Bài toán “nóng” ở Trung tâm hành chính Đà Nẵng được xử lý ra sao?

06/09/2016 07:34

Theo Trưởng Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng TP.Đà Nẵng, hiện Thành phố đang tổ chức đấu thầu gói thầu xử lý vấn đề nóng và thiếu dưỡng khí của toà nhà Trung tâm hành chính.

Bài toán "nóng" ở Trung tâm hành chính Đà Nẵng được xử lý ra sao?
Toà nhà Trung tâm hành chính Đà Nẵng (Ảnh: Đoàn Nguyên/Zing)

Liên quan đến việc Đà Nẵng trổ thêm cửa để thông hơi toà nhà trung tâm hành chính của Thành phố, ngày 5/9, trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Hữu Hinh – Trưởng Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng TP.Đà Nẵng cho hay: “Hiện nay đang đấu thầu gói thầu này”.

Theo vị Trưởng Ban Quản lý này, kính của toà nhà đã được phủ một lớp vật liệu để giảm sự hấp thu nhiệt mặt trời, tức là ngay ban đầu toà nhà cũng đã được tính toán đến vấn đề nhiệt khi sử dụng kính bao quanh.

Tuy nhiên do sự biến đổi, nhiệt độ tăng cao hơn nhiều so với trước đây cho nên hiệu quả giải nhiệt không đạt như thiết kế ban đầu. Vì thế việc trổ một vài lỗ thông hơi thì sẽ giải quyết xong bài toán “nóng và thiếu dưỡng khí” của toà nhà.

Theo thông cáo báo chí mà Đà Nẵng phát đi liên quan đến chất vấn về thông tin Đà Nẵng sắp chuyển các Sở, ngành ra khỏi Tòa nhà Trung tâm hành chính, bên cạnh những ưu điểm, công trình này đã xuất hiện một số hạn chế, chưa phù hợp so với các yêu cầu thực tế hoạt động công vụ và một số yêu cầu kỹ thuật.

Cụ thể, tại một số vị trí của khối tháp có tình trạng nóng. Có một số phòng họp trong từng thời điểm nhất định xuất hiện việc thiếu dưỡng khí.

Chính vấn đề này đã được ông Trần Đình Quỳnh – Chánh Văn phòng UBND TP.Đà Nẵng xác nhận với báo giới: Toà nhà nóng do toàn bộ được bao bọc bằng kính, các phòng ở phía Tây bị nóng nhiều hơn dẫn đến người làm việc trong các phòng đó cảm thấy khó chịu.

Còn tình trạng thiếu oxy xảy ra không thường xuyên, tuỳ từng thời điểm và vị trí. Trong đó, thiếu khí chủ yếu xảy ra ở các phòng họp đông người. Ở mỗi tầng đều có phòng họp với sức chứa từ 40 đến 100 người.

Theo ông Quỳnh, thời điểm các cuộc họp mới diễn ra, không có tình trạng thiếu khí oxy, nhưng về cuối buổi họp có hiện tượng hơi ngạt và đo thì thấy thiếu khí.

Đồng thời, phía UBND TP.Đà Nẵng cũng khẳng định, việc quy hoạch xây dựng khu hành chính tập trung mới để thay thế Tòa nhà Trung tâm hành chính hơn 2.000 tỷ mới là ý tưởng ban đầu, tầm nhìn dài hạn:

“Nếu có việc di dời các Sở ngành ra khỏi tòa nhà thì phải đảm bảo tính hiệu quả, tiện lợi trên mọi phương diện. Đến nay, lãnh đạo thành phố chưa có bất kỳ cuộc họp nào để thảo luận về vấn đề này”, thông cáo nêu.

Tòa nhà Trung tâm hành chính Đà Nẵng khánh thành ngày 8/9/2014 sau gần 6 năm thi công, được thiết kế theo biểu tượng ngọn hải đăng, cao 37 tầng, tổng mức đầu tư 2.321 tỷ đồng từ tiền ngân sách, tiền khai thác quỹ đất và bán các trụ sở cũ.

Toàn công trình có tổng diện tích sàn 65.234 m2, được chia làm 4 phần: phần ngầm, phần đế, phần thân khối tháp và phần đỉnh tháp.

Để thi công tòa nhà này, công trình đã sử dụng 63.404 m3 bê tông; 12.275 tấn sắt thép; 21.012 m2 kính cường lực phủ lớp Lowe có khả năng chống hấp thu nhiệt, tiết kiệm năng lượng và gần 600 tấn kết cấu thép định hình.

Trong đó, 34 tầng nổi của tòa nhà là nơi làm việc của khoảng 1.600 công chức, gồm lãnh đạo thành phố, các sở, ngành. Hai tầng hầm làm chỗ để xe, tầng thượng làm nơi ngắm cảnh.

(Theo Soha News)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video