Bao giờ Bộ Công thương có câu trả lời về việc bổ nhiệm con trai cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng?

14/06/2016 15:00

Theo đại diện Bộ Công thương, hiện Bộ chưa có thông tin trả lời chính thức các câu hỏi của lãnh đạo Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) về việc bổ nhiệm con trai cựu Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng.

Đại diện phòng báo chí tuyên truyền Bộ Công thương cho biết, hiện Phòng báo chí tuyên truyền chưa nhận được phản ánh từ VAFI. Tuy nhiên, văn bản này hiện đã được gửi đến Vụ Tài chính, Vụ tổ chức cán bộ, Ban đổi mới doanh nghiệp của Bộ Công thương.

Khi nào có thông tin chính thức từ Bộ Công thương, Phòng báo chí tuyên truyền sẽ gửi cho các phóng viên bằng email. Cũng theo vị này, nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng hiện đã nghỉ hưu, nên việc trả lời hay phát ngôn sẽ không qua bộ.

vu-quang-hai-sabeco_oct-0819430
VAFI chất vấn về việc bổ nhiệm nhân sự tại Sabeco

Còn thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa thì không biết đã nhận được câu hỏi của VAFI hay chưa vì Thứ trưởng đang đi công tác.

Phóng viên báo điện tử VTC News đã nhiều lần gọi vào số điện thoại của ông Vũ Huy Hoàng – Nguyên Bộ trưởng Bộ Công thương về vấn đề này, nhưng số máy của ông Hoàng không liên lạc được. Chúng tôi cũng gọi nhiều lần vào số máy của Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa, nhưng vẫn không liên lạc được.

Chiều muộn ngày 13/6, VAFI gửi một văn bản trong đó chỉ ra những “bất thường” trong bổ nhiệm nhân sự tại Sabeco, liên quan đến việc điều động ông Vũ Quang Hải (28 tuổi, con trai nguyên Bộ trưởng Hoàng) về làm thành viên HĐQT đại diện cho cổ phần nhà nước, đồng thời kiêm chức Phó tổng giám đốc Tổng Công ty Bia rượu, nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) hồi đầu năm 2015.

Trong văn bản này, VAFI chỉ ra rằng, ông Vũ Quang Hải được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư tài chính dầu khí (PVFI), do Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) nắm giữ trên 51% vốn điều lệ vào năm 2011 khi mới 25 tuổi khiến dư luận đặt nhiều thắc mắc. Là bởi, ông Hải conf quá trẻ, không có kinh nghiệm trong ngành tài chính lại được giao một trọng trách lớn như vậy? Một doanh nghiệp có số vốn tới 300 tỷ đồng.

“Việc bổ nhiệm này hoàn toàn phi lý nếu xét về công tác quản trị doanh nghiệp và sẽ đe doạ đến rủi ro về đồng vốn cổ phần của nhà nước và mọi cổ đông”, văn bản VAFI chỉ ra.

Văn bản này cũng đưa ra bằng chứng về “tài lãnh đạo” non kém của ông Hải khi PVFI dưới sự lãnh đạo của ông Vũ Quang Hải liên tục bị thua lỗ. Cụ thể, năm 2011 lỗ 155 tỷ đồng, năm 2012 lỗ 67 tỷ đồng, qua 2 năm PVFI lỗ trên 220 tỷ đồng trong khi vốn điều lệ của công ty là 300 tỷ đồng.

Sau hai năm làm lãnh đạo tại PVFI, ông Hải được điều động về Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương).

Thời điểm này, theo VAFI, PVFI đã gần như tê liệt hoạt động, dù là công ty đại chúng nhưng mọi thông tin về PVFI đều bị bưng bít.

Sau chỉ khoảng 1 năm về Cục Xúc tiến Thương mại với chức danh Phó giám đốc Trung tâm hỗ trợ xuất khẩu, ông Hải lại được Bộ Công thương giới thiệu về Sabeco với vai trò đại diện phần vốn nhà nước tại đây và với vị trí Thành viên HĐQT kiêm Phó tổng giám đốc Sabeco.

Với những sở cứ đưa ra của mình, VAFI đã chất vấn nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa về việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải khi mới 25 tuổi làm Tổng giám đốc PVFI là đúng hay sai? Ai chịu trách nhiệm gánh hậu quả làm mất vốn nhà nước và vốn của 4.700 cổ đông là người lao động trong ngành dầu khí? và đề xuất nhưng người ra quyết định bổ nhiệm phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho cổ đông PVFI.

VAFI cũng đặt câu hỏi, “cơ sở pháp lý nào để bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải lên chức danh Phó Vụ trưởng khi ông Hải mới làm công chức được 1 năm?“, “cơ sở pháp lý nào để bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải làm thành viên HĐQT và Phó tổng giám đốc Tập đoàn Sabeco khi mà ông Vũ Quang Hải là Tổng giám đốc thất bại tại PVFI”.

Cũng rất thẳng thắn, VAFI đề nghị cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng “hãy nhanh chóng hành động. Hãy khuyên bảo con mình tự nguyện thôi vai trò là đại diện cổ phần nhà nước tại Sabeco”.

(Theo VTC News)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video