+
Aa
-
Bản tin Kinh tế – Tài chính ngày 4/9
05/09/2013 11:48

(Nguyentandung.org) – Những ngày qua (30/8 – 4/9), loạt những tín hiệu vui như: Việt Nam tăng 5 bậc trong bảng xếp hạng cạnh tranh toàn cầu; xuất khẩu tôm sang EU có dấu hiệu khởi sắc… Ngoài ra trên thị trường cũng có khá nhiều thông tin đáng chú ý. Dưới đây là những sự kiện kinh tế nổi bật theo bình chọn của BBT.

Tài chính – Ngân hàng

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục giữ “trận địa” vàng. Tính từ ngày 28/3 đến 30/8, NHNN đã tổ chức 57 phiên đấu thầu với khối lượng trúng thầu là 1.517.200 lượng trên tổng số 1.622.000 lượng vàng đưa ra bán đấu thầu. Nhận định về hoạt động đấu thầu vàng miếng của NHNN, TS. Lê Xuân Nghĩa cho rằng, đấu thầu vàng đã hoàn thành sứ mệnh của mình. Thị trường vàng đã ổn định dần đi vào quỹ đạo. Minh chứng là thời gian qua dù thị trường vàng trong nước cũng như thế giới có nhiều biến động và phức tạp nhưng trên thị trường vàng không xảy ra các cơn sốt về vàng gây bất ổn xã hội. Vậy nên, nhiều ý kiến cho rằng, thời điểm này cũng là cơ hội để NHNN nên ngừng lại hoạt động đấu thầu vàng.

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục giữ “trận địa” vàng

Đô lên tiếng, vàng đáp lời. Những bất ổn về chính trị, quân sự thế giới từ trung tuần tháng 8 đã khiến Mỹ có cơ hội thể hiện vai trò một nước lớn – nước có khả năng can thiệp để lập lại trật tự. Chưa biết diễn biến quân sự, chính trị thế giới sẽ đi đến đâu nhưng điểm nhận thấy rõ nhất là đồng USD lập tức lấy lại vị thế của một “siêu” tiền tệ. Ngày 29/8, đồng USD giao dịch ở 1,3216 USD/EUR, hướng đến tuần tăng 1% so với euro; và USD đã tăng 3,1% so với đồng Yên Nhật khi được giao dịch ở mức 97,29 Yên/USD. Và vàng đáp lời qua sự biến động của thị trường này. Với người dân Việt Nam, vàng vẫn là tài sản tích trữ lâu đời nhất. Trong khi đó giá vàng thế giới lại có xu hướng tăng trở lại. Nếu trung tuần tháng 8 các chuyên gia còn dè dặt trong nhận định về mốc 1.400 USD/oz của giá vàng thế giới thì nay họ dự báo về mốc 1.500 USD/oz.

Đô lên tiếng, vàng đáp lời.

Thu nhập ngành ngân hàng 6 tháng đầu năm: Người cười nụ, kẻ khóc thầm. Bên cạnh kết quả kinh doanh 6 tháng của 9 ngân hàng niêm yết trên TTCK đã được công bố, số liệu từ báo cáo tài chính cho thấy bức tranh thu nhập ngành ngân hàng trong nửa năm nay dường như ‘xám’ đi nhiều so với 6 tháng năm 2012. ‘Chăm chút’ nhân viên nhất là ngân hàng Quân đội (MB). Bình quân mỗi nhân viên được MB chi 20,11 triệu đồng/tháng, tăng gần 7% so với mức thu nhập 6 tháng năm ngoái. Hai vị trí tiếp theo thuộc về VPBankVietinbank, với lần lượt mức chi bình quân cho nhân viên là 20,08 triệu đồng và 19,35 triệu đồng/người/tháng… Song chỉ có ba đơn vị hiếm hoi tăng chi cho nhân viên, tổng hợp các báo cáo tài chính cho thấy, xu hướng hạ lương, thưởng và cắt giảm nhân viên đang diễn ra tại hầu hết các ngân hàng còn lại. So với cùng kì năm ngoái, số ngân hàng có sự tăng trưởng về mức thu nhập bình quân của nhân viên không nhiều.

* Mời xem thêm: Top 3 ngân hàng trả lương cao nhất Việt Nam

Nhà băng vừa ưu đãi, vừa...run

Kỳ vọng tăng lãi suất trái phiếu Chính phủ vẫn cao. Lực cầu yếu, lạm phát tăng cao trở lại và nhu cầu huy động vốn để bù đắp thiếu hụt cho ngân sách nhà nước trong năm nay có thể là những nguyên nhân dẫn đến kỳ vọng lãi suất TPCP tiếp tục tăng.

Diễn biến lãi suất TPCP các kỳ hạn 1 năm (màu trắng), 2 năm (màu cam), 3 năm (màu đỏ) và 5 năm (màu xanh)

Kinh tế vĩ mô

Việt Nam tăng 5 bậc trong bảng xếp hạng cạnh tranh toàn cầu. Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) vừa công bố báo cáo xếp hạng năng lực cạnh tranh toàn cầu giai đoạn 2013 – 2014. Tăng 5 bậc trên bảng xếp hạng, Việt Nam hiện xếp thứ 70. Xếp hạng của Việt Nam tăng lên chủ yếu nhờ vào môi trường vĩ mô được cải thiện nhẹ (chỉ tiêu này xếp thứ 87, tăng 19 bậc), lạm phát quay trở lại mức một con số trong năm 2012.

Việt Nam tăng 5 bậc trong bảng xếp hạng cạnh tranh toàn cầu.

Xuất khẩu tôm Việt Nam sang EU có dấu hiệu khởi sắc. Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), bắt đầu từ tháng 5/2013, XK tôm Việt Nam sang EU tăng trưởng trở lại với mức tăng bình quân 12,5%/tháng giúp XK tôm Việt Nam sang thị trường này dần hồi phục. Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, XK tôm Việt Nam sang EU trong 7 tháng đầu năm 2013 đạt trên 176,3 triệu USD, tăng 2,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Kinh tế thế giới

Toàn cầuTháng 9 sóng gió của kinh tế thế giới. Theo Guardian, tháng 9 là mốc thời gian gắn liền với rất nhiều sự kiện tồi tệ. 5 năm trước, khủng hoảng tài chính toàn cầu nổ ra khi Lehman Brothers phá sản, Merrill Lynch bị Bank of America mua lại, còn đại gia bảo hiểm AIG phải nhận cứu trợ của Chính phủ Mỹ.Một năm trước đó, Northern Rock (Anh) bị người gửi ồ ạt rút tiền vì tin đồn ngân hàng khan hiếm tiền mặt do cho vay thế chấp tràn lan. Tháng 9 năm nay cũng không phải ngoại lệ. Cả thế giới đang quay cuồng trong vấn đề của Syria, các thị trường mới nổi, nguy cơ FED giảm kích thích, bầu Thủ tướng ở Đức và Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Nga. Tất cả vấn đề này đều có khả năng làm tổn hại kinh tế toàn cầu.

FED có khả năng giảm kích thích ngay trong tháng 9.

Ngân hàng toàn cầu đối mặt với loạt quy tắc mới về vốn. Các nhà điều tiết toàn cầu đang tìm kiếm sự ủng hộ từ giới lãnh đạo nhằm đưa ra đề xuất buộc các ngân hàng chỉ nợ một khoản tối thiếu để có thể dễ dàng được cứu trợ trong trường hợp phá sản. Để đảm bảo điều này, các ngân hàng cần có cơ cấu vốn dự phòng lỗ. Ngoài ra, các ngân hàng có thể buộc phải thực hiện những thay đổi về tổ chức. Vấn đề này dự kiến sẽ được đưa ra thảo luận tại hội nghị G20 diễn ra cuối tuần này tại Nga.

* Mời xem lại: Tình báo Anh nghe lén cả điện thoại quan chức G20

 Tháng hỗn loạn của kinh tế thế giới. Nhật Bản, châu Âu, Mỹ và Trung Quốc đều đã đi vào ổn định. Tuy nhiên, những yếu tố địa chính trị mới xuất hiện lại đang phủ bóng đen lên toàn bộ thế giới.

Châu Âu: Tỷ lệ thất nghiệp tại Eurozone vẫn đang cao kỷ lục. Cục thống kê Liên minh châu Âu ngày 30-8 báo cáo số người thất nghiệp giảm 50.000 người trong tháng 7. Tuy nhiên, eurozone vẫn còn hơn 19 triệu người lao động không có việc làm.

* Mời xem thêm: Vì sao các ngân hàng châu Âu ồ ạt đóng cửa?

 Châu Âu quay trở lại. Kể từ mùa hè năm nay, nền kinh tế châu Âu xuất hiện nhiều dấu hiệu tích cực. Cả Tây Ban Nha và Italia đều ghi nhận chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) tháng 8 ở mức cao nhất kể từ mùa xuân năm 2011. Nước Đức vẫn khá vững chắc. Thậm chí cả Hy Lạp cũng đang hồi sinh với chỉ số PMI ở gần với mức trước khủng hoảng. Và, không chỉ ở Eurozone, dữ liệu về kinh tế Anh và Tây Âu cũng khá sáng sủa.

Châu Á: Điều tồi tệ nhất với châu Á đã qua. Bloomberg trích dẫn nhận định của Nomura Holdings Inc. cho rằng “Chúng ta đã đi qua giai đoạn tồi tệ nhất. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là từng nước riêng lẻ sẽ không phải tiếp tục chịu đựng những thách thức lớn”.

Gánh nợ đè nặng nền kinh tế các nước châu Á

Gánh nợ đè nặng nền kinh tế các nước châu Á. Đồng nội tệ lao dốc khiến các khoản nợ nước ngoài tăng giá, gây thêm áp lực cho các nền kinh tế các nước châu Á vốn đang gặp nhiều khó khăn. Theo dữ liệu từ hãng xếp hạng Ấn Độ Crisil, các công ty Ấn Độ hiện đang gánh số nợ nước ngoài lên đến 100 tỷ USD. Đồng rupee giảm gần 18,5% kể từ tháng 5 đồng nghĩa với chi phí hoàn trả các khoản nợ tăng mạnh.

Hàng hóa – Nguyên Liệu

Giá cà phê Tây Nguyên lại vọt lên 37,6 triệu đồng/tấn. Sáng 4/9, giá cà phê nhân xô Tây Nguyên đột ngột tăng mạnh, tăng 400-500 nghìn đồng tùy vùng lên 36,9-37,6 triệu đồng/tấn. Giá cà phê robusta giao tại cảng TPHCM giá FOB tăng 27 USD lên 1.795 USD/tấn. Giá cà phê trong nước sáng nay tăng mạnh do giá cà phê thế giới, cả robusta và arabica phiên vừa qua đồng loạt tăng mạnh.Trên sàn Liffe tại London, giá robusta giao tháng 9 tăng 29 USD, tương đương 1,65% lên 1.762 USD/tấn. Giá giao tháng 11 tăng 27 USD, tương đương 1,51% lên 1.785 USD/tấn. Các kỳ hạn khác giá tăng trên dưới 1%.

Giá cà phê robusta tại London, Tây Nguyên

Tôm Hùm – Bình Định: Giá tôm hùm thương phẩm tăng gấp đôi. So với cùng kỳ năm trước nếu như tôm hùm bị thương lái thu mua ép giá thì giá tôm hùm năm nay ở xã Nhơn Hải (Bình Định) được thu mua cao gần gấp đôi so với năm trước. Hiện tại, giá tôm hùm thịt được thương lái thu mua tại địa phương trên 1,5 triệu đồng/con đối với tôm loại I, tôm loại II có giá hơn 1,4 triệu đồng/con và tôm loại III có giá trên 1,2 triệu đồng/con.

Tôm Hùm - Bình Định: Giá tôm hùm thương phẩm tăng gấp đôi.

Giảm thuế còn 10% từ 1/9: Quá nhiều ưu đãi với ngành than. Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 124/2013/TT-BTC sửa đổi mức thuế suất thuế xuất khẩu đối với các mặt hàng than. Theo đó, các mặt hàng than đá; than bánh, than quả bàng và nhiên liệu rắn tương tự sản xuất từ than đá tại biểu thuế xuất khẩu theo danh mục mặt hàng chịu thuế quy định tại Thông tư số 71/2013/TT-BTC ngày 23-5-2013 của BTC, mức thuế suất thuế xuất khẩu từ 13% xuống còn 10%, áp dụng từ 1-9. Theo Bộ Tài chính, việc giảm thuế xuất khẩu mặt hàng than đá nhằm chia sẻ khó khăn của Chính phủ với doanh nghiệp sản xuất than trong nước giúp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh.

Hà Nhiên

Bài mới
Đọc nhiều