Bảo đảm đến tháng 2/2009, Nhà máy lọc dầu Dung Quất bắt đầu vận hành

20/07/2008 11:00

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nhấn mạnh yêu cầu trên khi cùng Đoàn công tác Chính phủ đến kiểm tra tiến độ xây dựng nhà máy lọc dầu Dung Quất (tỉnh Quảng Ngãi), chiều ngày 19/7.Lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (chủ đầu tư) cho biết: Đến nay các hợp đồng EPC 1+4 và 2+3 của nhà máy lọc dầu Dung Quất đã triển khai 37/44 tháng, đạt 95% tổng tiến độ. Trong đó, công tác thiết kế và mua sắm thiết bị đã cơ bản hoàn thành, công tác thi công xây dựng đạt 83,7%. Nhiều hạng mục xây dựng chính được hoàn thành như đóng điện các trạm biến áp SS1, SS2,SS4, SS5 và nhà điều khiển trung tâm, hệ thống phao rót dầu không biến, hệ thống điều khiển tự động…Các gói thầu EPC số 5A, 5B, 7 cũng đang tập trung hoàn thiện để cuối tháng 9/2008 bàn giao cho chủ đầu tư.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm công trường Nhà máy lọc dầu Dung Quất
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm công trường Nhà máy lọc dầu Dung Quất

Riêng dự án Polypropylen mới đạt 13,07% tiến độ và đang được tăng cường máy móc thiết bị san lấp mặt bằng nhằm đảm bảo được tiến độ đã đề ra. Chủ đầu tư, tổng thầu Technip và các nhà thầu phụ đang tích cực tìm các giải pháp thúc đẩy tiến độ thi công, bảo đảm nhà máy bắt đầu có sản phẩm vào tháng 2/2009.

Về công tác chuẩn bị chạy thử và vận hành, chủ đầu tư đã tuyển dụng được 1.046/1.071 nhân sự vận hành theo sơ đồ tổ chức nhà máy; việc chuẩn bị cung cấp dầu thô, nhiêu liệu, hóa phẩm xúc tác, tiêu thụ sản phẩm phục vụ giai đoạn chạy thử cũng đang được chủ đầu tư triển khai theo đúng tiến độ.

Vượt qua khó khăn, thực hiện đúng hợp đồng cam kết

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao nỗ lực của chủ đầu tư, các nhà thầu, tư vấn giám sát và địa phương đã kiểm soát và đảm bảo tiến độ đã đề ra. Thủ tướng biểu dương cán bộ, kỹ sư, công nhân trên công trường đã khắc phục khó khăn làm việc không kể ngày đêm, chủ động được tiến độ để tháng 2/2009 đưa nhà máy vào vận hành.

Thủ tướng nhấn mạnh, chỉ còn 221 ngày nữa là đến thời điểm nhà máy chính thức đi vào vận hành trong khi mùa mưa bão sắp tới, nên đòi hỏi phải có sự chỉ đạo quyết liệt, trước hết là chủ đầu tư cần kiểm soát chặt tiến độ. Chủ đầu tư, tư vấn và các nhà thầu phải duy trì giao ban hàng ngày nhằm tháo gỡ ngay khó khăn, vướng mắc phát sinh sớm đưa nhà máy vào vận hành an toàn, hiệu quả, đúng tiến độ và đảm bảo chất lượng tuyệt đối.

Nhà máy lọc dầu Dung Quất bắt đầu vận hành
Nhà máy lọc dầu Dung Quất bắt đầu vận hành

Thủ tướng yêu cầu chủ thầu EPC là nhà thầu Technip phải thực hiện đúng theo hợp đồng đã cam kết và các nhà thầu phụ cùng hỗ trợ tổng thầu để đảm bảo tiến độ. Chính phủ sẽ xem xét tích cực hỗ trợ các nhà thầu do giá cả trong nước và thế giới tăng cao. Thủ tướng đề nghị địa phương và các đơn vị thi công đảm bảo an toàn lao động, an ninh trật tự và đào tạo nguồn nhân lực, chuẩn bị vận hành nhà máy an toàn.

Quảng Ngãi phát huy lợi thế để bứt phá thoát nghèo

Tối 19/7, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương đã làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Quảng Ngãi về thực hiện kế hoạch kinh tế-xã hội 6 tháng đầu năm và các giải pháp cho 6 tháng cuối năm 2008.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn Công tác Chính phủ làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Quảng Ngãi
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn Công tác Chính phủ làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Quảng Ngãi

Thủ tướng chia sẻ những khó khăn với Quảng Ngãi, một trong những tỉnh nghèo nhất nam Trung bộ đã có nhiều cố gắng bình ổn giá cả, hạn chế chi tiêu, cắt giảm đầu tư công, kịp thời hỗ trợ, đảm bảo an sinh xã hội, thực hiện trợ cấp bằng tiền tương đương 5 lít dầu hỏa thắp sáng cho các hộ là đồng bào dân tộc thiểu số, hộ chính sách, nghèo ở những nơi chưa có điện, miễn thu thủy lợi phí cho nông dân. Khu kinh tế Dung Quất có nhiều khởi sắc, thu hút được 165 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký khoảng 11 tỷ USD; duy trì tốc độ tăng trưởng khá trên hầu hết các lĩnh vực.

Thủ tướng đề nghị Quảng Ngãi tiếp tục thực hiện tốt các giải pháp Chính phủ đề ra nhằm góp phần kiềm chế lạm phát, tăng trưởng bền vững, bảo đảm an sinh xã hội, nhất là đối với đồng bào dân tộc thiểu số, nghèo, vùng sâu, vùng xa, gia đình chính sách. Thủ tướng nhấn mạnh, Quảng Ngãi cần phát huy mạnh mẽ các lợi thế như cảng nước sâu, sân bay Chu Lai, nguồn nhân lực có chất lượng cao…tạo ra những bứt phá và thoát nghèo.

Về việc mở rộng Khu Kinh tế Dung Quất, Thủ tướng yêu cầu tỉnh phối hợp với các bộ, ngành chức năng lập luận chứng khoa học trình Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định. Thủ tướng tin tưởng: Quảng Ngãi trung dũng, kiên cường, giàu truyền thống cách mạnh, mai này trở thành tỉnh giàu mạnh.

Lãnh đạo các Bộ Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Giao thông vận tải, Xây dựng đều khẳng định sẽ cùng lãnh đạo Quảng Ngãi triển khai các giải pháp để bố trí vốn đầu tư các dự án: Đường ven biển Dung Quất – Sa Huỳnh, Bình Long – Dung Quất, mở rộng cảng biển, nâng cấp sân bay Chu Lai, giải quyết khó khăn cho đồng bào các huyện Tây Trà, Trà Bồng…Thứ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Cao Viết Sinh lưu ý, Quảng Ngãi cần cân nhắc kỹ dự án đầu tư Nhà máy giấy tại xã Bình Long để không làm ảnh hưởng môi trường sinh thái của cả khu vực./.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video