Bài học ngôn ngữ từ tấm bảng của người ăn xin mù

24/12/2013 11:33
Bài học ngôn ngữ từ tấm bảng của người ăn xin mù

Hãy thử suy nghĩ về sức mạnh của ngôn từ:

Bạn liên tục nói với chính mình rằng cuộc sống thật khó khăn? Nếu làm như vậy, bạn sẽ chỉ nhìn thấy khó khăn ở khắp mọi nơi.

Bạn cứ nói với bản thân rằng mình rất nghèo? Như vậy, não bộ của bạn chỉ bận rộn với những suy nghĩ “mình rất nghèo”, “mình rất nghèo” …

Cách chúng ta nói có thể ảnh hưởng tới kết quả, thậm chí ảnh hưởng không nhỏ, bởi vì chính ngôn từ bạn sử dụng gây nên những phản ứng khác nhau của người tiếp nhận ngôn từ đó, bao gồm cả chính bản thân chúng ta (trong trường hợp tự nói với mình). Điều này đúng với mọi loại hình giao tiếp như phỏng vấn, hẹn hò, quảng cáo, hội thoại…

Hãy xem video dưới đây để biết sức mạnh của ngôn ngữ:

[youtube]http://www.youtube.com/watch?v=Hzgzim5m7oU[/youtube]

Như video phía trên, bằng việc thay đổi cách truyền tải thông tin, chúng ta nhận được những kết quả khác nhau. Cô gái đã thay đổi tấm bảng thông báo của ông cụ từ “Tôi bị mù, làm ơn hãy giúp đỡ” thành “Hôm nay là một ngày đẹp trời. Nhưng tôi không thể nhìn thấy”. Và mọi người phản ứng một cách khác nhau khi cùng một ý tưởng được thể hiện bằng những ngôn từ khác nhau.

Ngôn từ lặp đi lặp lại trong suy nghĩ của chúng ta, những cuộc độc thoại cũng có sức mạnh khủng khiếp. Nếu chúng ta thay đổi những ngôn ngữ đó, chúng ta có thể thay đổi cuộc sống và cách mọi người đối xử với mình.

Những loại ngôn từ nào bạn thường lặp đi lặp lại trong suy nghĩ?

Nếu bạn luôn nói: “Tôi rất nghèo”, “Tôi rất yếu”, “Tôi không thế”, “Đấy là vấn đề”, thì hãy thay đổi ngay lập tức thành: “Tôi rất khỏe mạnh”, “Tôi rất giàu có”, “Tôi có thể”, “Đây là một thách thức có thể vượt qua”.

Nói những điều này với sự tin tưởng chắc chắn, chứ đừng chỉ thốt ra mà không có niềm tin. Ban đầu có thể khó khăn, nhưng nếu kiên trì, sự kháng cự bên trong sẽ yếu dần, và những từ ngữ này sẽ ăn sâu vào tiềm thức. Khi những điều này xảy ra, tất cả sẽ bắt đầu thay đổi cuộc sống của bạn.

(Trí Thức Trẻ/Success consciousness)

 

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM