Bạo loạn ở Paris sau vụ cảnh sát bắn chết người Trung Quốc

03/04/2017 11:02

Khoảng 6.000 người đã tham gia các cuộc biểu tình ở Paris trong ngày 2/4 để phản đối vụ một công dân Trung Quốc tử vong sau khi xô xát với cảnh sát đêm 26/3 ở quận 19, thủ đô Paris.

Cảnh sát chặn đám đông biểu tình sau vụ cảnh sát Pháp bắn chết một người Trung Quốc. Ảnh: AFP

Cuộc biểu tình, do một số hiệp hội Trung Quốc tại Pháp tổ chức, đã biến thành bạo loạn khi người biểu tình đụng độ với lực lượng an ninh. Một số người đã ném chai lọ, trứng và rau quả, khiến cảnh sát phải bắn đạn hơi cay để giải tán đám đông gây bạo loạn suốt hơn một giờ đồng hồ.

Trước đó, đêm 26/3, ba nhân viên cảnh sát đã tới nhà nạn nhân tại quận 19 ở thủ đô Paris sau khi nhận được thông báo về mâu thuẫn trong gia đình này. Theo cảnh sát, tại đây, người đàn ông Trung Quốc đã dùng dao tấn công một cảnh sát, buộc cảnh sát phải nổ súng bắn chết người đàn ông này.

Tuy nhiên, luật sư của công dân Trung Quốc nói trên cho biết gia đình nạn nhân hoàn toàn bất bình trước những lời giải thích trên và khẳng định nạn nhân không làm ai bị thương. Cũng theo gia đình nạn nhân, gia đình họ không hề có mâu thuẫn. Tuy nhiên, một hàng xóm của gia đình này đã gọi điện cho cảnh sát sau khi nghe thấy tiếng la hét.

Phía Trung Quốc đã yêu cầu chính quyền Pháp bảo vệ an ninh và quyền của công dân Trung Quốc tại Pháp cũng như sớm điều tra, làm rõ vụ việc trên.

Cảnh sát Pháp hiện đang chịu áp lực phản đối mạnh mẽ của người dân sau vụ cảnh sát bị cáo buộc đã hành hung và xâm hại một thanh niên, tên Théo ở thành phố Aulnay-sous-Bois, ngoại ô Paris. Hàng loạt cuộc biểu tình trong thời gian qua, ban đầu diễn ra trong hòa bình, song một số đối tượng quá khích đã xô xát với cảnh sát và tình hình trở nên hỗn loạn. Nhiều ôtô đã bị đốt cháy, các cửa hàng và nhiều tài sản tư nhân bị đập phá. Cảnh sát đã cáo buộc hàng trăm đối tượng quá khích có các hành động bạo lực và phá hoại.

Theo thống kê, cộng đồng người Hoa làm ăn, sinh sống tại Paris có khoảng 200.000- 300.000 người.

(Theo Vietnam+)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video