Bản tin Kinh tế – Tài chính ngày 20/9

20/09/2013 11:01

(Nguyentandung.org) – Tâm điểm chú ý những ngày qua (17-20/9) là Thụy Sỹ giúp VN tránh “bẫy” thu nhập trung bình; Đại hạ giá thanh long;… Bên cạnh đó còn có khá nhiều sự kiện khác rất đáng lưu tâm như: Vàng tiếp tục tăng giá, Mỹ chuẩn bị phiên tòa xét xử Tổng thống Syria Assad. Dưới đây là những sự kiện kinh tế nổi bật mấy ngày qua theo bình chọn của BBT.

Tài chính – Ngân hàng

Mất bao lâu để biến nợ xấu thành tiền tươi thóc thật? Kể từ ngày 15/9, chuyện mua, bán nợ xấu qua Công ty Quản lý tài sản các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) rồi đổi thành tiền mặt tại Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có hướng dẫn chi tiết sau khi Thông tư 19 và 20 có hiệu lực. Qua 2 quy trình, 7 bước, dài khoảng 72 ngày làm việc là nợ xấu biến thành tiền tươi thóc thật.Thời gian thực tế có thể ngắn hoặc dài hơn, tùy vào chuyện hồ sơ giấy tờ có hanh thông hay không… Vì vậy, nếu Ngân hàng nào đang có nhu cầu tiền tươi thóc thật từ NHNN, thì tốt nhất không nên chần chừ nữa.

Ngân hàng nào đang có nhu cầu tiền tươi thóc thật từ NHNN, thì tốt nhất không nên chần chừ nữa.

Chính sách tiền tệ: 8 tháng và những điểm sáng. Chính sách tiền tệ (CSTT) được điều hành theo các mục tiêu: ưu tiên kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô (KTVM), hỗ trợ tăng trưởng kinh tế ở mức hợp lý, nổi bật là các chính sách điều hành lãi suất linh hoạt, suốt từ năm 2011 đến nay đã mang lại kết quả tích cực. Riêng 8 tháng đầu năm 2013, một số điểm “được” về điều hành CSTT có thể thấy rõ như: Các công cụ CSTT đã được điều hành linh hoạt và đồng bộ. Chính sách lãi suất được điều hành chủ động, có tác dụng dẫn dắt thị trường và bám sát diễn biến KTVM, nhờ đó thanh khoản của hệ thống về cơ bản được đảm bảo nên trên thị trường không còn căn bệnh “trầm kha” về căng thẳng thanh khoản dẫn đến cạnh tranh lãi suất để lôi kéo khách hàng như những năm trước đây; đồng thời giúp lãi suất diễn biến tích cực, đảm bảo hài hòa giữa lợi ích giữa người vay, người gửi tiền và ngân hàng.

Sếp vào tù, nhân viên ngân hàng run rẩy duyệt cho vay

Sếp vào tù, nhân viên ngân hàng run rẩy duyệt cho vay. Hàng loạt lãnh đạo ngân hàng bị bắt, khởi tố vì có các dấu hiệu vi phạm liên quan đến hoạt động cho vay, gây tổn thất số tiền lớn. Thực tế, chuyện xử lý hình sự sếp ngân hàng ngày càng nhiều đã hé lộ nhiều chuyện phức tạp trong kinh doanh ngân hàng. Vì thế, cứ thấy sếp ‘xộ khám’ nhiều thì các nhân viên cũng giật mình, run tay khi ký hồ sơ các khoản cho vay.

Kinh tế vĩ mô

Việt Nam nghiêm túc thực thi cam kết gia nhập WTO. Kỳ rà soát chính sách thương mại (TPR) lần đầu tiên của Việt Nam theo quy định của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đã diễn ra từ ngày 17-19/9 tại Thụy Sĩ. Theo phóng viên tại Geneva, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh, Trưởng đoàn Việt Nam tham dự phiên họp lần này, nhấn mạnh đây là cơ hội để quảng bá hình ảnh của đất nước, khẳng định với thế giới rằng Việt Nam đã nghiêm túc trong việc thực thi cam kết gia nhập WTO và hiện vẫn đang nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh, bất chấp những khó khăn do khủng hoảng tài chính toàn cầu… Chính phủ dự định thực hiện cải cách ngay ba lĩnh vực quan trọng là khu vực doanh nghiệp quốc doanh, hệ thống tài chính-ngân hàng và đầu tư công. Thông qua những cải cách này, nền kinh tế sẽ được tái cấu trúc trong một mô hình tăng trưởng nhanh hơn vào năm 2020, nâng cao hiệu quả, tăng cường hợp tác và khả năng cạnh tranh quốc tế để đưa Việt Nam trở thành một nước công nghiệp hiện đại vào thời điểm này.

Việt Nam nghiêm túc thực thi cam kết gia nhập WTO

Người thất nghiệp viết tâm thư gửi Thủ tướng. Ngày 17-9, 31 cựu cán bộ, nhân viên của Công ty Quản lý khai thác cầu Cần Thơ đồng loạt ký tên vào bức tâm thư gửi Thủ tướng trình bày những khó khăn họ gặp phải hơn bảy tháng qua do không được hỗ trợ tiền thất nghiệp…

Hà Nội tung ra 1.000 căn nhà thương mại giá thấp. Ngày 19/9, Sàn giao dịch Bất động sản Mường Thanh bắt đầu tung ra thị trường 1.000 căn nhà thương mại giá thấp. Theo Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên (Doanh nghiệp Mường Thanh) ngay trong ngày đầu đã bán hết 800 căn nhà.

Thụy Sỹ giúp Việt Nam tránh “bẫy” thu nhập trung bình. Đại sứ quán Thụy Sỹ vừa công bố chương trình hợp tác phát triển giai đoạn 2013-2016 với VN, trong đó nước này sẽ dành hơn 2.800 tỉ đồng viện trợ không hoàn lại cho các dự án trợ giúp VN phát triển kinh tế.

Thụy Sĩ tăng 50% ngân sách hỗ trợ Việt Nam. Thụy Sĩ sẽ tăng 50% ngân sách hỗ trợ cho Việt Nam lên 123 triệu CHF ( tương đương gần 130 triệu USD) và chuyển trọng tâm hợp tác giữa hai nước sang phát triển kinh tế. Đây là một phần của Chiến lược Hợp tác phát triển mới của Thụy Sĩ với Việt Nam trong 4 năm tới vừa được công bố hôm 18/9.Tính đến năm 2012, Thụy Sĩ đã đóng góp 360 triệu USD cho chương trình phát triển và cải cách kinh tế – xã hội của Việt Nam.

Việt Nam sẽ mở cửa khẩu đường sắt nối với Campuchia. Ngày 17 – 9, Bộ Giao thông Vận tải cho biết, theo quy hoạch phát triển hệ thống cửa khẩu biên giới đất liền Việt Nam – Campuchia đến năm 2020 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, nước ta sẽ ưu tiên xây dựng mới Cửa khẩu quốc tế đường sắt Hoa Lư (thuộc tỉnh Bình Phước) vào khoảng thời gian từ năm 2016 đến năm 2020.

“Đại gia“ địa ốc về quê “vợt” khách. Nếu những năm trước, khách ngoại tỉnh may mắn lắm mới kiếm được một suất chung cư nội đô, thì nay, chủ đầu tư đích thân về tận tỉnh tìm kiếm khách hàng, với những ưu đãi “đến nơi đến chốn”. Thị trường thay đổi, cách nhìn nhận về khách hàng tiềm năng cũng thay đổi rất nhiều.

Thu hút vốn FDI đã vượt mục tiêu cả năm. Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam tính đến ngày 20-8 đã đạt 12,63 tỉ đô la Mỹ, tăng 19,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tính giá xăng dầu sao cho dân được lợi. Chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long cho rằng, trong bối cảnh cơ quan quản lý chưa thể sửa đổi quy chế tính giá 30 ngày, với tình cảnh “thị trường nửa vời” hiện nay, có thể loại bỏ lợi nhuận định mức trong giá cơ sở của DN xăng dầu, hoặc giảm thấp hơn mức 300 đồng/lít hiện nay. Việc duy trì lợi nhuận định mức tới 300 đồng/lít vô hình trung giúp DN có một khoản lợi lớn. Điều này cũng đã được chứng minh từ mức lãi 388 tỉ đồng riêng với kinh doanh xăng dầu trong 6 tháng đầu năm của Petrolimex, dù trước đó DN này đã nhiều lần kêu lỗ đòi tăng giá. Bỏ lợi nhuận sẽ tạo sức ép cho DN dự báo thị trường tốt, có chính sách quản lý hợp lý để tiết giảm chi phí giá thành, làm tốt thì có lời. Mặt khác, khi thị trường xăng dầu đang cần sự can thiệp từ nhà nước thì cơ quan quản lý cũng rất cần theo dõi sát biến động của giá thế giới để có những điều chỉnh giảm có lợi hơn cho người tiêu dùng.

Kinh tế thế giới

Phố Wall dứt đà tăng. TTCK Mỹ giảm điểm sau khi chỉ số S&P 500 chạm mốc cao kỷ lục phiên trước đó. Sau khi phấn khởi chào đón quyết định giữ nguyên gói QE3 của Fed, nhà đầu tư giờ đây chú ý đến các báo cáo kinh tế.

Kinh tế Nga tăng trưởng chậm nhất kể từ năm 2008. Bộ trưởng Phát triển kinh tế Nga Alexei Ulyukayev cho biết năm 2013 là lần đầu tiên trong vòng 5 năm qua, nhịp độ tăng trưởng kinh tế Nga giảm xuống thấp hơn mức tăng trưởng trung bình của các nước trên thế giới. Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nga đã sụt giảm dần từ nửa cuối năm 2012, và GDP của nước này trong nửa đầu năm 2013 chỉ tăng trưởng 1,4% so với cùng kỳ năm trước đó.Trong nhóm các nền kinh tế mới nổi mạnh nhất (BRICS), Nga có thể sẽ tụt hậu (và đạt được nhịp độ tăng trưởng thấp hơn) so với các thành viên còn lại.

Vàng tiếp tục tăng giá. Giá vàng thế giới tăng lên mức cao nhất 1 tuần hôm 19/9, nối dài đà tăng hơn 4% ở phiên trước đó, nhờ hoạt động mua bù trạng thái của nhà đầu tư sau khi Fed bất ngờ giữ nguyên quy mô gói QE.

Vàng tiếp tục tăng giá

Ông Putin mới là người giàu nhất hành tinh? Chuyên gia phân tích tài chính Stanislav Belkovsky cho biết ông Putin “kiểm soát” 37% Công ty dầu khí Surgutneftegaz và 4,5% tập đoàn dầu khí độc quyền Gazprom. Con số 40 tỉ USD ước tính giá trị tài sản của ông Putin đơn giản là dựa trên giá trị thị trường cổ phiếu của hai công ty trên? Tuy nhiên, Ông Putin đã thẳng thừng bác bỏ: “Đó chỉ là những thông tin vô nghĩa, tán gẫu, chẳng có gì để nói. Tôi là người giàu nhất không chỉ ở Châu Âu mà trên toàn thế giới. Tôi nhận được nhiều tình cảm của mọi người. Tôi giàu theo cách mà người Nga đã hai lần tin tưởng giao cho tôi trọng trách lãnh đạo một quốc gia lớn như Nga. Tôi tin rằng đó là tài sản lớn nhất của tôi”.

Mỹ chuẩn bị phiên tòa xét xử Tổng thống Syria Assad. Đặc phái viên Mỹ chuyên phụ trách các vụ tội phạm chiến tranh, ông Stephen Rapp cho biết với sự hỗ trợ của phe đối lập Syria, các nhà ngoại giao Mỹ đang thu thập bằng chứng về việc chế độ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad phạm tội ác chiến tranh.

Mỹ chuẩn bị phiên tòa xét xử Tổng thống Syria Assad

Đức từng cung cấp cho Syria gần 140 tấn hóa chất. Tờ Frankfurter Rundschau của Đức đưa tin Berlin đã cung cấp cho Syria hàng trăm tấn hóa chất và chính số hóa chất đó có thể đã được sử dụng để chế tạo khí độc sarin. Trong bối cảnh Syria đang đối mặt với những chỉ trích do việc sử dụng khí độc ở Damascus, có tin nói Chính phủ Đức đã cung cấp các hóa chất giúp chính quyền Syria có thể chế tạo loại độc tố thần kinh như sarin.

Hàng hóa – Nguyên liệu

Đại hạ giá thanh long

Đại hạ giá thanh long: Trong khi giá bán thanh long tại vườn ở các tỉnh Tiền Giang, Long An… vẫn ở mức giá 15.000 – 16.000 đồng/kg, thì tại một số tỉnh phía nam sông Hậu như: Sóc Trăng, Cần Thơ… một lượng lớn trái thanh long – được cho là có xuất xứ từ các vùng chuyên canh thuộc các tỉnh Bình Thuận, Tiền Giang… đang tràn về, bày bán trên nhiều tuyến đường với mức giá 3.000 – 6.000 đồng/kg.

Sẽ thành lập sàn đấu giá thủy sản Việt Nam tại Bỉ. Ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến xuất khẩu thủy sản Việt Nam, cho biết:Mới đây Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã có buổi làm việc với Đại sứ Bỉ tại Việt Nam Bruno Angelet về việc xây dựng dự án trung tâm phân phối và sàn đấu giá hàng thủy sản Việt Nam tại cảng Zeebrugge, Bỉ.

Dự án trên sẽ tạo tiền đề phát triển giao thương, xúc tiến thương mại giữa hai nước, cơ hội lớn cho các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam trong việc xây dựng thương hiệu thủy sản tại châu Âu, nâng cao năng lực cạnh tranh. Đồng thời, người tiêu dùng tại Bỉ và châu Âu sẽ tiếp cận nguồn cung ổn định với chất lượng, giá cả phù hợp.

Bộ Tài chính lên tiếng về giá sữa tăng thả phanh.

Điều này không chỉ gây thiệt hại nặng nề cho doanh nghiệp chân chính và người tiêu dùng mà quan trọng hơn, những hành vi trên còn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ do các thiết bị, phụ kiện dởm, kém chất lượng gây ra.

Bộ Tài chính lên tiếng về giá sữa tăng thả phanh. Trước những thông tin lùm xùm về giá sữa “nhập một bán sáu”, Bộ Tài chính cho rằng vì thay tên gọi mới nên các sản phẩm sữa trước đây “núp” dưới tên gọi sản phẩm dinh dưỡng bổ sung sẽ không thuộc danh mục mặt hàng bình ổn giá theo quy định của Luật Giá.

* Mời bạn xem thêm nhiều tin tức về kinh tế được cập nhật liên tục tại đây.

Hà Nhiên

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video