Bắc Ninh: Mở lối về cho nhiều người lầm lỗi

24/09/2012 07:54

Bắc Ninh là một trong những địa phương có phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ phát triển mạnh mẽ, có chiều sâu với nhiều biện pháp, cách làm sáng tạo, đem lại hiệu quả thiết thực. Mô hình “Câu lạc bộ (CLB) hướng thiện”, “Tuổi trẻ với pháp luật”, đặc biệt là CLB “Không tội phạm và tệ nạn xã hội” được xây dựng và phát triển ở nhiều thôn, làng đã mở lối về cho nhiều người lầm lỗi, góp phần giữ gìn an ninh trật tự ở địa phương. Thôn Đông Cao, xã Đông Cứu, huyện Gia Bình là một địa phương triển khai có hiệu quả mô hình này.

Cách đây độ mười năm, thôn Đông Cao là một điểm nóng về trật tự xã hội của huyện Gia Bình (Bắc Ninh). Nguyên nhân của vấn nạn buồn này là do hồi đó cuộc sống khó khăn, nhiều thanh niên ở Đông Cao rời quê hương bản quán đi kiếm việc làm ở các địa phương khác. Không ít người trong số họ khi trở về lại đem theo cả những thói hư tật xấu. Tệ nạn xã hội, nhất là nghiện hút ma tuý, cờ bạc, trộm cắp vặt có cơ hội hoành hành ở cái thôn thuần nông chỉ vỏn vẹn có 104 hộ, hơn 400 nhân khẩu này.

Lực lượng Công an xã tỉnh Bắc Ninh thường xuyên thăm hỏi các gia đình.
Lực lượng Công an xã tỉnh Bắc Ninh thường xuyên thăm hỏi các gia đình.

Công an huyện Gia Bình đã triển khai nhiều biện pháp nhằm từng bước lập lại bình yên ở Đông Cao, trọng tâm là xây dựng, phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Đội ngũ cán bộ thôn được củng cố, kiện toàn, Công an huyện tăng cường cán bộ xuống giúp xã triển khai đợt cao điểm tấn công tội phạm, bài trừ tệ nạn xã hội ở Đông Cao. Thôn Đông Cao đã thành lập Tổ dân vận. Nòng cốt của Tổ dân vận là những người đại diện cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, tổ ANND và một số thành viên là những người có uy tín, nhiệt tình, tự nguyện tham gia. Tổ dân vận có trách nhiệm đến từng hộ gia đình, nhất là các gia đình có người thân vi phạm pháp luật để tuyên truyền, vận động con em thực hiện nghiêm đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; nghiêm túc thực hiện các quy định của địa phương; ký cam kết không vi phạm pháp luật.

Sau khi nghiên cứu tình hình thực tế của địa phương, mô hình câu lạc bộ (CLB) “Không tội phạm và tệ nạn xã hội” đã được thành lập ở thôn Đông Cao để tập hợp những người và thân nhân các đối tượng vi phạm pháp luật. Mục đích của CLB là nơi tập hợp, trao đổi, động viên, chia sẻ và giúp đỡ lẫn nhau, giúp những người lầm lỗi không mặc cảm, tự tin hoà nhập, làm lại cuộc đời. Lúc đầu thành lập câu lạc bộ, những gia đình có người thân vi phạm pháp luật còn ngần ngừ, ái ngại không tham gia. Nhưng sau nhờ sự động viên, giải thích hợp tình hợp lý của Công an xã, Tổ dân vận, thấy được hiệu quả thiết thực từ hoạt động của CLB nên họ đã cộng tác và cam kết phối hợp giáo dục giúp đỡ người thân tiến bộ.

Bên cạnh việc tuyên truyền giáo dục, động viên những người đã một thời lầm lỗi không vi phạm pháp luật, thôn Đông Cao đã thành lập CLB trang trại gồm 14 thành viên ở vùng chuyển đổi nuôi trồng thủy sản, tạo công ăn việc làm cho 57 lao động, mỗi lao động thu nhập bình quân từ 2,7 đến 3 triệu đồng/tháng. CLB trang trại ưu tiên nhận giúp đỡ những người từng một thời lầm lỗi, có chí tiến thủ, hoàn cảnh gia đình khó khăn.

Anh Vũ Hữu Long, 54 tuổi là một người từng nghiện ma túy nhiều năm, tưởng cuộc đời coi như chấm hết. Song nhờ sự tuyên truyền, giáo dục, động viên của cấp ủy chính quyền, lực lượng Công an, nhất là Tổ dân vận của thôn, sau khi tham gia vào CLB “Không tội phạm và tệ nạn xã hội”, anh đã đoạn tuyệt với ma túy,  tham gia giúp vợ buôn bán, cuộc sống gia đình anh đã ổn định. Anh trải lòng: “Tôi tỉnh ngộ và có đủ nghị lực làm lại cuộc đời để có cuộc sống gia đình như ngày hôm nay là nhờ có sự quan tâm, giúp đỡ của chính quyền địa phương cũng như các thành viên trong Tổ dân vận của thôn”.

Chị Nguyễn Thị Du, sinh năm 48 tuổi cũng từng có một quá khứ vấp ngã. Sau khi chấp hành án phạt tù về tội tàng trữ trái phép chất ma túy trở về địa phương, chị từng bi quan chán nản. Nhưng được sự quan tâm giúp đỡ của bà con chòm xóm, chị là thành viên tích cực trong CLB “Không tội phạm và tệ nạn xã hội”. Chị Du còn được chính quyền xã tạo điều kiện cho vay vốn để chăn nuôi bò. Hiện nay đàn bò của gia đình chị có 10 con, mỗi năm thu nhập vài chục triệu đồng để phát triển kinh tế gia đình.

Nhờ phát huy hiệu quả mô hình CLB “Không tội phạm và tệ nạn xã hội”, từ năm 2006 đến nay, ma tuý và các tệ nạn xã hội khác đã dần bị loại bỏ khỏi thôn Đông Cao. Từ một điểm nóng về trật tự xã hội, 5 năm trở lại đây, thôn Đông Cao không có người vi phạm pháp luật và mắc các tệ nạn xã hội. Đời sống của nhân dân được cải thiện, không còn hộ đói nghèo. Thôn được công nhận là “Làng văn hóa” cấp tỉnh. Tổ dân vận của thôn được Ban Dân vận Tỉnh ủy tặng giấy khen và là một điển hình về “Thành lập tổ dân vận ở khu dân cư”. Một vinh dự đến với cán bộ, chính quyền và nhân dân khi Đông Cao được chọn là địa phương điểm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới của huyện Gia Bình

Thu Hà – Ngọc Oanh (CAND)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video