Báo Mỹ: Nga lên tiếng nói Hoa Kỳ gây áp lực cho Việt Nam

03/06/2015 12:13

Rõ ràng cả Nga và Hoa Kỳ đều đang có những động thái gia tăng sức ép lên quan hệ với Việt Nam. Điều này có thể sẽ khiến cho Việt Nam ở vào tình thế khó xử.

 Báo Mỹ: Nga lên tiếng nói Hoa Kỳ gây áp lực cho Việt Nam - Ảnh 1
Lực lượng thuỷ quân đánh bộ của Việt Nam tham gia diễu binh ở cảng Cam Ranh – một trong những cảng biển nước sâu có vị thế vô cùng quan trọng ở châu Á mà cả Nga và Mỹ đều muốn hiện diện

Đài Tiếng nói Hoa Kỳ ngày 26/2015 trích dẫn thông tin từ báo chí Nga cho biết: Thứ trưởng Quốc phòng Nga mới lên tiếng cho rằng việc Hoa Kỳ công khai gây áp lực buộc các quốc gia ở châu Á – Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam, ngưng hợp tác với Moscow, đã làm xấu đi tình hình ở khu vực này và gây ra một cuộc chạy đua vũ trang.

Đây chính là tuyên bố đã từng được truyền thông Nga nhắc đến khi đăng tải phát biểu của Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov tại diễn đàn Đối thoại Shangri-la 2015 ở Singapore cuối tuần trước.

Theo báo Mỹ, ông Anatoly Antonov đã bày tỏ quan ngại về chính sách của Mỹ trong khu vực, đồng thời cho rằng Mỹ đang tìm cách cô lập có hệ thống cả Nga và Trung Quốc.

Báo Học giả ngoại giao dẫn lời Thứ trưởng quốc phòng Nga nói: “Chúng tôi đang chứng kiến việc Mỹ công khai gây áp lực lên các quốc gia ở châu Á – Thái Bình Dương, yêu cầu các nước này ngưng trao đổi với chúng tôi, trong cả lĩnh vực hải quân.

Mục đích của hành động này là giảm bớt cơ hội sử dụng các cảng biển và phi trường của nước ngoài của Hải quân và không lực Nga. Một ví dụ gần đây là việc Hoa Kỳ gây sức ép với Việt Nam với mục đích cản trở các máy bay tầm xa của Nga sử dụng các phi trường của Việt Nam”.

Đến nay Hoa Kỳ hay Việt Nam đều chưa lên tiếng bình luận về thông tin của quan chức quân đội Nga.

Sự kiện này được ông Anatoly Antonov đề cập sau khi Mỹ đã yêu cầu Việt Nam ngừng cho phép Nga sử dụng căn cứ trước đây của Mỹ ở Vịnh Cam Ranh để tiếp nhiên liệu cho máy bay có khả năng ném bom hạt nhân của Nga đang phô trương sức mạnh trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương vào tháng 2 năm 2015.

Sau khi Hoa Kỳ đề nghị Việt Nam ngừng cho Nga sử dụng căn cứ ở Cam Ranh, truyền thông Nga đã dẫn lời các hộc giả, chuyên gia phân tích nói rằng Washington đã thúc ép, nạt nộ Việt Nam, yêu cầu Việt Nam dừng hợp tác quân sự với Nga.

Rõ ràng cả Nga và Hoa Kỳ đều đang có những động thái gia tăng sức ép lên quan hệ với Việt Nam. Điều này có thể sẽ khiến cho Việt Nam ở vào tình thế khó xử -PV.

Phía Nga cũng tuyên bố rằng Nga và Trung Quốc dự kiến sẽ tiến hành cuộc thao diễn quân sự song phương cũng như với 1 đối tác khác ở Biển Đông vào năm 2016.

(Theo Người Đưa Tin)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video