchia, Lào, Myanmar và Thái Lan.

Trong bài phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN-LHQ, ông Phúc lại nhấn mạnh nhu cầu thúc đẩy chủ nghĩa đa phương và luật pháp quốc tế, ám chỉ đến vấn đề Biển Đông, nơi mà Việt Nam cũng là nguyên đơn.

Việt Nam đã ghi được chiến thắng trước ngày đó, tại Hội nghị Thượng đỉnh Hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (APEC) mà họ tổ chức tại Đà Nẵng.

Chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã dẫn đến một tuyên bố chung đưa ông Trump “tái khẳng định cam kết chung của họ đối với việc giải quyết hoà bình các tranh chấp” ở Biển Đông.

Nhưng Việt Nam cũng giữ mối quan hệ thân thiện với Trung Quốc, đưa ra một tuyên bố chung, trong đó họ ủng hộ Chính sách Một Trung Quốc và nói rằng họ sẽ “kiên quyết phản đối” những nỗ lực giành độc lập của Đài Loan.

Việt Nam không có lợi ích trực tiếp từ việc phản đối Đài Loan này, nhưng vì lối ngoại giao khéo léo nên đã giữ cho Trung Quốc về phía của họ. Vì lý do này, Forbes cho biết Việt Nam có thể đã là người chiến thắng lớn nhất trong chuyến lưu diễn châu Á của Trump.

Đối với Philippines, Việt Nam đã cam kết với ông Duterte một khoản quyên góp ban đầu cho 4.000 bao gạo cho cư dân Marawi. Đáp lại sự hiếu khách đó, theo Bộ trưởng Nông nghiệp Emmanuel Piñol, ông Duterte đã hứa sẽ thả những ngư dân Việt Nam bị đánh bắt trong biển của Philiphines.

Thu An (Theo Rappler)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video