Bà Merkel: “Người nhập cư không mang khủng bố tới nước Đức”

19/08/2016 06:55

Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm qua (18/8) cho rằng những người nhập cư không mang chủ nghĩa khủng bố đến Đức và khẳng định Hồi giáo là một phần của nước Đức chừng nào tôn giáo này được sử dụng đúng theo quy định của Hiến pháp.

Hơn một triệu người đã chạy khỏi chiến tranh và nghèo đói ở Trung Đông, châu Phi và một số quốc gia khác để đến Đức từ năm ngoái. Những làn sóng phản đối người nhập cư ngày càng dâng cao sau khi một loạt vụ tấn công người dân thường xảy ra liên tiếp vào tháng trước, trong đó có 3 vụ do người nhập cư thực hiện, còn hai trong số đó nhóm khủng bố IS đã lên tiếng nhận trách nhiệm.

Phát biểu trong một chiến dịch tranh cử ở bang Mecklenburg-Vorpommern  trước thềm cuộc bầu cử khu vực ngày 4/9 tới, bà Merkel cho rằng: “Hiện tượng khủng bố Hồi giáo hay tổ chức IS không phải là hiện tượng do những người tị nạn mang tới nước Đức”.

Thủ tướng Đức lên tiếng bảo vệ những người nhập cư.

Thủ tướng Đức cho biết rất nhiều người đã từ Đức đến Syria để tham gia huấn luyện cùng lực lượng phiến quân Hồi giáo. Hồi tháng 6 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Đức, Thomas de Maiziere ước tính có khoảng 800 người dân Đức được cho là đã tới Syria và Iraq.

“Nhóm người này đã khiến chúng ta lo lắng từ nhiều năm trở lại đây”, bà Merkel phát biểu tại Neustrelitz, một thị trấn cách Berlin 100 km về phía Bắc.

Danh tiếng của bà Merkel đã giảm sút đáng kể sau các vụ tấn công nói trên, và theo cuộc tham dò dư luận tuần trước, 52% người dân Đức nghĩ rằng chính sách nhập cư của bà là vô cùng tồi tệ.

Trong khi đó, Thủ tướng Đức vẫn lên tiếng bảo vệ chính sách của mình khi cho rằng: “Chúng tôi đã nói rõ ràng rằng mỗi người Hồi giáo sống và làm việc dựa trên nền tảng của Hiến pháp đều thuộc về nước Đức”.

Bà cũng nói thêm rằng những người Hồi giáo nếu không tuân thủ theo Hiến pháp hay chấp nhận quyền bình đẳng cho phụ nữ thì sẽ không có chỗ ở nước Đức.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

(Theo Tin Tức)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video