B52 Mỹ bay vào vùng phòng không của TQ

27/11/2013 07:40

Tối 25/11, hai máy bay quân sự của Mỹ tối 25/11 đã bay quanh quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông mà không thông báo trước cho Trung Quốc, bất chấp tuyên bố của Bắc Kinh về Vùng xác định phòng không (ADIZ).

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Đại tá Steve Warren cho biết ngày 26/11: “Chúng tôi đã tiến hành các hoạt động trong khu vực thuộc quần đảo Senkaku. Chúng tôi vẫn tiếp tục làm theo các thủ tục thông thường, trong đó có việc không thông báo trước kế hoạch bay, hoặc gửi thông tin bằng radio hay đăng ký tần số trước… Chúng tôi đã thực hiện cuộc diễn tập huấn luyện được lên kế hoạch từ lâu. Nó bao gồm hai máy bay bay khứ hồi từ đảo Guam”.

"Pháo đài bay" của Không quân Mỹ đã bay qua quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư mà không gặp sự cố nào. Ảnh: spacemankind.com

Theo ông Warren, hai máy bay này đã hiện diện tại ADIZ trong vòng “chưa đầy một giờ đồng hồ” và “không gặp sự cố nào”. Ông Warren còn cho biết hiện vẫn chưa có phản ứng từ phía Trung Quốc.

Trong khi đó, một quan chức quốc phòng giấu tên của Mỹ đã xác nhận rằng hai máy bay trên là máy bay ném bom B52.

Cũng trong ngày 26/11, tờ Wall Street Journal đưa tin hai máy bay ném bom B52 của Mỹ đã bay vào vùng ADIZ mới được Trung Quốc thiết lập trên biển Hoa Đông mà không thông báo trước cho Bắc Kinh.

Theo báo trên, trong một “động thái thách thức trực tiếp Trung Quốc”, hai máy bay ném bom B52 đã rời đảo Guam và “bay trên một chuỗi đảo tranh chấp”. Thông tin này dường như ám chỉ tới quần đảo Senkaku do Nhật Bản kiểm soát mà Bắc Kinh cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư. Báo trên còn dẫn lời một quan chức Mỹ cho biết hai máy bay B52 “đã bay vào ADIZ của Trung Quốc vào khoảng 19h ngày 25/11 theo giờ Washington”.

Hôm 23/11, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đã khẳng định rằng thông báo thiết lập ADIZ của Trung Quốc “không hề ảnh hưởng đến cách thức Washington tiến hành các hoạt động quân sự trong khu vực”.

(Vietnam+)

Xem thêm: Máy bay b52, máy bay tàng hìnhmáy bay quân sự, tin quân sự, tiềm lực quân sự Việt Nam, quân sự Việt NamQuân sự thế giới, vũ khí quân sự

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video