Bài thơ 9 điểm ‘Nếu em là người làng Vũ Đại’ gây xôn xao dư luận

30/12/2013 17:25

Từ đề văn “Nếu em là người làng Vũ Đại”, nam sinh lớp 11 Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn (Vùng Tàu) gây sốt với bài thơ lục bát 70 câu kể chuyện làng Vũ Đại với nhân vật chính Chí Phèo – Thị Nở.

Tác giả của bài thơ này là bạn Trần Thế Hoàng Phước, lớp 11 Hóa 2.

sốt, thơ, học sinh, chuyên Vũng Tàu, làng Vũ Đại

Được đăng tải trên fanpage THPT chuyên Lê Quý Đôn, Vũng Tàu, bài thơ lục bát 70 câu kể chuyện làng Vũ Đại với nhân vật chính Chí Phèo – Thị Nở đã nhận được hàng trăm lượt bình luận, thích.

Với đề văn mở hỏi học sinh “Nếu em là người làng Vũ Đại”, Hoàng Phước đã sử dụng những câu thơ để khắc họa cuộc đời nhân vật văn học nổi tiếng Chí Phèo và mối tình của Chí với Thị Nở (tác phẩm Chí Phèo – Nam Cao). Hơn thế, bài thơ lột tả được thực trạng xã hội thời phong kiến khi người dân phải sống trong sự kìm hãm của địa chủ, quan lại.

Chàng trai lí giải: “Đến đây em cũng bí rồi/ Văn thơ chấm dứt một thời thăng hoa/ Người nào chẳng có lúc sa/ Vì văn không biết nên là làm thơ/ Mong cô ngoảnh mặt làm ngơ/ Đừng cho không điểm kẻo mờ em toi/ Đồng thời cô cũng săm soi/ Có gì sai sót góp lời cho em”.

Đáp lại là nhận xét cũng khá dí dỏm của giáo viên: “Thơ em viết thật là hay/Khiến cô cũng thấy vui lây thế nào/ Thấm tình Thị Nở Chí Phèo/ Càng thương tình cảnh đói nghèo lầm than/ Dù đôi ý có lan man/ Lại thêm chưa sát với đề cô cho/ Nhưng công sáng tạo ra trò/Con trai – chuyên Hóa giờ còn mấy ai?/Độc đáo lại cũng có tài/ Cô liền hạ bút chẳng sai: chín tròn!”.

Trước Hoàng Phước, Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Vũng Tàu cũng có bài thơ xin nghỉ học và hàng loạt bài thơ khác khác trong đó có bài thơ tóm tắt Truyện Kiều 38 câu của bạn Quốc Đạt học chuyên Toán .

(Vietnamnet)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM