+
Aa
-

Bản tin Kinh tế ngày 15/10: Giảm lãi suất cho vay đối với hộ nghèo

15/10/2013 09:08

(Nguyentandung.org) – Mấy ngày qua (11-15/10), nền kinh tế đón nhận khá nhiều thông tin tích cực khi mà tiến trình xử lý nợ xấu vẫn được triển khai mạnh mẽ, tái cơ cấu Vinashin đạt được bước tiến mới, giá xăng giảm,… Dưới đây là những sự kiện kinh tế nổi bật nhất theo bình chọn của BBT.

Tài chính – Ngân hàng

Xử lý nợ xấu: Những chuyển động tích cực. Một trong những thông tin nổi bật là VAMC tiếp tục đẩy mạnh hoạt động mua nợ xấu sau khi mở màn bằng hợp đồng mua lại nợ xấu từ 11 khách hàng của Agribank với giá trị ghi sổ là 2.534 tỷ đồng, giá trị mua là 1.723 tỷ đồng. Theo đó, ngày 11/10, VAMC và SCB đã ký kết hợp đồng mua bán nợ xấu đợt 2; giá trị các khoản nợ xấu lần này xấp xỉ 1.300 tỷ đồng. Trước đó, VAMC cũng đã mua nợ xấu của 3 ngân hàng là SHB, PGBank và SCB. Số nợ xấu này có giá trị sổ sách 1.159 tỷ đồng nhưng được VAMC mua lại với giá 846 tỷ đồng.

Mấy ngày qua (11-15/10), nền kinh tế đón nhận khá nhiều thông tin tích cực khi mà tiến trình xử lý nợ xấu vẫn được triển khai mạnh mẽ, tái cơ cấu Vinashin đạt được bước tiến mới, giá xăng giảm
Mấy ngày qua (11-15/10), nền kinh tế đón nhận khá nhiều thông tin tích cực khi mà tiến trình xử lý nợ xấu vẫn được triển khai mạnh mẽ, tái cơ cấu Vinashin đạt được bước tiến mới, giá xăng giảm

Đặc biệt, hiện có khá nhiều nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có những cái tên nổi tiếng như Blackstone Group cũng tỏ ý muốn mua lại nợ xấu từ VAMC. Ngay cả Công ty Tài chính quốc tế (IFC) thuộc Ngân hàng Thế giới (WB) cũng “đánh tiếng” muốn tham gia trực tiếp vào quá trình xử lý nợ xấu của Việt Nam.

Đó là những tín hiệu rất đáng mừng không chỉ đối với quá trình xử lý nợ xấu, tái cấu trúc hệ thống ngân hàng Việt Nam mà rộng ra là cả nền kinh tế. Bởi hệ thống ngân hàng có mạnh mới hỗ trợ hiệu quả cho nền kinh tế được.

Giảm lãi suất cho vay đối với hộ nghèo. Ngày 9/10 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành quyết định về việc điều chỉnh giảm lãi suất cho vay đối với một số chương trình tín dụng chính sách tại Ngân hàng Chính sách Xã hội.

Vietinbank cho vay tiêu dùng lãi suất ưu đãi. Khách hàng cá nhân/hộ gia đình/DN siêu vi mô vay vốn trong chương trình “Thu sang đón quà vàng” không chỉ hưởng lãi suất chỉ từ 8,99%/năm mà còn được nhận ngay nhiều ưu đãi, quà tặng hấp dẫn…

Techcombank cho vay tiêu dùng lãi suất chưa đến 10%/năm. Bên cạnh lãi suất thấp, khách hàng còn được tạo điều kiện để thanh toán và trả lãi linh hoạt cho phù hợp với điều kiện của mình.

Tái cơ cấu ngân hàng: Khi con nợ và chủ nợ là một! Hành trình tái cấu trúc hệ thống ngân hàng đã qua một quãng đường nhưng vấn đề sở hữu chéo và sở hữu lũng đoạn vẫn như một thách thức lớn. Dù chưa có chế tài xử lý triệt để nhưng theo các chuyên gia, cần sớm đưa các ông chủ tập đoàn tư nhân ra khỏi môi trường ngân hàng để bảo đảm các nguyên tắc và chuẩn mực hoạt động và quyền lợi cổ đông nhỏ lẻ.

OceanBank là Ngân hàng bán lẻ tốt nhất Việt Nam 2013. Tiếp theo giải thưởng “Ngân hàng bán lẻ có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam 2012”, Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank) tiếp tục nhận được giải thưởng “Ngân hàng bán lẻ tốt nhất Việt Nam 2013 – Best Retail Bank Vietnam 2013” do tạp chí Global Banking & Finance Review (Anh) trao tặng.

Doanh nhân muốn sân bay Nội Bài thành “sân bay Võ Nguyên Giáp” . TS. Lương Hoài Nam ủng hộ việc đặt tên đường Nhật Tân – Sân bay là “Đại lộ Võ Nguyên Giáp”, ủng hộ cả việc đổi tên Sân bay Nội Bài thành “Sân bay quốc tế Võ Nguyên Giáp”.

Kinh tế vĩ mô

Bước tiến mới trong lộ trình tái cơ cấu Vinashin. Một sự kiện cũng thu hút được nhiều sự quan tâm đó là Vinashin đã thực hiện thành công việc phát hành trái phiếu dưới dạng chứng chỉ lưu ký toàn cầu do Công ty mua bán nợ và tài sản tồn đọng của DN (DATC) phát hành có bảo lãnh của Chính phủ để tái cơ cấu khoản nợ 600 triệu USD. Từ ngày 11/10, 600 triệu USD trái phiếu vừa được phát hành sẽ chính thức niêm yết và giao dịch trên thị trường chứng khoán Singapore. Trái phiếu do DATC phát hành có thời hạn 12 năm, lãi suất 1%/năm, thanh toán cả gốc và lãi một lần vào thời gian đáo hạn.

Theo ông Nguyễn Ngọc Sự, Chủ tịch HĐTV Vinashin, chậm nhất hết quý 4/2014 sẽ tái cơ cấu lại hết toàn bộ số nợ của Tập đoàn. “Hy vọng trong thời gian ngắn, Vinashin sẽ lấy lại vị thế và trở thành đơn vị hàng đầu trong ngành công nghiệp đóng tàu tại Việt Nam”, ông Sự cho biết. Đó không chỉ là hy vọng của Vinashin mà của cả nền kinh tế, bởi với đường bờ biển dài, Việt Nam có một thế mạnh vô cùng to lớn để phát triển kinh tế biển, trong đó có ngành công nghiệp đóng tàu. Và theo như Phạm Thanh Quang, Tổng giám đốc DATC, Chính phủ vẫn khẳng định, đóng tàu là một trong 6 ngành trọng điểm, quan trọng của kinh tế đất nước.

TS Võ Trí Thành: Việt Nam chưa bao giờ có cơ hội lớn như bây giờ. Việt Nam đang đứng trước cơ hội ký 3 Hiệp định với 3 khu vực lớn nhất trên thế giới là Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), đối tác Việt Nam – EU (FDA) và Asean+6. Cơ hội này Việt Nam có tận dụng được hay không vẫn đang chờ câu trả lời từ việc đàm phán các bên và ngay bản thân đất nước cũng phải có sự đổi mới trong nội tại.

Sếp Eurowindow nói về “chữ tâm” trong triết lý kinh doanh. Ông Nguyễn Cảnh Hồng, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Cửa sổ nhựa châu Âu (Eurowindow) khẳng định, chữ tâm luôn là yếu tố quan trọng nhất trong triết lý kinh doanh của mình.

Mẹ con Cường đôla: Biệt thự, trụ sở, đất vàng đem cắm hết. Nằm tại những vị trí đắc địa, nhiều khu đất vàng, thậm chí là cả trụ sở của công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai đều bị mang ra thế chấp ngân hàng để bổ sung vốn lưu động.

Vingroup rót gần 200 tỷ đồng vào công ty mới mua. Công ty An Bình có vốn điều lệ chỉ 3 tỷ đồng sẽ được Vingroup góp thêm, nâng vốn lên 200 tỷ.
Vingroup rót gần 200 tỷ đồng vào công ty mới mua. Công ty An Bình có vốn điều lệ chỉ 3 tỷ đồng sẽ được Vingroup góp thêm, nâng vốn lên 200 tỷ.

Nghĩ khác kiểu bầu Đức: Sắm trực thăng riêng cho nhân viên đến hệ thống tưới gấp đôi chu vi trái đất. Chủ tịch Hoàng Anh Gia Lai trỏ tay vào người đàn ông đối diện: “Ông sẽ là giám đốc làm thuê đầu tiên được đi máy bay riêng. Năm sau tôi sẽ mua”

Xuất khẩu đồ gỗ: Doanh nghiệp FDI đang lấn át. Một nửa doanh thu xuất khẩu sản phẩm gỗ tính đến hết tháng 9 thuộc về các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đang hoạt động ở Việt Nam.

Doanh nhân và Tổ quốc. Gần đến Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10), tôi nhận được email của một phóng viên. Trong bức thư, bạn kể với tôi, một doanh nhân xứ Quảng đã chia sẻ với bạn ấy rằng, ngay từ lớp vỡ lòng, dòng chữ đầu tiên mà ông nhìn thấy phía trên tấm bảng đen, ở vị trí cao nhất trong lớp học của mình chính là “Tổ quốc trên hết”.

Vingroup rót gần 200 tỷ đồng vào công ty mới mua. Công ty An Bình có vốn điều lệ chỉ 3 tỷ đồng sẽ được Vingroup góp thêm, nâng vốn lên 200 tỷ.

Kinh tế thế giới

Trung Quốc: Lạm phát tăng vọt do nhu cầu thực phẩm. Lạm phát của Trung Quốc đã tăng vọt lên 3,1% trong tháng Chín, mức tăng nhất trong 7 tháng qua, Cục Thống kê Quốc gia (NBS) Trung Quốc công bố hôm 14/10.

Công ty Trung Quốc xây dự án địa ốc “khủng” ở New York. Một công ty Trung Quốc nắm cổ phần chính trong dự án bất động sản trị giá 5 tỷ USD ở New York, Mỹ.

Thế giới thêm 1,8 triệu triệu phú mới. Báo cáo mới công bố từ Credit Suisse cho biết năm 2013 thế giới có 1,8 triệu phú mới. Trong số đó có tới 1,7 triệu người là công dân Mỹ.

Thế giới có 1 tỷ người sống dưới mức nghèo khó. Chủ tịch Ngân hàng Thế giới Jim Yong Kim nhấn mạnh, cộng đồng thế giới cần chung tay giải quyết thách thức này.

Ăn xin’ quyên tiền cho công chức chính phủ Mỹ. Trên thùng tiền, có tấm bảng với dòng chữ: “nếu bạn bị mất việc hay đang gặp khó khăn, đừng ngại, hãy lấy tiền ở đây. Còn nếu không, bạn có thể đóng góp để chung tay giúp đỡ những người cơ nhỡ”.

 "Nếu bạn bị mất việc hay đang gặp khó khăn, đừng ngại, hãy lấy tiền ở đây. Còn nếu không, bạn có thể đóng góp để chung tay giúp đỡ những người cơ nhỡ".
"Nếu bạn bị mất việc hay đang gặp khó khăn, đừng ngại, hãy lấy tiền ở đây. Còn nếu không, bạn có thể đóng góp để chung tay giúp đỡ những người cơ nhỡ".

Ngân hàng lớn nhất của Mỹ lần đầu báo lỗ sau 9 năm. Gánh các khoản chi phí pháp lý lên tới 7,2 tỷ USD khiến cho JPMorgan lần đầu tiên chịu cảnh thua lỗ kể từ năm 2004.

Mỹ: Tượng Nữ thần Tự do được mở cửa trở lại. Tượng Nữ thần Tự do đã được mở cửa trở lại cho du khách tới tham quan vào hôm Chủ nhật (13/10), lần đầu tiên kể từ khi Chính phủ đóng cửa cách đây hai tuần.

Hàng hóa – Nguyên liệu

Nhà mạng để lộ danh bạ khách hàng? Tình trạng tin nhắn rác và những cuộc điện thoại chào mời đủ thứ dịch vụ ‘khủng bố’ khách hàng bất kể ngày đêm vẫn không ngừng gia tăng. Có người khẳng định chính nhà mạng đã tuồn thông tin của khách ra ngoài.

Ba ngày một mẫu ôtô mới, ế vẫn dìm nhau đến chết. Thị trường ô tô đang lúc ế ẩm bỗng trở nên ồn ào khi có tới gần chục mẫu xe mới cùng các phiên bản mới kể cả lắp ráp trong nước lẫn nhập khẩu ra mắt khách hàng trong tháng 10/2013.

Hà Nội: 10 ngày đầu tháng, giá lúa gạo tăng từ 5-7%. Từ ngày 1/10, giá nước sinh hoạt tăng theo 4 mức sử dụng khác nhau (mức tăng từ 172 đồng/m3. Cùng với giá xăng dầu giảm thêm 387 đồng/lít từ ngày 7/10. Đây là những yếu tố tác động tiếp đến Chỉ số giá tiêu dùng trong tháng 10. Với nhóm hàng lương thực, giá các mặt hàng lúa gạo 2 tuần qua tăng khoảng 5-7% so với tháng 9

Sữa Ba Vì làm trẻ bị nôn mửa?
Sữa Ba Vì làm trẻ bị nôn mửa?

Sữa Ba Vì làm trẻ bị nôn mửa? Trong hộp sữa tươi Ba Vì cháu Dũng (7 tuổi) uống, sau đó bị nôn mửa bất thường, có phát hiện những vật thể lạ. Cục An toàn thực phẩm- Bộ Y tế đã chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bắc Giang phối hợp với các đơn vị chức năng để xác minh thông tin.

“Làm giá” ở ga Sài Gòn? Tuy không đến mức “một trời, một vực” so với thị trường nhưng việc giá cả dịch vụ ở ga Sài Gòn được đội lên, thậm chí gấp đôi so với bên ngoài khiến người dân bất bình.

Kinh doanh thịt bơm nước sẽ bị phạt 3 triệu đồng. Ngày 10.10, Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y, giống vật nuôi, thức ăn chăn nuôi. Cụ thể, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm bị bơm nước hoặc chất khác phạt từ 2 đến 3 triệu đồng. Đối với hành vi cố tình bơm nước hoặc chất khác vào động vật trước và sau khi giết mổ, phạt từ 5 đến 6 triệu đồng.

Hà Nhiên

Bài mới
Đọc nhiều