Bảo hiểm Y tế nỗi lo cho người dân

04/10/2017 12:44

Việc tăng giá bảo hiểm đã được bắt đầu triển khai từ ngày 1/6 và tiếng hành theo lộ trình cụ thể. Tuy nhiên, ngày 2/10 TP Hồ Chí Minh đã áp dụng đồng loạt trên tất cả các tuyến, cơ sở bệnh viện vẫn khiến nhiều người dân ngỡ ngàng và lo lắng.

Người đến đăng ký khám bệnh tại BV quận Tân Bình ngày 2-10.
Người đến đăng ký khám bệnh tại BV quận Tân Bình ngày 2-10.

Sáng 2/10, người dân tại TP.HCM đi khám chữa bệnh ở tất cả cơ sở công lập trên địa bàn không có BHYT đã phải trả một mức viện phí mới tăng hơn so với trước đây. Bởi theo quy định, từ ngày 1/10, tất cả bệnh viện (BV), cơ sở y tế công trên địa bàn TP đồng loạt áp dụng giá viện phí mới dành cho người không có thẻ BHYT theo Thông tư 02/2017 của Bộ Y tế.

Giá tăng: Bệnh nhân lo lắng

Từ ngày 1-10, người đi khám chữa bệnh không có BHYT tại 322 trạm y tế phường, xã, 70 BV và trung tâm y tế ở TP.HCM phải thanh toán 100% mức tối đa khung giá dịch vụ khám chữa bệnh. Cụ thể, phí khám bệnh hiện nay tại BV hạng đặc biệt, hạng 1 của TP đang là 20.000 đồng sẽ tăng lên 39.000 đồng, BV hạng 2 từ 15.000 đồng tăng lên 35.000 đồng, BV hạng 3 từ 10.000 đồng tăng lên 31.000 đồng, BV hạng 4 từ 7.000 đồng tăng lên 29.000 đồng. Một số chỉ định có thể tăng 2-3 lần, như xạ trị bằng máy gia tốc tuyến tính tăng từ 250.000 đồng lên 500.000 đồng; phẫu thuật tim các loại tăng từ 7 triệu đồng lên hơn 16,5 triệu đồng…

Danh mục dịch vụ sẽ áp dụng viện phí mới bao gồm hơn 1900 loại, đa số tăng từ 20 – 50%, so với hiện hành, nếu không có BHYT người bệnh sẽ phải trả số tiền cao gấp 3 đến 4 lần so với có BHYT.

Như vậy, lợi ích của việc tham gia bảo hiểm Y tế là rất lớn, dù chỉ là một tấm giấy nhưng nó là điểm tựa của rất nhiều gia đình, đặc biệt là những người có thu nhập thấp khi họ gặp rủi ro về sức khỏe.

Thế nhưng, điều mà người dân thực sự quan tâm ở đây là chất lượng thực sự của tấm thẻ bảo hiểm y tế, vì sao nhiều lợi ích đến vậy mà đến nay vẫn còn khá đông người dân không tham gia hoặc tham gia chỉ vì bắt buộc.

Theo thống kê, nước ta hiện có khoảng 84% dân số tham gia BHYT. Tuy nhiên, có tới 65% là đến từ ngân sách nhà nước, điều này cho thấy là người dân mua BHYT theo hộ gia đình chiếm tỷ lệ rất thấp. Còn gần 16% không có thẻ BHYT, tập trung ở hai nhóm đối tượng: Một là những người không nghèo, không cận nghèo, thậm chí những người có mức sống trung bình khá và cao. Đặc biệt những công dân Việt Nam đang làm ở văn phòng đại diện nước ngoài, họ không quan tâm tới BHYT xã hội mà tham gia vào những loại hình BHYT thương mại.

Hai là những hộ làm nông, lâm, ngư nghiệp có thu nhập theo mùa vụ. Nhóm đối tượng này nếu chưa có thẻ BHYT sẽ gặp khó khăn ban đầu khi điều chỉnh giá dịch vụ y tế của người chưa có BHYT lên ngang bằng giá của người có BHYT. Vì sao lại lại có tình trạng người dân không mặn mà với BHYT, nhất là BHYT theo hộ gia đình?

Đó là việc khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế còn khá nhiều khó khăn, điều mà người dân ái ngại nhất chính là thời gian chờ khám quá lâu và thủ tục quá phức tạp.

Để có thể khám chữa bệnh bằng BHYT người bệnh phải xuất trình thẻ BHYT và giấy tờ tùy thân sau đó sẽ xếp hàng lấy số và chờ đến lướt; khi đến lượt thì được các bác sỹ khám, kê toa; nộp toa thuốc tại khoa dược, lĩnh thuốc; cuối cùng là hoàn thành các thủ tục để nhận lại BHYT. Theo một khảo sát về quy trình khám chữa bệnh theo BHYT mới đây tại TP Hồ Chí Minh cho thấy nhu cầu chữa bệnh của người dân ngày càng cao, trong khi hạ tầng thì chưa đáp ứng được, thời gian khám chữa bệnh của người dân kéo dài từ 3 – 4 tiếng với quá nhiều quy trình khác nhau.

Nếu các bạn đã từng một lần đi khám bệnh hoặc đưa người thân đi khám bệnh theo BHYT sẽ thấy, để có thể khám được sớm nhiều người dân đã phải cất công đi từ nửa đêm, họ tập trung kín các quầy làm thủ tục và chờ xếp số để mong sao có thể có được con số nhỏ nhất để thời gian chờ đợi đến khám sẽ được rút ngắn vì sau khi khám xong họ còn có rất nhiều thủ tục cần làm. Đấy là còn chưa kể trong khi khám nếu bác sỹ có chỉ định xét nghiệm, siêu âm hay chiếu chụp thì một lần nữa bệnh nhân lại phải xếp hàng, lấy số và tiếp tục chờ đợi đến lượt.

Các bệnh thay vì khám BHYT thì chuyển qua khám tự nguyện.
Các bệnh thay vì khám BHYT thì chuyển qua khám tự nguyện.

Việc phải chờ đợi quá lâu, khiến cho người dân thà chọn cách bỏ tiền ra để khám chữa bệnh còn hơn là phải đợi chờ mà có khi phải mất 1 hoặc vài ngày mới đến lượt mình khám bệnh. Một thực trạng ở các bệnh viện hiện nay là bệnh nhân khám bệnh bằng BHYT bao giờ cũng ít hơn là bệnh nhân khám tự nguyện.

Còn một điều cũng bất tiện không kém đối với việc dùng BHYT đó là việc đăng ký nơi khám chữa bệnh ban đầu, thường là ở các trạm y tế hoặc cơ sở y tế tại địa phương nhưng có rất nhiều trường hợp bệnh nặng gia dình muốn được chuyển lên tuyến trên nhưng các bác sỹ lại tìm đủ mọi cách để giữ bệnh nhân lại và không cho đi, để rồi có rất nhiều trường hợp khi bệnh nhân chuyển lên tuyến trên thì đã quá muộn. Chính vì thế, rất nhiều trường hợp bệnh nhân thà chọn khám chữa bệnh không có BHYT nhưng mà kịp thời để chữa bệnh còn hơn là chờ những quyền lợi của BHYT mang lại.

Đăng ký BHYT thì khó, chờ khám bệnh bằng thẻ thì lâu hơn nữa quyền lợi của người bệnh và khám chữa bệnh bằng BHYT có thể sẽ ít đi vì một số loại thuốc sẽ không được BHYT chi trả, khiến cho nhiều bệnh nhân đối mặt với nhiều muôn vàn khó khăn.
Bảo hiểm y tế được coi là thẻ hộ mệnh của rất nhiều người đặc biệt là những người có hoàn cảnh khó khăn không may mắc phải những căn bệnh mãn tính, với tấm thẻ này thì gánh nặng chi phí sẽ được giảm đi và sự sống của nhiều người có thể vì thế mà kéo dài hơn tuy nhiên những bất cập trong thủ tục đăng ký cũng như những phiền hà trong quy trình khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT có thể làm cho nhiều người dân dù cần nhưng ngại tham gia.

Mặc dù, nhà nước cũng đang có những chính sách để BHYT được đến tay mọi người dân như: nâng mức hỗ trợ mua BHYT cho người cận nghèo; nâng mức hỗ trợ mua BHYT cho người làm nông, lâm, ngư, diêm nghiệp có mức sống trung bình từ 30% lên 50 – 70% ; khi thực hiện lộ trình điều chỉnh giá dịch vụ, Bộ Y tế cũng đã phối hợp với các bộ/ngành báo cáo Thủ tướng chỉ đạo các tỉnh sử dụng ngân sách y tế của địa phương và các nguồn vốn hợp pháp khác để hỗ trợ thêm cho người cận nghèo…nhưng đồng thời với nó, thì nhà nước, Bộ Y tế cũng cần có những biện pháp để khắc phục những hạn chế của BHYT gây ra cho người dân, hãy làm thế nào nó tấm thẻ ấy đúng như giá trị vốn có của nó.

CTV Phấn

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video