“Bản án” nào chờ các nhà ngoại cảm

14/11/2013 15:45

Hành vi làm giả di vật, di cốt, mộ liệt sĩ… đủ yếu tố cấu thành hành vi lừa đảo. Do đó đủ cơ sở để kết tội lừa đảo theo Điều 139 Bộ luật Hình sự.

Thạc sĩ đòi cắt lưỡi nhà ngoại cảm

Theo nghiên cứu của Thạc sĩ thôi miên y khoa Nguyễn Mạnh Quân, hiện tại, cả nước có cả trăm trung tâm tìm mộ theo kiểu áp vong của các nhà ngoại cảm. Họ lập trung tâm tìm mộ do sự “chỉ huy” của một liệt sĩ nào đó. Anh Quân cho rằng, sự chỉ huy đó chính là ảo vọng, là hiện tượng bệnh lý của những người bị tâm thần.

Sau khi tìm hiểu kỹ lưỡng về chuyện áp vong, gọi vong để tìm mộ, Thạc sĩ thôi miên y khoa Nguyễn Mạnh Quân tuyên bố: “Các nhà ngoại cảm ở Việt Nam tìm mộ chính xác không quá 3%!”.

“Bản án” nào chờ các nhà ngoại cảm. (Ảnh minh họa)

Song theo anh, vẫn có xác xuất nhỏ tìm đúng. Trường hợp tìm đúng là do khả năng đặc biệt thật sự phát tác trong hoàn cảnh nhất định (ít ỏi) của bộ não nhà ngoại cảm, hoặc do may mắn, do có dữ liệu chính xác phục vụ cho cuộc tìm kiếm mà không nhờ đến khả năng gọi là ngoại cảm.

Anh Quân cũng tuyên bố rằng, nếu nhà ngoại cảm nào tìm mộ liệt sĩ đúng 3%, thì anh sẽ dâng cho họ toàn bộ tài sản, danh dự, cả Viện nghiên cứu ứng dụng khoa học thôi miên của anh. Còn nếu họ tìm không đúng 3%, thì anh sẽ cắt lưỡi nhà ngoại cảm. Anh Quân bảo rằng: “Tôi sẽ không lấy tài sản của họ, vì người nghèo sẽ lại dâng tài sản cho họ. Tôi muốn cắt lưỡi để họ không nói dối, lừa đảo người nhẹ dạ cả tin được nữa”.

Để chứng minh việc tìm mộ là chính xác, thì chỉ có biện pháp duy nhất khách quan là xét nghiệm ADN, thậm chí là xét nghiệm chéo, với vài cơ quan tham gia. Anh tin rằng, khi Nhà nước xét nghiệm ADN miễn phí và bắt buộc (nếu gia đình liệt sĩ muốn đưa hài cốt vào nghĩa trang), thì hàng loạt nhà ngoại cảm sẽ giải nghệ.

Cộng đồng mạng lên án nhà ngoại cảm và trung tâm quản lý

Bức xúc về vấn nạn “nhà ngoại cảm lừa đảo” trong thời gian gần đây, thành viên “HuyBao” chia sẻ trên mạng xã hội facebook: “Vì quá tin vào cái tên của Trung tâm nghiên cứu tiềm năng con người và những người được gọi là các “Nhà nghiên cứu” ngồi đó mà những người thật thà chúng tôi đã mụ mẫm nghe theo những nhà ngoại cảm…”
Thành viên này kể: “Hơn 1 năm trước, gia đình tôi có nhờ nhà ngoại cảm P.T.B.H. tìm giúp mộ chú của tôi hy sinh trong chiến tranh. Bà P.T.B.H. đưa gia đình đến một ngĩa trang liệt sĩ, đứng trước ngôi mộ vô danh và nói đây là mộ chú tôi. Gia đình tôi mừng lắm, làm lễ truy điệu và kèn trống như người vừa nằm xuống rồi còn để kèn chầu cả đêm cho mọi người đến thăm viếng, đến ngày hôm sau mới đưa vào nghĩa trang.

Nhưng đầu tháng 5 vừa rồi, có hai người bạn cùng đơn vị, họ là người trực tiếp chôn cất chú tôi lúc hy sinh đến nhà thông báo cho gia đình. Họ cho biết, vì chưa tìm được địa chỉ của gia đình, nên sau chiến tranh cứ 3 năm hai người lại đến đó thắp hương cho chú tôi, hiện giờ chú tôi vẫn nằm đó, họ đến để đưa chúng tôi đi di dời mộ về quê hương. Nghe đến đây, cô (vợ liệt sĩ – PV) ngất xỉu. Vậy ngôi mộ mà nhà ngoại cảm chỉ cho gia đình tôi là của ai? bao năm qua gia đình tôi đang thờ cúng ai?

Nhà ngoại cảm Nguyễn Thanh Thúy dùng xương động vật để làm giả mộ liệt sĩ.

Trung tâm nghiên cứu tiềm năng con người nơi đã gián và trực tiếp, tiếp tay cho những sự việc đau lòng này phải lập tức chấm dứt trò lừa đảo này.”

Nhà báo Lê Bá Dương đồng thời là Cựu chiến binh kể câu chuyện: “Liệt sĩ Hoàng Quang Vinh – sinh 1943 – thuộc đại đội 17 – trung đoàn 27 Xô Viết Nghệ Tĩnh (nay là Binh đoàn Quyết Thắng) , chiến đấu và hi sinh (1969) tại Cam Lộ, Quảng Trị – B5, khi tìm mộ cả 3 nhà ngoại cảm quả quyết LS Hoàng Quang Vinh đã hi sinh và được chôn cất tại…Quảng Nam .

Khi khai quật lên, gia đình đã xét nghiệm ADN và kết quả cũng không chính xác. Qua thông tin và sự hỗ trợ của đồng đội cùng đơn vị, với sự hỗ trợ của đơn vị, gia đình đã tìm được mộ LS Hoàng Quang Vinh. Kết quả xét nghiệm ADN cũng cho kết quả chính xác. Như vậy, chứng tỏ 3 nhà ngoại cảm trên đã tìm sai, nếu không xét nghiệm ADN thì có lẽ gia đình LS Vinh đã mang hài cốt không phải của thân nhân mình về thờ cúng.”

Bản án nào dành cho những nhà ngoại cảm

Mới đây trên báo Lao Động có đăng tải bài viết về nghi vấn nhà ngoại cảm làm giả di vật liệt sĩ. Trong bài báo có chỉ rõ, cách đây 5 năm, NNC P.T.B.H đã chỉ dẫn phần hài cốt LS Hoàng Ngọc Đảm, quê Làng Nha, Thái Giang (nay là huyện Thái Thụy, Thái Bình) thuộc ngôi mộ ở hàng thứ 5, lô 1, mộ thứ 2. Khi gia đình đặt vấn đề với Phòng LĐTBXH thị xã Ayunpa (Gia Lai) xin được cất bốc, tuy nhiên, lãnh đạo Phòng LĐTBXH thị xã không đồng ý vì không đủ cơ sở để xác định danh tính phần hài cốt đó là của LS Hoàng Ngọc Đảm.

Theo gia đình và đoàn làm phim “Linh hồn Việt cộng” thì đã cất bốc trộm phần hài cốt tại mộ số 2, với bằng chứng là chiếc lọ penicilin, trong đó có mảnh giấy, mực xanh đã nhòe, ghi: “Họ tên: Hoàng Ngọc Đảm. Đơn vị C2 D67. Quê quán: Làng Nha, Thái Giang, Thái Thụy, Thái Bình”.

Cần nói rõ, LS Hoàng Ngọc Đảm hy sinh ngày 18/3/1969, lúc đó xã Thái Giang thuộc huyện Thái Ninh. Ba tháng sau ngày LS hy sinh, huyện Thái Ninh và huyện Thụy Anh mới hợp nhất thành huyện có tên mới là huyện Thái Thụy. Vậy, làm sao LS Hoàng Ngọc Đảm lại tiên đoán được, rằng huyện Thái Ninh sẽ được đổi tên thành huyện Thái Thụy, để mà ghi vào mảnh giấy để trong chiếc lọ penicilin?

Trao đổi về vấn đề này, luật sư Nguyễn Anh Tuấn, Cty luật hợp danh Hồng Bách và cộng sự – Đoàn luật sư TP.Hà Nội cho biết: “Có thể khẳng định bằng các hành vi trên đã đủ yếu tố cấu thành hành vi lừa đảo. Tuy nhiên, việc bà P.T.B.H không yêu cầu gia đình liệt sĩ phải chi trả chi phí nào chỉ là hành vi che dấu mục đích lừa đảo của mình, thể hiện sự tinh vi nhằm mục đích lừa được nhiều người hơn và để đạt được hiệu quả (của mục đích lừa đảo ) lớn hơn.

Thực tế, mặc dù không yêu cầu nhưng các gia đình đều tự nguyện nộp một khoản tiền cho các nhà ngoại cảm. Sự tự nguyện này xuất phát từ việc tin vào hay nói cách khác là kết quả của hành vi lừa đảo nói trên. Mục đích của nhà ngoại cảm là tạo ra uy tín( bằng hành vi lừa đảo) để nhiều người tự nguyện nộp tiền cho mình. Các thiệt hại về vật chất đối với các gia đình là có thật, trong đó có khoản tiền lễ, nộp cho nhà ngoại cảm. Mục đích của nhà ngoại cảm là như vậy. Do đó đủ cơ sở để kết tội lừa đảo theo Điều 139 Bộ luật hình sự.”

Nhà ngoại cảm tìm được hơn 5.000 mộ liệt sĩ, hàng chục nghìn hài cốt

“Trong hơn 20 năm tìm kiếm mộ liệt sĩ bị thất lạc, nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng đã tìm thấy và quy tập về nghĩa trang liệt sĩ hơn 5.000 ngôi mộ. Ngoài ra, còn hàng chục nghìn hài cốt hiện vẫn đang trong quá trình xác minh.” – Tiến sĩ Vũ Thế Khanh – Tổng giám đốc hội liên hiệp khoa học công nghệ tin học ứng dụng – UIA, người có nhiều năm đồng hành cùng Phan Thị Bích Hằng chia sẻ.

(Người Đưa Tin)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video